วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯไม่ปล่อย! ตั้งข้อหาเมียแกนนำไอซิส สมคบคิดทำ ‘เคย์ลา มูลเลอร์’ เสียชีวิต

(เคย์ลา มูลเลอร์)

อัยการสหรัฐฯ ตั้งข้อหาเมียแกนนำระดับสูงไอซิสสมคบคิด จนทำให้ เคย์ลา มูลเลอร์ ตัวประกันหญิงชาวอเมริกันเสียชีวิต หลังถูกไอซิสลักพาตัวในซีเรียและถูกส่งตัวไปที่บ้านของหญิงคนนี้ จนถูก อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มไอซิสข่มขืนหลายครั้ง ก่อนเสียชีวิต

เมื่อ 9 ก.พ. 2559 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะอัยการรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ตั้งข้อหา นางนิซรีน อัสซาด อับราฮิม บาฮาร์ ภริยาม่ายวัย 25 ปี ของสมาชิกระดับสูงกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ในข้อหาสมคบคิด จนเป็นเหตุให้ น.ส.เคย์ลา มูลเลอร์ ตัวประกันหญิงชาวอเมริกันเสียชีวิต โดยขณะนี้ นางนิซรีน อัสซาด อับราฮิม บาฮาร์ หรือรู้จักในชื่อ อุมม์ เซย์ยาฟ ได้ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำของอิรักแล้ว

บีบีซี รายงานว่า คณะอัยการสหรัฐฯ ระบุว่า นางเซย์ยาฟ ซึ่งเป็นภรรยาของ นายอาบู เซย์ยาฟ แกนนำระดับสูง ซึ่งมีตำแหน่งเทียบเท่ากับ รัฐมนตรีน้ำมันและแก๊สธรรมชาติของไอซิส ได้กักขังหน่วงเหนี่ยว น.ส.มูลเลอร์ จนเป็นเหตุให้เธอถูกนายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มไอซิส ข่มขืนล่วงเกินทางเพศหลายครั้ง ก่อนที่ น.ส.มูลเลอร์ จะเสียชีวิต เมื่อปี 2558 โดยกลุ่มไอซิสอ้างว่า เธอเสียชีวิตระหว่างที่กองทัพจอร์แดนส่งเครื่องบินรบปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มไอซิส แก้แค้นให้กับนักบินชาวจอร์แดนที่ถูกไอซิสสังหารโหด

ทั้งนี้ มูลเลอร์ ได้อาสามาทำงานช่วยเหลือด้านมนุษยชนที่เมืองอเล็ปโป ในซีเรีย ก่อนถูกกลุ่มไอซิสลักพาตัวไป เมื่อ ส.ค. ปี 2556 และเธอได้ถูกนำตัวไปขังคุกเช่นเดียวกับตัวประกันคนอื่นๆ จากนั้น เดือน ก.ย. 2557 มูลเลอร์ได้ถูกส่งไปยังบ้านพักของ นายอาบู และ นางอุมม์ เซย์ยาฟ ในซีเรีย ส่วนนายอาบู เซย์ยาฟ ได้ถูกปลิดชีพเมื่อเดือน พ.ค. 2558 จากการจู่โจมโดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ

อัยการสหรัฐฯ ตั้งข้อหาเมียแกนนำระดับสูงไอซิสสมคบคิด จนทำให้เคย์ลา มูลเลอร์ ตัวประกันหญิงชาวอเมริกันเสียชีวิตหลังถูกไอซิสลักพาตัวในซีเรีย และถูกส่งตัวไปที่บ้านของหญิงคนนี้ จนถูกอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มไอซิสข่มขืน 9 ก.พ. 2559 12:05 ไทยรัฐ