วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงเทพโพลล์ชี้ คนไทยหวังนายก ส.บอลคนใหม่ พา 'ช้างศึก' ลุยบอลโลก

กรุงเทพโพลล์เผยผลสำรวจเกี่ยวกับความคิดเห็นแฟนบอลไทยที่มีต่อการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่ ซึ่งผลปรากฏว่า แฟนบอลไทยส่วนใหญ่ให้ความสนใจกันอย่างมากขึ้น และหวังว่าจะเพิ่มโอกาสให้ทัพ "ช้างศึก" เข้าไปลุยฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในอนาคต...

วันที่ 9 ก.พ. ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ หรือ กรุงเทพโพลล์ ได้เผยผลการสำเร็จความคิดเห็นในหัวข้อ "ความคาดหวังของแฟนบอลที่มีต่อนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยคนใหม่ ในการพาบอลไทยไปบอลโลก" ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ โดยผลปรากฏว่าแฟนบอลไทยส่วนใหญ่ต่างเห็นว่าวงการลูกหนังเมืองไทยพัฒนาขึ้นมามาก และหวังเห็นนายกสมาคมฯ คนใหม่พาทัพ "ช้างศึก" คว้าตั๋วลุยฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย    

จากการเก็บข้อมูลจากลุ่มตัวอย่าง 1,112 ตัวอย่าง ในช่วงอายุ 18-61 ปีขึ้นไป ซึ่งมาจากกลุ่มบุคคลที่ติดตามข่าวสารฟุตบอลไทย เมื่อวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ร้อยละ 92.6 เห็นว่ากระแสของฟุตบอลไทยคึกคักมากขึ้นและมีคนไทยติดตามมากขึ้น ขณะที่ร้อยละ 6.6 มองว่ายังเหมือนเดิม และอีกร้อยละ 0.8 เห็นว่าไม่ค่อยคึกคักและมีกระแสที่น้อยลง    

และเมื่อถามถึงทีมชาติไทยปัจจุบันเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับอดีต ร้อยละ 93.8 มองว่าพัฒนามากขึ้น ขณะที่ 5.8 มองว่าคงที่ และร้อยละ 0.4 มองว่าแย่กว่าเดิม ส่วนปัจจัยใดที่จะทำให้ทีมชาติไทยไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้ ร้อยละ 64.5 เชื่อว่าความเข้มแข็งของฟุตบอลลีกภายในประเทศ รองลงมาคือการเปลี่ยนแปลงการบริหารงานของสมาคม ร้อยละ 55.5 และ ร้อยละ 47.7 คือการพัฒนาศักยภาพของโค้ช    

ส่วนประเด็นที่ว่า "ทีมชาติไทย" มีศักยภาพพอในการไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายหรือไม่ ร้อยละ 51.5 เชื่อว่ามีศักยภาพมากพอ ขณะที่ 48.5 คิดว่ายังไม่มีศักยภาพที่ดีพอ    

ด้านการติดตามข่าวสารในการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่ ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้มากน้อยแค่ไหน ปรากฏว่าร้อยละ 72.8 ให้ความสนใจและติดตามการเลือกตั้ง ขณะที่ร้อยละ 27.2 ไม่ได้ติดตาม ส่วนความเชื่อมั่นในความโปร่งใสของการเลือกตั้งครั้งนี้ ปรากฏว่าร้อยละ 66.0 เชื่อมั่นน้อยถึงน้อยที่สุด และร้อยละ 34.0 ให้ความเชื่อมั่นมากถึงมากที่สุด  

และเมื่อถามว่าอยากได้ใครมานั่งแท่นนายกสมาคมฯ คนใหม่ ผลปรากฏว่า ร้อยละ 42.6 อยากได้ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองลงมาเป็น "โค้ชหรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน ร้อยละ 28.2 และ "บิ๊กหอย" วนัสธนา สัจจกุล ร้อยละ 23.8    

สุดท้ายกับคำถามที่ว่า การเปลี่ยนแปลงสมาคมฯ ในครั้งนี้ จะช่วยทำให้ทีมชาติไทยมีโอกาสเข้าไปเล่นในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้หรือไม่ ผลสำรวจร้อยละ 78.6 มองว่าน่าจะช่วยเพิ่มโอกาสได้ ส่วนอีกร้อยละ 21.4 คิดว่าไม่ได้ช่วยอะไรเลย    

สำหรับการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ "ไทยรัฐทีวี" เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิดให้แฟนบอลชาวไทยได้ชมกันตลอดทั้งวันผ่านช่องยูทูบของไทยรัฐทาง www.Youtube.com/thairathonline

กรุงเทพโพลล์เผยความคิดเห็นแฟนบอลไทยที่มีต่อการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่ ซึ่งผลปรากฏว่า แฟนบอลไทยส่วนใหญ่ให้ความสนใจกันอย่างมากขึ้น และหวังว่าจะเพิ่มโอกาสให้ทัพ "ช้างศึก" เข้าไปลุยฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในอนาคต... 9 ก.พ. 2559 13:10 ไทยรัฐ