เลขาฯ กกอ. ไม่เห็นด้วย ภาพ ม.เอกชนสวมมงกุฎซ้อมรับปริญญา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เลขาฯ กกอ. ไม่เห็นด้วย ภาพ ม.เอกชนสวมมงกุฎซ้อมรับปริญญา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 9 ก.พ. 2559 16:39
516 ครั้ง


เลขาธิการ กกอ.เผยพูดคุยนายกสภามหาวิทยาลัยเอกชน ที่มีภาพสวมมงกุฎซ้อมรับปริญญาเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์แล้ว รับไม่เห็นด้วยเช่นกัน ชี้มงกุฎดอกไม้ก็ไม่เหมาะสม ขัดระเบียบ แต่ส่วนใหญ่จะใส่วันซ้อมเท่านั้น ...

จากกรณีการเผยแพร่ภาพมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดระยอง มีพิธีสวมใส่มงกุฎให้กับบัณฑิตในวันซ้อมรับปริญญา ซึ่งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในสื่อสังคมออนไลน์ ต่อมา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ได้ส่งหนังสือตักเตือนไปยังมหาวิทยาลัยดังกล่าวแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 เวลา 13.30 น. น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ได้รับการสอบถามเข้ามามาก ถึงกรณีดังกล่าวจึงได้พูดุคยกับ ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน นายกสภามหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนั้น ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า เป็นกิจกรรมพิเศษ ในวันซ้อมใหญ่ไม่ใช่เป็นการสวมใส่ในวันรับปริญญาวันจริง ซึ่งในวันรับปริญญาวันจริงได้ปฏิบัติตามกฎกระทรวงและทางนายกสภาฯ ตนเองก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการสวมใส่มงกุฎ และรับที่จะไปคุยกับอธิการบดีให้ ซึ่งหลังจากที่เราทราบเรื่อง สกอ. ก็ได้ทำหนังสือตักเตือนไปยังอธิการบดีเรียบร้อยแล้ว

เลขาธิการ กกอ. กล่าวต่อว่า การสวมใส่ชุดครุยถือเป็นเครื่องแต่งกายที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีกฎกระทรวงออกระเบียบมาชัดเจนที่ทุกมหาวิทยาลัยต้องปฏิบัติตาม ซึ่งการสวมใส่มงกุฎหรือดอกไม้บนศีรษะขณะสวมใส่ชุดครุย เป็นสิทธิ์ส่วนบุคคลความชอบ แต่เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรจะกระทำ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการสวมมงกุฎดอกไม้บ้าง แต่บัณฑิตก็จะสวมในวันซ้อมใหญ่เท่านั้น เรื่องนี้ถือเป็นความชอบส่วนบุคคลแต่เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพราะขัดกับกฎกระทรวง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  100.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement