วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไทย-สหรัฐฯ' ร่วมฝึก 'คอบร้าโกลด์' สานสัมพันธ์ทางทหาร

กองทัพไทย-สหรัฐฯ ร่วมฝึก "คอบร้าโกลด์" ครั้งที่ 35 กระชับความสัมพันธ์ทางการทหาร ด้านทูตมะกันเชื่อนายกฯ ยัน ไทยมีเลือกตั้ง กลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 ที่กองบัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) และนายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ร่วมเป็นประธานพิธีเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 16 ที่จัดการฝึกระหว่างวันที่ 9-19 ก.พ. 2559 เพื่อพัฒนาความร่วมมือด้านความมั่นคง ในการแก้ไขสถานการณ์ความขัดแย้ง มุ่งไปสู่กองกำลังรักษาสันติภาพนานาชาติ รวมทั้งเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางทหาร ระหว่างกองทัพไทยกับกองทัพมิตรประเทศที่เข้าร่วมการฝึกฯ ซึ่งมีประเทศที่เข้าร่วมการฝึก 27 ประเทศ อาทิ ไทย สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย และสิงคโปร์ มีกำลังพลร่วมฝึกรวมจำนวน 8,775 นาย

โดย พล.อ.สมหมาย กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า คอบร้าโกลด์เป็นการฝึกซ้อมทางทหารระดับพหุภาคีที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กองทัพไทยและสหรัฐอเมริกาจัดร่วมกันเป็นประจำทุกปี ครั้งนี้เป็นปีที่ 35 ที่ความสัมพันธ์ทางทหารมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมายาวนาน กองทัพไทยมีความภาคภูมิใจที่ได้จัดงาน อีกทั้งคุณสมบัติโดดเด่นของการฝึก คือ เป็นการฝึกแบบเปิดเผยและดำรงความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพไทยและกองทัพมิตรประเทศ พร้อมทั้งขยายความร่วมมือและจัดให้มีการฝึกเพื่อมนุษยธรรม

ด้าน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ กล่าวว่า ขอต้อนรับนายทหารและเจ้าหน้าที่ชายหญิงทุกคน ที่เข้าร่วมการฝึกซ้อมอย่างเต็มรูปแบบในครั้งนี้ และในนามของรัฐบาลสหรัฐฯ ขอต้อนรับทุกคนที่มาจากประเทศที่เข้าร่วมคณะทำงานช่วยการวางแผนผสมหลายชาติ คณะผู้แทนประเทศผู้สังเกตการณ์ รวมทั้งขอต้อนรับจีนและอินเดียที่จะมาร่วมงานในโครงการช่วยเหลือประชาชนกับเราด้วย ปีนี้เป็นปีที่ 35 ที่ไทยและสหรัฐฯ ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกซ้อมคอบร้าโกลด์ ทุกคนที่ตระหนักถึงความสำคัญของความมั่นคงและพัฒนาการในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก คอบร้าโกลด์ คือ มาตรฐานสูงของการฝึกซ้อมทางทหารระดับพหุภาคี เราได้เห็นเครื่องแบบของแต่ละประเทศมารวมกันเป็นทีมหนึ่งเดียว แม้ความสัมพันธ์ของเราในวันนี้จะเข้มแข็ง มั่นคง และครอบคลุม แต่ความร่วมมือนี้ยังเติบโตเข้มแข็งขึ้นอีก

ทั้งนี้ เมื่อนายกรัฐมนตรีของไทยได้ยืนยันแล้วว่า ประเทศไทยจะกลับสู่การปกครองที่มีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ด้วยระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืน บทบาทของไทยในฐานะผู้นำในภูมิภาคนี้ และความเป็นพันธมิตรของประเทศเราทั้งสองจะสามารถบรรลุซึ่งศักยภาพสูงสุดได้กองทัพไทย-สหรัฐฯ ร่วมฝึก "คอบร้าโกลด์" ครั้งที่ 35 กระชับความสัมพันธ์ทางการทหาร ด้านทูตมะกันเชื่อนายกฯ ยัน ไทยมีเลือกตั้ง กลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่ยั่งยืน 9 ก.พ. 2559 14:36 ไทยรัฐ