วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงขลาคุมเข้มแท็กซี่เอาเปรียบ นทท. ขู่ดำเนินคดี หากพบทำผิด!

คุมเข้มแท็กซี่มิเตอร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ป้องกันการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว หากพบทำผิดดำเนินคดีทันที เพื่อสร้างความเชื่อมั่น-ภาพลักษณ์ที่ดีต่อนักท่องเที่ยว ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร. ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.พ. 59 ที่ ห้องประชุมชัยจินดา สภ.หาดใหญ่ พล.ต.ต.นพดล เผือกโสมณ รอง ผบช.ภ.9 เป็นประธานประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหารถแท็กซี่รับส่งผู้โดยสาร ที่ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีในการท่องเที่ยวของประเทศ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้ง ผู้แทนจากสำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.สงขลา ฝ่ายทหารในพื้นที่ เทศบาลนครหาดใหญ่ สมาคมมัคคุเทศก์ เข้าร่วมประชุมจำนวนมาก

พล.ต.ต.นพดล เผือกโสมณ รอง ผบช.ภ. 9 กล่าวว่า สืบเนื่องมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและส่วนราชการในพื้นที่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เร่งแก้ไขปัญหารถแท็กซี่ที่ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวให้สำเร็จเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีในการท่องเที่ยวของประเทศ โดยเข้มงวดดูแลผู้ให้บริการรถยนต์โดยสารสาธารณะ โดยเฉพาะรถแท็กซี่ หากพบการกระทำผิดเกี่ยวกับการขูดรีดเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวให้จับกุมดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด โดยขอความร่วมมือทุกภาคส่วนในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยความมีน้ำใจและไมตรีที่ดีต่อกัน

ทั้งนี้ รอง ผบช.ภ.9 ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีการประชุมแก้ไขปัญหารถแท็กซี่และพบสถิติการร้องเรียนสูงถึง 22,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ถึงร้อยละ 50 ในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ จึงได้ออกมาตรการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยสั่งกำชับเจ้าหน้าที่ในสังกัดทั่วประเทศบูรณาการการทำงานกวดขันจับกุมผู้กระทำผิดตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงขั้นตอนวิธีการทำผิดและขั้นตอนในการโดยสารรถแท็กซี่ การกระทำผิดอาญา หรือทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว จะถูกดำเนินคดีและเพิกถอนใบอนุญาต การเชื่อมโยงข้อมูลทุกหน่วยให้เป็นปัจจุบัน หากตรวจพบการกระทำผิดซ้ำให้เพิ่มโทษ และมีการติดตามผลการปฏิบัติงานทุกวันที่ 5 ของเดือน

"โดยจัดตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาเร่งด่วน กำหนดแนวทางการปฏิบัติขึ้นเป็นการเฉพาะ เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งในระยะเร่งด่วนและระยะยาว พร้อมจัดอบรมทำความเข้าใจและขอความร่วมมือกับผู้ขับรถแท็กซี่และรถรับจ้าง ไม่ให้เอาเปรียบนักท่องเที่ยว และปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งได้เริ่มกวดขันจับกุมในระยะเร่งด่วนตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559 และรายงานผลการปฏิบัติภายใน 15 วันและจะต้องมีการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารทุกทิศทาง"สงขลา-คุมเข้มแท็กซี่มิเตอร์เอาเปรียบนักท่องเที่ยว" รอง ผบช.ภ.9 กล่าว 

รอง ผบช.ภ.9 กล่าวทิ้งท้ายว่า คุมเข้มแท็กซี่มิเตอร์ สงขลา ป้องกันการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีต่อนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีและ ผบ.ตร.

คุมเข้มแท็กซี่มิเตอร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ป้องกันการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว หากพบทำผิดดำเนินคดีทันที เพื่อสร้างความเชื่อมั่น-ภาพลักษณ์ที่ดีต่อนักท่องเที่ยว ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร. 9 ก.พ. 2559 12:31 ไทยรัฐ