วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงเฮ จุดดอกไม้ไฟฉลอง! ยิงจรวดพิสัยไกลส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรโลกสำเร็จ

เกาหลีเหนือจุดพลุดอกไม้ไฟฉลอง ยิงจรวดส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรโลกได้สำเร็จ ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยดาวเทียมสื่อสารโสมแดงเข้าสู่วงโคจรของโลกแล้ว เพียงแต่เหมือนเป็น‘ขอนไม้’ไม่สามารถทำงานได้ 

เมื่อ 9 ก.พ.59 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ถึงความคืบหน้าของการยิงจรวดส่งดาวเทียมของเกาหลีเหนือว่า ดาวเทียมสื่อสาร ‘ควางเมียงซอง-4’ ของเกาหลีเหนือได้เข้าสู่วงโคจรของโลกแล้ว หลังถูกยิงขึ้นไปกับจรวดส่งดาวเทียมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา เพียงแต่ดาวเทียมไม่สามารถทำงานได้ จึงเป็นแค่ ‘ขอนไม้’ ที่ลอยอยู่ในวงโคจรโลกเท่านั้น

ข่าวแจ้งว่า ท่ามกลางแถลงการณ์ประณามจากประชาคมโลก ไม่ว่าจะเป็นประเทศเพื่อนบ้าน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน รัสเซีย เยอรมนี อังกฤษ ฝรั่งเศส สหภาพยุโรป และนาโต ปรากฏว่า ชาวเกาหลีเหนือได้ออกมาเฉลิมฉลองความสำเร็จในการยิงจรวดส่งดาวเทียมครั้งนี้ โดยทางการเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้มีการยิงพลุดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองในกรุงเปียงยาง เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 8 ก.พ. หลังจากสามารถยิงจรวดพิสัยไกลถึง 12,000 กม.

ส่วน เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ได้แถลงว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ได้เก็บซากช้ินส่วนซึ่งเชื่อว่ามาจากจรวดส่งดาวเทียมของเกาหลีเหนือได้แล้วประมาณ 270 ชิ้น ในมหาสมุทร เพื่อนำมาวิเคราะห์ซากวัตถุเหล่านี้ต่อไป


ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือรายงานว่า จรวดส่งดาวเทียม ควางเมียงซอง-4 ได้ถูกยิงจากศูนย์ยิงจรวด โซแฮ ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศ เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันอาทิตย์ที่ 7ก.พ.59 (ตามเวลาท้องถิ่น) และได้เข้าสู่วงโคจรของโลก ในอีก 9 นาที และ46 วินาที ต่อมา

เกาหลีเหนือจุดพลุดอกไม้ไฟฉลอง ยิงจรวดส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรโลกได้สำเร็จ ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยดาวเทียมสื่อสารโสมแดงเข้าสู่วงโคจรของโลกแล้ว เพียงแต่เหมือนเป็น‘ขอนไม้’ไม่สามารถทำงานได้ ... 9 ก.พ. 2559 14:50 ไทยรัฐ