วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิคม' ขู่ กรธ.เข็นนายกฯ คนนอก ติดเดธล็อกการเมือง

"นิคม" แนะ "มีชัย" ปรับเนื้อหาร่างฯ ลดประเด็นล่อเป้า ให้ ปชช.มีทางเลือก เตือนไม่ปรับอาจเข้าสู่โหมดขัดแย้ง ชี้ กรธ.เปิดใจรับฟังเสียงวิจารณ์ทุกฝ่ายก่อนประชามติ หยันเงี่ยหูฟังเสียงหมา-แมวดีกว่า ยึดติด "อัตตา" เตือนลมหนาวมาแรงพัดตราชั่งเอียง

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวถึงสัญญาณที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. บอกว่า จะเดินตามโรดแม็ป เลือกตั้งในปี 60 ส่วน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ บอกให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เตรียมพร้อมเลือกตั้งว่า ทุกสัญญาณจากทุกฝ่ายมีความหมาย ส่วนคำวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญรายประเด็น นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ต้องปรับเนื้อหา ลดแรงกระเพื่อมให้ประชาชนมีทางเลือกในประเด็นล่อเป้า ทั้งการได้มีซึ่ง ส.ส.-ส.ว. การเปิด 3 รายชื่อนายกฯ ก่อน และเปิดให้นายกฯ มาจากคนนอกได้ ท่าทางเหมือนจะดี แต่อาจจะกลายเดธล็อกก็ได้ การกาบัตรเลือกตั้งใบเดียวจำกัดสิทธิประชาชน ได้รัฐบาลอ่อนแอบริหารประเทศไม่ได้ ถ้าไม่ปรับเกรงจะเข้าวงจรขัดแย้งเดิม

นายนิคม กล่าวต่อว่า ส่วนที่นักการเมืองออกมาถล่มเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญอย่างหนักนั้น กรธ.ต้องเปิดใจและเปิดพื้นที่ให้พูดคุยร่วมกัน ก่อนทำประชามติและเลือกตั้ง จะเป็นทางการหรือนอกรอบก็ได้ ถ้าต่างคนพูดยังหวาดระแวงกันอยู่จะไม่จบ ถ้าคุยกันได้จะเป็นประโยชน์ต่อ กรธ.เอง ซึ่งเสียงนกร้อง แมวจะส่งเสียง หรือหมาจะเห่านั้นมีนัย กรธ.ต้องเงี่ยหูฟัง ส่วนกรณีที่ นายมีชัย จะหารือกับรัฐบาลเพื่อดำเนินการกับเพจที่บิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้น ขอแนะนำว่า นายมีชัย ชี้แจงจะดีกว่าไปทะเลาะด้วย อย่ามีอัตตาว่าตัวกูเป็นของกู

"ที่หลายฝ่ายออกมาติติงว่า กรธ.เขียนบทบัญญัติให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากเกินไป หากใช้อำนาจอย่างถูกทางจะไม่เป็นปัญหา แต่หลายปีที่ผ่านมาเห็นภาพชัดอยู่แล้ว ไม่มีใครรับประกันได้ว่าเกิดการเอียงหรือไม่ ตาชั่งถูกลมก็เอียงผิดเพี้ยนไปได้ ตอนนี้ลมหนาวกำลังมาแรงอยู่ด้วย จึงกังวลข้อนี้มาก กรธ.ต้องปรับกรอบอำนาจ องค์กรอิสระ ศาลรัฐธรรมนูญให้เหมาะสม อย่าให้อำนาจที่อาจทำให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเสียเปรียบ การบทบัญญัติให้ 3 องค์กร สตง. ป.ป.ช. กกต. ติติงนโยบายการทำงานของรัฐบาลได้นั้น ควรเป็นหน้าที่รัฐสภาที่มาจากประชาชนมากกว่า ถ้าให้กรรมการไปขึ้นชกบทเวทีด้วย ต้องมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเสียเปรียบแน่" นายนิคม กล่าว

"นิคม" แนะ "มีชัย" ปรับเนื้อหาร่างฯ ลดประเด็นล่อเป้า ให้ ปชช.มีทางเลือก เตือนไม่ปรับอาจเข้าสู่โหมดขัดแย้ง ชี้ กรธ.เปิดใจรับฟังเสียงวิจารณ์ทุกฝ่ายก่อนประชามติ หยันเงี่ยหูฟังเสียงหมา-แมวดีกว่า ยึดติด "อัตตา" 9 ก.พ. 2559 12:30 9 ก.พ. 2559 14:49 ไทยรัฐ