วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอยผาตั้งยังคึกคัก นทท.แห่ชมดอกไม้เมืองหนาว ร่วมฉลองตรุษจีนชาวยูนนาน

ดอยผาตั้งยังคึกคัก นทท.ท้าลมหนาว พร้อมร่วมฉลองตรุษจีนชาวจีนยูนนาน แห่ชมดอกท้อและพืชเมืองหนาวที่สวนเกษตร ท่ามกลางทะเลหมอกและลมเย็นก่อนเดินทางกลับหลังเที่ยวช่วงวันหยุดตรุษจีนปีนี้

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 นายจรินทร์ แดนวนาขจี ผู้ใหญ่บ้านผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ดอยผาตั้ง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นและชมทะเลหมอก ตอนเช้าอากาศยอดดอยต่ำสุดวันนี้ 3 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปจากช่วงหยุดตรุษจีน ที่พักร้านอาหารเต็มยาวถึงช่วงวันวาเลนไทน์ และช่วงนี้บนดอยก็จัดฉลองตรุษจีนกัน เพราะประชาชนที่อาศัยบนดอยผาตั้งส่วนใหญ่ก็เป็นชาวจีนยูนนาน (จีนคณะชาติ) เช่นเดียวกับ ดอยแม่สลอง จึงมีกิจกรรมตลอดตั้งแต่วันที่ 7-10 ก.พ. 59 เป็นอีกกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเที่ยวชมวิถีชีวิต

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชุมชนชาวจีนที่อาศัยอยู่บนดอยผาตั้ง ได้ประกอบพิธีทางศาสนา ในแต่ละบ้านรวมญาติรับประทานอาหารร่วมกัน และจะมีคณะสิงโตซึ่งเป็นการแสดงของเด็กภายในหมู่บ้าน เชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่ขบวนไปตามหมู่บ้านและแวะแต่ละบ้าน เพื่อให้แต่ละบ้านนำเครื่องสักการบูชาเทพเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เกิดมงคลต่อครอบครัว ให้พบแต่ความโชคดีรับปีใหม่ และก็จะมอบอั่งเปาให้กับชุดสิงโตและแจกแต๊ะเอีย หรือของขวัญให้เด็กและผู้สูงวัย สร้างความประทับใจทั้งผู้ให้ ผู้รับและนักท่องเที่ยวที่ได้ชม ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปพิชิตยอดความสูงภูชี้ดาว แหล่งท่องเที่ยวภูชี้ดาวแฝดภูชี้ฟ้า สามารถชมทะเลหมอกสวยๆ ได้ตลอดปี และก็ไม่ผิดหวังเช่นกัน เพราะอุณหภูมิช่วงเช้าก็แตะติดลบ เพราะอุณหภูมิเหลือแค่ 3 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบในตอนเช้า ที่อำเภอเวียงแก่น อุณหภูมิอยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส

นายไพฑูรย์ ภักดีพงษ์ เจ้าของสวนเกษตร “บ้านฟาง” เปิดเผยว่า ช่วงนี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมสวนเกษตรของตน ชื่นชอบที่จะขอชมสวนท้อที่กำลังออกดอกชูช่อรับอากาศหนาวซึ่งสวยงามเต็มดอย เข้ากับเทศกาลตรุษจีนและชมแปลงเกษตรพืชเมืองหนาว ที่ตนได้นำพืช ผัก และดอกไม้จากหลากหลายสายพันธุ์มาทำการปลูก และเปิดให้เที่ยวชมฟรีและเรียนรู้เชิงเกษตรท่องเที่ยว และแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้.

ดอยผาตั้งยังคึกคัก นทท.ท้าลมหนาว พร้อมร่วมฉลองตรุษจีน ชาวจีนยูนนาน เผย แห่ชมดอกท้อและพืชเมืองหนาวที่สวนเกษตร ท่ามกลางทะเลหมอกและลมเย็นก่อนเดินทางกลับ หลังเที่ยวช่วงวันหยุดตรุษจีนปีนี้ 9 ก.พ. 2559 14:34 ไทยรัฐ