วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชาย' ชี้ ร่างฯ ไม่ยึดโยง ปชช.วอนรัฐไฟเขียวพรรคการเมือง ถกหารือ

"สมชาย" ชี้ ร่าง รธน.ยังไม่ตอบโจทย์-ระบบเลือกตั้งไม่สะท้อนเสียงประชาชน แนะ กรธ.เปิดรับฟังความเห็น ไม่คิดเพียงกลุ่มเดียว วอนรัฐเปิดโอกาสพรรคการเมืองถกหารือ เผย เตรียมส่งข้อเสนอแนะให้ กรธ.ก่อน 15 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 นายสมชาย วงสวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญว่า หลังเปิดร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้นแล้ว อยากให้ประชาชนทุกคนศึกษาร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนตัดสินใจออกเสียงประชามติ และรัฐบาลควรเปิดโอกาสให้ประชาชนและพรรคการเมืองหารือเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญโดยไม่ปิดกั้น และไม่ต้องกลัวความคิดของประชาชนที่จะสะท้อนออกมา รวมถึงความเคลื่อนไหวต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าทุกความเห็นจะเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่ส่วนตัวเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีหลายประเด็นที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน ทั้งการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ใช้บัตรใบเดียว ไม่สามารถที่จะสะท้อนความต้องการของประชาชนได้ และที่มา ส.ว. เป็นต้น

ทั้งนี้ เชื่อว่า หากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยอมเปิดรับฟังก็จะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ไม่ควรคิดเพียงคนกลุ่มเดียว ส่วนกรณีที่กองทัพบกมอบหมายให้นักศึกษาวิชาทหารลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนเรื่องร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นว่าหากจะทำความเข้าใจ ก็ควรจะชี้แจงให้ครอบคลุมในทุกประเด็นโดยไม่ชี้นำ อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยได้รับร่างรัฐธรรมนูญแล้ว และเตรียมหารือในรายละเอียด เพื่อส่งความเห็นข้อเสนอแนะก่อนวันที่ 15 ก.พ. นี้.

"สมชาย" ชี้ ร่าง รธน.ยังไม่ตอบโจทย์-ระบบเลือกตั้งไม่สะท้อนเสียงประชาชน แนะ กรธ.เปิดรับฟังความเห็น ไม่คิดเพียงกลุ่มเดียว วอนรัฐเปิดโอกาสพรรคการเมืองถกหารือ เผย เตรียมส่งข้อเสนอแนะให้ กรธ.ก่อน 15 ก.พ.นี้ 9 ก.พ. 2559 12:12 9 ก.พ. 2559 14:25 ไทยรัฐ