วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รานิเอรี' เผยเบื้องหลังผลงานร้อนแรงของ 'จิ้งจอกสยาม'

เคลาดิโอ รานิเอรี กุนซือทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ เปิดใจเบื้องหลังฟอร์มการเล่นอันร้อนแรงของจิ้งจอกสยามที่กำลังลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกอยู่ในเวลานี้...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่  9 ก.พ. 59 ว่า เคลาดิโอ รานิเอรี ผู้จัดการทีมชาวอิตาลี "จิ้งจอกสยาม" เลสเตอร์ ซิตี้ สโมสรจ่าฝูงศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ เปิดใจเบื้องหลังฟอร์มการเล่นอันร้อนแรงของจิ้งจอกสยามที่กำลังลุ้นแชมป์ลีกอยู่ในเวลานี้

เคลาดิโอ รานิเอรี ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้จัดการทีมเลสเตอร์ ซิตี้ แทนที่ ไนเจล เพียร์สัน ในเดือนกรกฎาคม ปี 2015 และในช่วงเวลานั้นหลายฝ่ายมองว่า เลสเตอร์ ซิตี้ คงเป็นทีมที่ต้องลุ้นหนีตกชั้น อย่างไรก็ตาม ฝูงจิ้งจอกสยาม ภายใต้การคุมทีมของกุนซือชาวอิตาลีรายนี้ กลับทำผลงานได้อย่างร้อนแรง นำเป็นจ่าฝูงพรีเมียร์ลีก อังกฤษ อยู่ในเวลานี้ แถมเกมลีกนัดล่าสุดบุกไปถล่ม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถึงถิ่น 3-1 ทำให้ตอนนี้พวกเขาก้าวขึ้นมาเป็นเต็ง 1 ในการคว้าแชมป์ฤดูกาลนี้แล้ว โดย รานิเอรี ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเบื้องหลังผลงานอันไม่น่าเชื่อของ เลสเตอร์ ซิตี้

"เมื่อผมมาถึงที่นี่ในเดือนสิงหาคม ผมเริ่มดูวีดิโอทุกนัดในฤดูกาลที่ผ่านมา และเมื่อผมได้คุยกับนักเตะ ผมตระหนักว่าพวกเขากลัวแท็กติกฟุตบอลอิตาลี พวกเขาขาดความเชื่อมั่น แต่ผมคิดเสมอว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นโค้ชที่ดี คือจะต้องสร้างทีมด้วยการรู้ลักษณะของนักเตะแต่ละคน ดังนั้นผมบอกนักเตะว่าผมวางใจนักเตะทุกคน และจะพูดเรื่องแท็กติกให้น้อยลง สิ่งสำคัญที่สุดก็คือผมอยากเห็นพวกเขาทำงานหนัก วิ่งไม่มีหยุดแบบเดียวกับที่ผมเห็นพวกเขาทำตอนท้ายฤดูกาลที่แล้ว เกมในอังกฤษมีความเข้มข้นสูง เราจึงจำเป็นต้องใช้เวลามากขึ้นในการเรียกคืนความฟิต เราเล่นในวันเสาร์จากนั้นวันอาทิตย์เราก็ปล่อยฟรี แล้วกลับมาซ้อมเบาๆ ในวันจันทร์ นั่นคือแนวทางที่ในอิตาลีทำกัน วันอังคารซ้อมหนัก วันพุธพักเต็มที่ วันพฤหัสบดีซ้อมเกี่ยวกับแท็กติกเกม ส่วนวันศุกร์ก็ซ้อมแบบผ่อนคลาย เตรียมความพร้อมสำหรับแมตช์สุดสัปดาห์ ผมทำให้แน่ใจว่าผู้เล่นควรได้พักจากฟุตบอล อย่างน้อย 2 วัน ในแต่ละสัปดาห์ นี่คือข้อตกลงที่ผมทำกับผู้เล่นตั้งแต่วันแรก บางครั้งเวลาเรานั่งกินอาหารมือเย็น ผมกลัวว่าพวกเขาจะกินมากเกินไป แต่ผมเรียนรู้ที่จะยิ้ม ถ้าพวกเขาทำงานหนักพวกเขาก็สมควรได้กินอะไรที่พวกเขาอยากกิน เรื่องความผ่อนคลายในห้องแต่งตัวก็คือกุญแจสำคัญนะ เราไม่โทษกันและกัน นักเตะต้องการได้รับความผ่อนคลายและไร้การคุกคาม พวกเขาคาดหวังความสงบและความเคารพในห้องแต่งตัว ผมมักจะบอกนักเตะของผมให้จุดไฟในตัวเองขึ้นมา โอกาสลุ้นแชมป์แบบนี้จะไม่กลับมาอีกรอบแน่นอน ผมไม่รู้หรอกว่าเลสเตอร์ ซิตี้ จะได้แชมป์หรือเปล่า แต่มันมหัศจรรย์มากๆ ที่เราถูกถามอะไรแบบนี้ ตอนผมมาที่นี่ ประธานสโมสรถามเกี่ยวกับการได้ 24 แต้มในช่วงคริสต์มาส แต่เราได้ 37 หรือ 39 แต้ม ผมจำไม่ได้แล้วล่ะว่าเท่าไหร่ และเราก็ยังดีขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่าเราให้ความหวังกับทุกๆ คนนะ". 

เคลาดิโอ รานิเอรี กุนซือทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ เปิดใจเบื้องหลังฟอร์มการเล่นอันร้อนแรงของจิ้งจอกสยามที่กำลังลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกอยู่ในเวลานี้... 9 ก.พ. 2559 12:47 ไทยรัฐ