วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ่ายนี้รู้ผล! ทางออกแก้ปัญหา 'ตลาดโรงเกลือ' หลังจังหวัด เจรจาดีเอสไอ

ตลาดโรงเกลือ และหน้าด่านอรัญฯ ยังเงียบเหงา ร้านค้ายังปิดกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ นักท่องเที่ยวสุดเซ็งมาจับจ่ายสินค้าแต่พบว่าร้านค้าปิดไปกว่าครึ่ง ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรในปอยเปต ใจจดใจจ่อรอฟังผลเจรจาแก้ปัญหาตลาด ระหว่างดีเอสไอกับจังหวัดสระแก้วที่จะประชุมร่วมกันบ่ายวันนี้...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.พ.59 ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ยังคงตกอยู่ในสภาพเงียบเหงา พ่อค้า แม่ค้า และนักท่องเที่ยวชาวเขมรเดินทางผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ เพื่อเข้ามาค้าขายและหาซื้อสินค้าในตลาดโรงเกลือ ยังคงลดลงไม่คึกคัก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เนื่องมาจากพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรที่เข้ามาทำการค้าในตลาดโรงเกลือ ส่วนใหญ่เป็นชาวเขมรเชื้อสายจีน ทำให้ช่วงเทศกาลตรุษจีนร้านค้าของชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ จึงปิดร้านค้ากลับภูมิลำเนาในกัมพูชาเพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีน ทำให้บรรยากาศดูเงียบเหงา นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวตลาดโรงเกลือผิดหวังเพราะไม่คึกคัก ร้านค้าปิดร้านกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

ด้าน พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายลักลอบเข้าประเทศ บริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมทั้งนำกำลังออกลาดตะเวณและตรวจเข้มภายในตลาดโรงเกลือ เพื่อดูแลป้องกันปัญหาอาชญากรรมและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวตลาดโรงเกลือ

ส่วนบรรยากาศตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์และรอฟังผลการเจรจาการแก้ปัญหาตลาดโรงเกลือ "ตลาดโรงเกลือโมเดล" ระหว่าง ดีเอสไอ กับจังหวัดสระแก้ว ในเวลา 13.30 น. ที่ศาลากลาง จ.สระแก้ว โดยส่วนใหญ่กลัวว่าจะไม่มีการอนุโลมให้ชาวเขมรค้าขายสินค้าปลอมและละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลืออีก อาจทำให้ชาวเขมรนับร้อยร้านค้าต้องปิดตัวลง

พ.ต.ท.เบญจพล ได้ลงตรวจการปฏิบัติของ จนท.ตม.จ.สระแก้ว ประจำด่าน ตม.อรัญประเทศ ได้รับการสอบถามจาก พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ว่าการเจรจาแก้ปัญหาตลาดโรงเกลือของดีเอสไอ และผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ผลเป็นอย่างไรและจะมีมาตรการอย่างไรต่อไป เนื่องจากมีพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชา ได้มาสอบถามกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีข่าวลือหลายกระแสในฝังปอยเปต บางคนถึงกับบอกว่ามีข่าวลือว่า ดีเอสไอจะปิดตลาดโรงเกลือ ซึ่ง พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้อธิบายกับ พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ขอให้ไปแจ้งต่อชาวกัมพูชาว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการปิดตลาดโรงเกลือ และการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาในตลาดโรงเกลือระหว่างดีเอสไอ กับผู้วาราชการจังหวัดสระแก้ว นั้นเป็นการหารือเพื่อแก้ปัญปัญหาการขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และการลักลอบนำสินค้าที่ลักลอบนำเข้าโดยไม่เสียภาษี ในตลาดโรงเกลือ ไม่ใช่การประชุมเพื่อไม่ให้มีการขายสินค้า แต่เน้นเฉพาะสินค้าผิดกฎหมายเท่านั้น และการประชุมจะเริ่มเวลาประมาณ 13.30 น. ที่ศาลางกลางจังหวัดสระแก้ว ขณะนี้ยังไม่ทราบผลการประชุมใดๆ ขอให้ ตม.ปอยเปต แจ้งให้ประชาชนชาวกัมพูชาเข้าใจด้วย และอย่าไปหลงเชื่อข่าวลือใดๆ หากมีมาตรการอย่างใดทางจังหวัดสระแก้วจะนำมาประชาสัมพันธ์ให้ทราบ

ส่วนการดำเนินคดีกับชาวเขมรที่ทำลายรถยนต์และ ทำร้าย จนท.ดีเอสไอ ในตลาดโรงเกลือ นั้น พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว เผยว่า ขณะนี้ สภ.คลองลึก ได้ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุเป็นชาวเขมรได้แล้วรวม 3 คน โดย 2 คนแรกชื่อนายสมโอน กง อายุ 23 ปี และ นายสัยหา ยิม อายุ 24 ปี ซึ่งถูกจับกุมในข้อหาร่วมกันทำลายรถยนต์ของ จนท.DSI และศาลแขวงจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งลงโทษจำคุกคนละ 3 เดือนโดยไม่รอลงอาญา และต่อมาศาลจังหวัดสระแก้วได้อนุมัติหมายจับ 3 ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ตามภาพที่ปรากฏขณะร่วมกันทำร้ายและต่อสู้ขัดขวาง จนท.ในวันเกิดเหตุ และ ตร.สภ.คลองลึกนำหมายจับของศาลจังหวัดสระแก้ว ไปจับกุมนายจอมเริน เจรือน อายุ 32 ปี พ่อค้าขายรองเท้าชาวกัมพูชา ได้ภายในตลาดโรงเกลือ นับเป็นผู้ต้องหารายที่ 3 ซึ่ง จนท.ได้นำตัวส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดสระแก้ว แต่กงสุลใหญ่กัมพูชา ได้มาประกันตัวนายจอมเริน เจรือน ออกไปต่อสู้คดี จากศาลจังหวัดสระแก้ว ด้วยราคาประกันตัวเป็นเงินสด 1.5 แสนบาท ส่วนผู้ต้องหาชาวเขมรอีก 2 คนที่ศาลอนุมัติหมายจับยังคงติดตามหาเบาะแสเพื่อตามจับกุมมาให้ได้โดยเร็วต่อไป.

ตลาดโรงเกลือ และหน้าด่านอรัญฯ ยังเงียบเหงา ร้านค้ายังปิดกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ นักท่องเที่ยวสุดเซ็งมาจับจ่ายสินค้าแต่พบว่าร้านค้าปิดไปกว่าครึ่ง ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรในปอยเปต ใจจดใจจ่อรอฟังผลเจรจาแก้ปัญหาตลาด 9 ก.พ. 2559 13:00 9 ก.พ. 2559 13:15 ไทยรัฐ