บริการข่าวไทยรัฐ

กปปส. ยันปฏิรูปก่อน ลต. เชื่อร่างฯ ไม่เป็นปัญหา ถึงขั้นคว่ำชั้นประชามติ

"เอกนัฏ" เผย กปปส. ขอเวลาศึกษารายละเอียดร่างฯ ก่อน เชื่อไม่เป็นปัญหาถึงขั้นคว่ำชั้นประชามติ ชี้ ระบบเลือกตั้งมีข้อดีข้อเสียแต่ไม่ด้อยกว่าระบบที่ผ่านมา ยันจุดยืนเดิมปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขานุการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวถึงการเผยร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ขณะนี้เราอยากใช้เวลาในการศึกษาร่างรัฐธรรมนูญให้ละเอียดก่อน ซึ่งเรื่องที่มวลมหาประชาชนเรียกร้องให้เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งก็คือ การปฏิรูประบบเลือกตั้งและการปฏิรูประบบพรรคการเมือง เมื่อได้พิจารณาคร่าวๆ แล้ว พบว่า ไม่ได้เป็นปัญหาจนเป็นปัจจัยที่จะปฏิเสธร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า ในส่วนของระบบเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียวนั้น ตนเห็นว่ามีทั้งข้อดีข้อเสีย ซึ่งมีข้อดีก็คือ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จะไม่สามารถรอคะแนนเสียงแบบเมื่อก่อนได้ จะต้องแข่งขันร่วมกับ ส.ส.แบบแบ่งเขตด้วย ทั้งนี้ หากผู้สมัครแบบเขตทำการทุจริตในพื้นที่ ก็อาจจะทำให้คะแนนพรรคที่นำมาคำนวณแบบบัญชีรายชื่อหายไปด้วย หมายความว่าทั้งคนและพรรคจะต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันในพื้นที่ ส่วนข้อเสียก็มีบ้าง โดยบางคนมองว่าเป็นการบังคับให้ประชาชนเลือกครั้งเดียว แต่มีผลต่อ ส.ส. ทั้ง 2 แบบ และอาจจะมีผลต่อคนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีด้วย แต่โดยรวมแล้วระบบนี้ก็ไม่ได้เป็นปัญหามากหรือด้อยกว่าระบบเดิมที่เคยใช้แต่อย่างใด.