วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวัจน์' หนุนประชามติ จี้ทุกฝ่ายชงความเห็นสร้างสรรค์ ให้ กรธ.ปรับแก้

"สุวัจน์" แนะ กรธ.-พรรคการเมืองหันหน้าแลกเปลี่ยนความเห็นกัน เชื่อเป็นประโยชน์ต่อการร่าง รธน. เผยรับได้หมดหาก ปชช.ส่วนใหญ่เห็นชอบ ชี้ส่วนตัวไม่อยากมีตำแหน่งอะไรแล้วทางการเมือง หวังเห็นคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 ที่บ้านราชวิถี 22 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกในขณะนี้ว่า ขณะนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อยู่ในช่วงรับฟังความคิดเห็น ก่อนที่จะนำไปสรุปเพื่อแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญต่อไป ซึ่งขณะนี้มีข้อเสนอแนะมากมายหลายมุม ทั้งด้านนิติศาสตร์ เศรษฐ์ศาสตร์ และรัฐศาสตร์ ทั้งนี้ตนเชื่อมั่นทั้งฝ่ายที่ร่างและฝ่ายที่เสนอแนะ เพราะต่างคนต่างมีประสบการณ์การทำงาน โดยตนอยากให้มีความร่วมมือแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ต่อกัน ในบรรยากาศที่เป็นมิตรภาพ หากสร้างบรรยากาศแบบนี้ได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการร่างรัฐธรรมนูญ

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เกิดในภาวะพิเศษที่ทุกคนเห็นตรงกันว่าควรจะปฏิรูป สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนได้รับรู้ ข้อมูล ข้อเท็จจริง ที่เป็นกลางเพื่อจะได้ตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่รับ นอกจากนี้ส่วนตัวยังคิดว่าต้องมีกลไกให้รัฐธรรมนูญเดินไปได้ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร หรือหากกลไกไม่ทำงาน เดินหน้าไม่ได้จะทำอย่างไรต่อไป เราควรเดินสายกลาง ไม่ใช่แก้ง่ายเกินไปหรือแก้ยากจนแทบแก้ไม่ได้เลย ต้องคำนึงถึงสถานการณ์ ต้องเล่นตามกติกาที่ประชาชนยอมรับ

เมื่อถามว่า เร็วไปหรือไม่ที่จะออกมาบอกว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในขณะนี้ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ยังมีเวลาต้องดูกติกาคือร่างสุดท้ายก่อน ทุกพรรคคงมีความพร้อมเลือกตั้งแล้วแต่ต้องวางแผนตามกติกาที่ใช้ หากเลือกตั้งแล้วพรรคการเมืองควรหันหน้าพูดคุยกัน ลดความขัดแย้ง เพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งต่างๆแบบในอดีต เราจะได้เดินหน้าประเทศได้ เมื่อถามว่า มีข้อเสนอแนะในการร่างรัฐธรรมนูญไปถึง กรธ.หรือไม่

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า ทุกคนก็มีสิทธิพูดแต่ตอนนี้ร่างรัฐธรรมไม่ใช่ร่างฉบับสุดท้าย ซึ่งท้ายที่สุดประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่ ส่วนตัวรับได้หมดหากประชาชนเห็นชอบ ดังนั้นการฟังความคิดเห็นและการรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิถือเป็นเรื่องสำคัญ รัฐธรรมนูญต้องดีและประชาชนต้องชอบ พื้นฐานของคนในประเทศคิดต่างกัน ต้องหาจุดที่เหมาะสมร่วมกัน สอดคล้องกัน ให้การยอมรับ แต่คงไม่ใช่งานง่าย ทุกคนก็คงเอาใจช่วย หากเดินหน้าตามโรดแม็ปเชื่อว่าจะเดินหน้าประเทศไทยได้ ทั้งนี้อยากเห็นคนรุ่นใหม่ นักการเมืองใหม่ๆ เข้ามาทำงาน เพื่อมาเป็นทรัพยากรที่มีค่าต่อไป ส่วนตัวตอนนี้ไม่ได้อยากเป็นอะไร หรือมีตำแหน่งอะไรแล้ว.
 

"สุวัจน์" แนะ กรธ.-พรรคการเมืองหันหน้าแลกเปลี่ยนความเห็นกัน เชื่อเป็นประโยชน์ต่อการร่าง รธน. เผยรับได้หมดหาก ปชช.ส่วนใหญ่เห็นชอบ ชี้ส่วนตัวไม่อยากมีตำแหน่งอะไรแล้วทางการเมือง หวังเห็นคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน 9 ก.พ. 2559 12:54 ไทยรัฐ