วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะขุมทรัพย์ลูกเทพ EP.3 เปิดโปงกลโกงแม่ค้า แฉพิธีกรรมปลุกเสก

เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร... จุดที่เห็นภาพคนอุ้มตุ๊กตาขึ้นรถไฟฟ้า เดินช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า ทานบุฟเฟ่ต์ในร้านอาหาร หรือแม้แต่นำตุ๊กตาใส่รถเข็นเดินเล่นในสวนสาธารณะ ดูแลประคบประหงมราวกับเป็นลูกน้อยคนหนึ่ง... ขณะที่ก็มีกระแสแอนตี้ มองว่าคนเหล่านี้เสียสติบ้าง งมงายบ้าง ต่างๆ นานา ...

เรียกได้ว่า กระแส 'ตุ๊กตาลูกเทพ' สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก หลังจากสายการบินชื่อดังแห่งหนึ่ง เปิดให้ผู้บริการสามารถนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องไปด้วยได้ แต่ต้องเสียค่าตั๋วเครื่องเพิ่มอีก 1 ที่นั่ง กรณีดังกล่าวนี้ถือเป็นการปลุกกระแสต่อมอยากรู้ ถึงที่มาที่ไปของตุ๊กตาลูกเทพ ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น...

ในตอนนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอพาผู้อ่านลงพื้นที่ไปกับเรา ในการเข้าไปสำรวจแหล่งขาย 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ที่กลุ่มคนรักตุ๊กตานิยมไปเลือกซื้อกันมากที่สุด โดยทีมข่าวฯ ได้ส่งผู้สื่อข่าวที่มีรสนิยมชมชอบในการเล่นตุ๊กตาอยู่แล้ว ประกอบกับรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูน่าเชื่อและกลมกลืนไปกับลูกค้าทั่วๆ ไป ลงพื้นที่ ณ ศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ย่านงามวงศ์วาน...

ปลอมตัว! ล่อซื้อ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' สัมผัสวิถีคนรักตุ๊กตา

เมื่อเวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ย่านงามวงศ์วาน โดยเริ่มต้นด้วยการเดินสำรวจไปเรื่อยๆ เนื่องจากไม่ทราบว่าโซนขายตุ๊กตานั้นอยู่ชั้นใด จึงได้สอบถามกับ รปภ. ที่อยู่ประจำชั้นบนสุด ซึ่งเป็นชั้นที่เปิดเป็นแหล่งขายสินค้ามือสอง โดยพี่ รปภ. ตอบด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า โซนขายตุ๊กตา จะอยู่บริเวณชั้น 6

กระนั้น เมื่อผู้สื่อข่าวลงมาถึงบริเวณชั้นดังกล่าว ซึ่งเป็นชั้นขายสินค้าจำพวกจิปาถะ ที่มีทั้งเสื้อผ้า รองเท้า นาฬิกา ฯลฯ จนกระทั่ง เจอกับร้านขายเสื้อผ้าเด็กร้านหนึ่ง ที่มีคนจำนวนไม่น้อย ยืนรายล้อมกองเสื้อผ้าอยู่ เมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปใกล้ๆ ก็เห็นป้ายที่มีข้อความระบุว่า “ตัวละ 35 บาท 3 ตัว 100” โดยผู้คนที่ยืนรายล้อมอยู่นั้น มีตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยกลางคน บ้างก็อุ้มตุ๊กตามาด้วย บ้างก็ยืนเลือกเสื้อผ้าด้วยท่าทางมีความสุข ราวกับกำลังเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูกน้อย...

และถัดมาบริเวณฝั่งตรงข้ามร้านขายเสื้อผ้าดังกล่าว ผู้สื่อข่าวก็ต้องสะดุดตากับร้านขายตุ๊กตาร้านหนึ่ง ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับตุ๊กตาลูกเทพที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ ผู้สื่อข่าวจึงตัดสินใจเดินเข้าไปตรวจสอบ กระทั่งพบว่า บริเวณหน้าร้านมีตุ๊กตาลูกเทพวางตระหง่านอยู่ ประมาณ 4-5 ตัว พร้อมเครื่องแต่งกายตุ๊กตา ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า และหมวก 

ผู้สื่อข่าวยืนมองหน้าร้านอยู่ครู่หนึ่ง ก็ได้ยินเสียงแม่ค้า ทักทายออกมาจากภายในร้านด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า “เข้ามาดูข้างในก่อนได้นะคะ สนใจตัวไหนหยิบลงมาดูได้ค่ะ” ไม่รอช้า... ผู้สื่อข่าวจึงสวมบทบาทความเป็นลูกค้าก้าวเข้าไปภายในร้านทันที ซึ่งภายในร้านดังกล่าว มีตุ๊กตาลูกเทพ วางเรียงรายอยู่อีกนับสิบตัว ทั้งขนาด หน้าตา ทรงผม การแต่งกายของตุ๊กตาก็ล้วนแตกต่างกันออกไป 

ส่องราคาท้องตลาด ช่วงกระแส 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ฟีเวอร์ รุ่นไหนไฟแรงเฟร่อ?

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงราคาของตุ๊กตาแต่ละตัวว่ามีราคาเท่าไรบ้าง? แม่ค้า ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นเจ้าของร้าน ตอบอย่างทันท่วงทีว่า ตุ๊กตามีหลายขนาด ตั้งแต่ 18 นิ้ว 20 นิ้ว และ 24 นิ้ว โดยไซส์ที่คนนิยมซื้อกันมากที่สุดคือ ไซส์ 20 นิ้ว และ 24 นิ้ว ซึ่งตุ๊กตาไซส์ 20 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่ 2,500–2,900 บาท ส่วนไซส์ 24 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่ 4,500–30,000 บาท โดยรุ่นที่คนนิยมซื้อมากที่สุดคือ รุ่น อะดอลลาร์ ไซส์ 24 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่ 6,900–30,000 บาท และ รุ่นปริ้นเซส ราคาจะอยู่กลางๆ คือ 4,500–4,900 บาท

โดยเจ้าของร้านระบุอีกว่า การที่ราคาแตกต่างกันไปนั้น ขึ้นอยู่กับรุ่นตุ๊กตา ทรงผม และการอัดตัวด้วยทรายเข้าไปในตุ๊กตา เพื่อให้นั่งได้ ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวลองอุ้มตุ๊กตาที่มีขนาดเท่ากัน เปรียบเทียบตัวที่ผ่านการอัดตัวและไม่อัดตัว ปรากฏว่า ตุ๊กตาตัวที่ผ่านการอัดตัวมาแล้วนั้น ตัวตุ๊กตาจะค่อนข้างหนัก ราวกับการอุ้มเด็กคนหนึ่งเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้สอดส่องและสอบถามถึงราคาของเครื่องแต่งกายตุ๊กตา พบว่า ราคาเสื้อผ้า จะอยู่ที่ 300-450 บาท รองเท้า จะเป็นรองเท้าตัด ราคาโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 300 บาท ทั้งนี้ ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวกำลังหยิบจับสลับการอุ้มตุ๊กตาหลากหลายรุ่นและขนาดอยู่นั้น เจ้าของร้าน ก็เปรยออกมาว่า “หากน้องสนใจ พี่ยังมีให้เลือกอีกหลายตัว แต่น้องต้องไปดูที่รถพี่นะ” เมื่อได้ยินดังนั้น ผู้สื่อข่าวจึงตอบตกลง และตามไปดูสินค้าในรถทันที 

โดยพบว่า ภายในรถมีตุ๊กตา ประมาณ 20-30 ตัว ซึ่งขนาดและรุ่นก็ไม่แตกต่างจากสินค้าภายในร้านเท่าใดนัก แต่อาจจะแตกต่างกันที่ทรงผมและหน้าตาเพียงเล็กน้อย ซึ่งจากสิ่งที่ผู้สื่อข่าวเห็นได้ชัดคือ ตุ๊กตาทุกตัวที่ยังไม่ผ่านการตกแต่ง หรือโมดิฟายหน้าตา รวมถึงแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ ก็เป็นเพียงตุ๊กตาธรรมดาๆ ที่ทำด้วยยางเท่านั้น 

ทั้งนี้ ถามว่าตุ๊กตาที่ทำด้วยยาง กับ ซิลิโคน นั้นต่างกันอย่างไร? เมื่อผู้สื่อข่าวได้ลองสัมผัสทั้งสองแบบ ก็พบว่า ตุ๊กตาที่ทำด้วยยางนั้น ตัวตุ๊กตาจะมีความแข็งมากกว่าตัวที่ทำด้วยซิลิโคน แต่ก็อาจจะมีบางตัวที่เย็บด้วยผ้า ทำให้เมื่อกอดจะให้ความรู้สึกนิ่มเสมือนการได้กอดเด็กจริงๆ 

ผู้สื่อข่าวใช้เวลาในการสัมผัสตุ๊กตา และสืบข้อมูลจากร้านตุ๊กตาร้านแรกมาพักใหญ่ จึงเดินดูบรรยากาศร้านอื่นๆ บ้าง ก็พบว่า มีร้านขายตุ๊กตาเปิดอยู่เพียง 3 ร้านเท่านั้น ผู้สื่อข่าวจึงเดินเข้าไปสำรวจยังร้านที่ 2 ที่ตั้งอยู่โจ่งแจ้ง ไม่ได้กั้นเป็นร้านเหมือนร้านอื่นๆ โดยมีตุ๊กตาวางเรียงรายอยู่บนตู้กระจก ประมาณ 6 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไซส์เล็ก 18 นิ้ว ที่ทำด้วยยางทั้งตัว ราคาต่ำสุดของร้านนี้อยู่ที่ 1,300 บาท เนื่องจากไม่ได้มีการตัดแต่งทรงผมเพิ่มเติม

และร้านนี้ก็ดูเหมือนว่า จะคึกคักกว่าทุกร้าน เนื่องจากมีผู้คนที่มีรสนิยมชมชอบตุ๊กตาเข้ามายืนรายล้อมแม่ค้าที่กำลังนั่งตกแต่งทรงผมให้กับตุ๊กตาด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมพูดคุยกับลูกค้าทุกคนอย่างเป็นกันเอง ทั้งนี้ เท่าที่สังเกตจะทราบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ต่างก็พาตุ๊กตาลูกเทพที่ตนรัก มายืนรอคิวตัดแต่งทรงผมและแต่งหน้าเขียนคิ้วที่ร้านดังกล่าวอยู่เป็นประจำ ซึ่งราคาทำผมก็ขึ้นอยู่กับว่าทรงผมนั้นทำยากหรือไม่ด้วย... แต่หากเป็นทรงต่างๆ เช่น ถักเปีย ราคาก็จะอยู่ที่ 300 บาท ส่วนตัด แต่ง และเปลี่ยนทรงผม ราคาจะอยู่ที่ 600–2,000 บาท รวมถึงหากต้องการเปลี่ยนจากผมสั้นเป็นผมยาว ราคาก็จะอยู่ที่ 800 บาท และนอกจากบริการทำผมตุ๊กตาแล้ว ก็ยังมีบริการแต่งหน้าและโมดิฟายหน้าให้กับตุ๊กตา ราคาจะอยู่ที่ 300-500 บาท ส่วนเขียนคิ้ว ราคาข้างละ 150 บาท นั่นเอง... 

วางตุ๊กตามือสองบังหน้า ตบตาว่าไม่ได้ขาย “ตุ๊กตาลูกเทพ”

และถัดมาเป็นการสำรวจร้านที่ 3 ภายในร้านมีตุ๊กตาวางเรียงรายอยู่บนชั้นวางจำนวนมาก ซึ่งตุ๊กตาโดยส่วนใหญ่มีลักษณะใบหน้าและทรงผมที่ดูเก่าและโทรม ราวกับเป็นตุ๊กตามือสอง และภายในร้านยังมีพนักงาน จำนวน 3 คน กำลังนั่งตัดแต่งทรงผมให้กับตุ๊กตาลูกเทพอย่างใจจดใจจ่อ เมื่อแน่ใจว่าร้านดังกล่าวมีตุ๊กตาลูกเทพขาย ผู้สื่อข่าวจึงใช้ท่าทีเข้าไปสอดส่องและจับต้องตุ๊กตาด้วยความสนใจ จนกระทั่ง เจ้าของร้าน ทักทายผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้าค่อนข้างกังวลว่า “เข้ามาเลือกดูข้างในก่อนได้นะคะ สนใจรุ่นไหน ถามได้”

ผู้สื่อข่าวจึงเดินเข้าไปภายในร้านทันที ทำให้ได้ทราบจากเจ้าของร้านว่า ช่วงนี้จำเป็นต้องนำตุ๊กตามือสองมาวางบังหน้าไว้ก่อน เนื่องจากกระแสที่ค่อนข้างรุนแรง ทำให้ตนต้องค้าขายด้วยความกลัว และยังเปรยให้ผู้สื่อข่าวฟังอีกว่า ช่วงนี้ค้าขายอย่างไม่มีความสุขเลย ต้องคอยหลบๆ ซ่อนๆ และหากว่ามีคนเดินผ่านไปผ่านมาถาม ก็ได้แต่ตอบไปว่า "นี่ไม่ใช่ตุ๊กตาลูกเทพ เป็นเพียงตุ๊กตาทั่วไป"

"โดยสำหรับร้านตนนั้น รุ่นที่คนนิยมเล่นมากที่สุดคือ รุ่นปริ้นเซส ขนาด 24 นิ้ว ซึ่งเป็นงานนำเข้าจากฝรั่งเศส ราคาจะอยู่ที่ 3,500 บาท ส่วน รุ่น ดอลเฮาส์ ราคาอยู่ที่ 3,000 บาท และรุ่นน้องยิ้ม ราคาอยู่ที่ 3,000 บาท นอกจากนี้ อุปกรณ์เครื่องแต่งกายอื่นๆ อาทิ เสื้อผ้า ราคาจะอยู่ที่ 200-450 บาท รองเท้า ราคา 150-300 บาท สร้อยทอง ราคา 200 บาท กำไลทอง ราคา 150 บาท และแหวนทอง 150 บาท" เจ้าของร้านที่ 3 กล่าว

ทั้งนี้ เวลาผ่านไปเกือบสัปดาห์ ผู้สื่อข่าวกลับไปยังศูนย์การค้าแห่งนี้อีกครั้ง แต่วันนี้... บรรยากาศการซื้อขายตุ๊กตาลูกเทพดูคึกคักขึ้นกว่าครั้งก่อน และมีร้านขายตุ๊กตาลูกเทพเปิดมากขึ้น จำนวน 8 ร้าน โดยมีผู้คนที่ต้องการซื้อตุ๊กตาเข้ามาเดินเลือกซื้อ รวมถึงพบว่า มีหลายคนที่อุ้มตุ๊กตาลูกเทพเข้ามาเดินเลือกซื้อเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายมากขึ้น 

เจาะขั้นตอนการปลุกเสก ก่อนจะเป็น กุมารทองกลายพันธุ์

หลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามจากร้านขายตุ๊กตาลูกเทพหลายๆ ร้าน จนทราบว่า ร้านขายตุ๊กตาลูกเทพโดยส่วนใหญ่ จะมีการแนะนำสถานที่ทำพิธีปลุกเสกไว้ให้สำหรับลูกค้าที่ต้องการจะปลุกเสกตุ๊กตา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ วัดแห่งหนึ่ง ย่านรังสิต จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นสถานที่ที่คนเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพจำนวนไม่น้อย นิยมเข้าไปปลุกเสก 

ทีมข่าวฯ ได้ส่งผู้สื่อข่าวคนเดิม พร้อมตุ๊กตาลูกเทพ ที่มีนามว่า “น้องวนิลา” เดินทางไปยังกุฏิเจ้าอาวาส วัดแห่งหนึ่ง ย่านรังสิต จ.ปทุมธานี ตามที่ได้นัดหมายกับเจ้าอาวาส ในช่วงเวลา 07.00–08.00 น. แล้วนั้น... โดยผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงวัดดังกล่าว ในเวลา 07.00 น. ซึ่งบรรยากาศบริเวณหน้ากุฏิเจ้าอาวาสค่อนข้างเงียบสงบ

กระทั่ง เวลา 07.35 น. เจ้าอาวาสออกมาเปิดประตูให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปในห้องรับรองของเจ้าอาวาส โดยก้าวแรกที่สัมผัสพรมภายในห้อง กับแสงสว่างเพียงเล็กน้อย รู้สึกได้ถึงบรรยากาศที่เต็มไปด้วยเครื่องรางของขลัง และรายล้อมไปด้วย ฝั่งซ้ายมือ ที่มีรูปปั้นกุมารทองและกุมารี ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ จำนวนนับร้อยตัว ส่วนฝั่งขวามือ มีทั้งเครื่องรางของขลัง รูปปั้นฤาษี ปู่ฤาษี และหัวโขน ส่วนมองตรงไปด้านหน้า จะมีพระพุทธรูปหลายสิบรูป ขณะที่เจ้าอาวาสกำลังหันหลังจุดธูปเทียน ไหว้พระ เพื่อเตรียมทำพิธีปลุกเสก

เข้าสู่ขั้นตอนทำพิธีปลุกเสก “ตุ๊กตาลูกเทพ”

ก่อนที่ขั้นตอนการปลุกเสกจะเริ่มขึ้น ผู้สื่อข่าวจึงส่งตุ๊กตาให้แก่เจ้าอาวาส พร้อมกับที่เจ้าอาวาสถามกลับมาว่า “ตุ๊กตามีชื่อว่าอะไร” และ “มีจุดประสงค์เลี้ยงไว้เพื่ออะไร” จากนั้น เจ้าอาวาสก็หยิบเทียน พร้อมสวดท่องคาถาตามตำราการปลุกเสก ก่อนจะจับปลายหัวเทียนจุ่มลงขันน้ำมนต์ แล้วจุดลงบนตัวตุ๊กตาทีละจุด โดยเริ่มวนจากรอบดวงตาทั้งสองข้าง จมูก ปาก หูทั้งสองข้าง และไล่ลงมายังแขนและขาทั้งสองข้าง ก่อนจะมาจบลงที่อกด้านซ้าย ซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจ แล้วท่องคาถาสวดที่จุดสุดท้ายอยู่ครู่หนึ่ง โดยใช้เวลาในการทำพิธีปลุกเสก ประมาณ 4 นาที ก่อนจะนำตุ๊กตาส่งคืนเจ้าของ เป็นอันเสร็จพิธี. 

หลักที่ถูกต้อง เลี้ยงกุมาร ต้องเลี้ยงอย่างไร !?

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีการปลุกเสกแล้วนั้น เจ้าอาวาส ก็เทศนาให้ทีมข่าวฯ ฟังว่า สำหรับการปลุกเสกกุมาร หรือ กุมารี ขึ้นมานั้น ก็เพื่อให้เขามีจิตวิญญาณและมีอาการเหมือนกับเด็ก เพราะฉะนั้นการเลี้ยงดูกุมาร หรือ กุมารี ก็คล้ายกับการเลี้ยงดูเด็กคนหนึ่ง เพียงแต่กุมาร หรือ กุมารี เขามีดวงจิต ดวงวิญญาณ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นวิญญาณผีหรือเทพ ต่างก็คือ วิญญาณ ทั้งสิ้น

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ดำรงอยู่ได้ด้วยการกินบุญ ฉะนั้น คนที่เลี้ยงกุมาร หรือ กุมารี ก็ต้องหมั่นทำบุญ โดยการสวดมนต์ ตั้งจิต ทำสมาธิ และการทำบุญ เพื่ออนุโมทนาบุญให้แก่เขา ได้เติบโตและมีพลัง ดังนั้น หากต้องการสื่อสารกับเขาได้ เราก็ต้องใช้สมาธิ เพื่อเอาดวงจิตไปผูกกับเขา ยิ่งจิตเรานิ่งมากเท่าไร ก็จะสามารถสื่อสารกับเขาได้มากเท่านั้น

ทั้งนี้ การสวดมนต์อุทิศบุญให้แก่กุมารนั้น ไม่จำเป็นต้องสวดหลายบท แต่หมั่นสวดสม่ำเสมอทุกวัน โดยใช้บทสวด อิติปิโส พาหุง มหากา และทำสมาธิ อย่างน้อยวันละครั้ง เนื่องจากผลของการสวดมนต์ก็จะช่วยทั้งการแก้เจ้ากรรมนายเวรของเรา และให้บุญแก่กุมาร หรือกุมารี ที่เราเลี้ยงด้วย ซึ่งหากเราให้บุญจนกุมาร หรือ กุมารี นั้นได้เติบโตแข็งแรง เขาก็จะสามารถช่วยเหลือและช่วยเตือนเมื่อเราจะมีเคราะห์ได้ 

“อย่างไรก็ดี สิ่งที่อาตมาอยากจะย้ำเตือนคือ การเลี้ยงกุมาร หรือ กุมารี นั้น ไม่ใช่การอุ้มเขาออกไปข้างนอก ตามสถานที่ต่างๆ เพราะโดยทั่วไปแล้ว กุมารจะต้องวางไว้กับที่ เป็นหลักเป็นแหล่ง ไม่ใช่การพาไปเดินเล่น กินข้าว อย่างที่หลายคนเลี้ยง และเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้”

ที่แท้คือ... กุมารทองกลายพันธุ์ แต่... เหตุไฉนถึงเรียก 'ลูกเทพ' ?

ถามว่าทำไมถึงเรียกว่า ลูกเทพ? เจ้าอาวาสวัดดังกล่าว อธิบายให้ฟังว่า ลูกเทพ ใช้เรียกเฉพาะกับ พระพิฆเนศ และพระขันธกุมาร แต่ไม่ได้เกิดมาจากการสมสู่ของเทพ เพราะเทพไม่ได้จุติเป็นตุ๊กตา หรือรูปปั้น ฉะนั้น การปลุกเสกตุ๊กตา ก็คือการเลี้ยงกุมาร หรือ กุมารี นั่นเอง แต่ทั้งนี้ ก็ควรเรียกเขาตามชื่อที่ตั้งไว้

“เพราะฉะนั้น การเลี้ยงกุมาร หรือ กุมารี นั้น มีมาหลายยุคหลายสมัยแล้ว อย่างที่เห็นกันทั่วไปคือ ร้านค้าจะเลี้ยงไว้เพื่อช่วยในการค้าขาย ฉะนั้น การเลี้ยงและการปลุกเสกก็ไม่ต่างจากกุมารทอง เพียงแต่รูปร่างที่เปลี่ยนไปเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากเลี้ยงผิด หรือไม่ให้บุญแก่เขา เขาก็สามารถให้โทษได้เช่นกัน ดังนั้น การเลี้ยงกุมาร สามารถเลี้ยงได้ แต่จะต้องมีสติ เพราะสิ่งเหล่านี้มีจิตและวิญญาณ เพียงแต่ไม่สามารถพูดได้เหมือนมนุษย์”

พิธีปลุกเสก ไม่ว่า... ลูกเทพ กุมาร วัตถุมงคล ก็ต่างใช้คาถา ตำรา และวิธีการเดียวกัน!

“ที่ผ่านมา อาตมาก็ปลุกเสกเครื่องรางของขลังมาโดยตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีญาติโยมเอากุมารทอง ในรูปแบบตุ๊กตามาให้ทำพิธีปลุกเสกอยู่เรื่อยๆ แต่ช่วงนี้แทบจะไม่มี เนื่องจากมีกระแสข่าวออกมา และอีกอย่างเป็นกฎห้ามของสำนักพุทธ หากจับได้ว่าพระปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพจะจับสึก ซึ่งสำหรับอาตมามองว่า จริงๆ แล้ว การปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพ ก็ไม่ต่างอะไรกับการปลุกเสกกุมาร หรือวัตถุมงคล เพราะวิธีการปลุกเสกก็จะใช้คาถา ตำรา และวิธีการเหมือนกัน เพียงแค่รูปร่างที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุคแต่ละสมัยเท่านั้นเอง ขณะที่บางสำนักมีการปลุกเสก โดยการนำกระดูกคนตายไปใส่ไว้ในตัวตุ๊กตา แล้วนำมาขายราคาหลักแสนบาท กรณีนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดวินัยพระ ซึ่งการปลุกเสกโดยวิธีใส่กระดูกคนตายนั้น ถือว่าไม่ใช่กุมารเทพ แต่เป็นกุมารผี ซึ่งหากเลี้ยงไม่ดีจะอันตรายต่อเจ้าของเป็นอย่างมาก” 

พาน้องปลุกเสก พอเบื่อแล้วทิ้ง น้องจะตามกลับบ้านจริงหรือ...?

ถามว่าหากไม่อยากจะเลี้ยงแล้วนำไปทิ้งได้หรือไม่? เจ้าอาวาส วัดดังกล่าว เทศนาให้ฟังว่า หากเมื่อไรที่ผู้เคยเลี้ยงต้องพบเจอกับวิบากกรรม หรือดวงตก ดวงวิญญาณเหล่านี้จะยิ่งมาซ้ำเติมให้หนักขึ้น หรือที่เรียกว่า ผีซ้ำด้ำพลอย ดังนั้น ถ้าคิดจะปลุกเสกเขา และมีจุดประสงค์จะเลี้ยงเขาอย่างจริงจังแล้ว ก็ต้องหมั่นให้บุญแก่เขา ไม่ใช่เพียงเห่อไปตามกระแส... 

สุดท้ายแล้ว... 'ตุ๊กตาลูกเทพ' จะอยู่ในกระแสไปอีกนานแค่ไหน มนตร์ขลังจากการปลุกเสกจะมีอิทธิฤทธิ์จริงหรือไม่ ก็ล้วนขึ้นอยู่กับความเชื่อและศรัทธาส่วนบุคคล... 

และในวันพรุ่งนี้จะเข้าสู่ตอนอวสานของ ซีรีส์เจาะขุมทรัพย์ลูกเทพ ซึ่งจะตีแผ่เจาะลึกขุมทรัพย์ตุ๊กตาลูกเทพอย่างแท้จริงว่า มูลค่าการปั่นราคา และราคาต้นทุนนั้น มีที่มาที่ไปและต่างจากราคาขายตามท้องตลาดมากน้อยเพียงใด โปรดติดตามได้ใน EP.4 

อ่านเพิ่มเติม
เจาะขุมทรัพย์ลูกเทพ EP.1 ปลอม ปั่น! จุดเสื่อมจตุคามฯ จากหมื่นล้านสู่ของไร้ค่า
เจาะขุมทรัพย์ลูกเทพ EP.2 เปิดที่มากุมารทองกลายพันธุ์ “พ่อจ๋าหนูอยากอยู่ด้วย...”

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ 
สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

 

เปิดโปงล่อซื้อแหล่งขาย "ตุ๊กตาลูกเทพ" ที่กลุ่มคนรักตุ๊กตานิยมไปเลือกซื้อกันมากที่สุด ลงพื้นที่สำรวจราคาขายตุ๊กตาตามท้องตลาด ว่า มีราคาเท่าไรบ้าง และคนรักตุ๊กตานิยมเล่นรุ่นไหนเป็นพิเศษ ไปสำรวจพร้อมๆ กัน... 9 ก.พ. 2559 14:57 ไทยรัฐ