วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาร์ตูร์' ไม่เปิดปากคุยกับทนายคนไทย รอ จนท.สเปนร่วมสอบ

'อาร์ตูร์' ไม่ยอมให้ปากคำ แสดงเจตนาขอให้ทางการไทยติดต่อเจ้าหน้าที่ทูตสเปน พร้อมขอปรึกษาทนายส่วนตัวก่อนให้ปากคำ ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนท้วงติงการทำงานของสื่อมวลชน ละเมิดสิทธิของผู้ต้องหาเกินไป มีการรุมถ่ายรูป

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 9 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.ท.โสภณัฐ กลัดเกษา พนักงานสอบสวน สน.บวรมงคล นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจควบคุมตัว นายอาร์เธอร์ หรือ อาร์ตูร์ ปรินเซป เชกรารา อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาชาวสเปนออกจากห้องควบคุมไปส่งรับการสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ก่อนกำหนดการ 45 นาที ท่ามกลางการคุ้มกันอย่างแน่นหนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาร์ตูร์ ถูกนำขึ้นรถตู้ของ สน.บวรมงคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคอมมิวเตอร์ สีขาว ทะเบียน ฮภ 2262 กรุงเทพมหานคร ออกจากโรงพัก มีรถกระบะสายตรวจของ สน.บางยี่ขัน เปิดไซเรนนำหน้า ถึงที่หมายหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล เวลา 10.35 น. มี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. มารับตัวด้วยตนเอง

พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า วันนี้จะต้องสอบปากคำผู้ต้องหาตามกระบวนการร่วมกับเจ้าหน้าที่จากทางการสเปนอย่างละเอียดอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานนี้สอบแล้วยังคงให้การปฏิเสธ เบื้องต้นผู้ต้องหาแสดงเจตนาขอให้ทางการไทยติดต่อเจ้าหน้าที่ทูตสเปนให้ และยังขอปรึกษาทนายส่วนตัวก่อนให้ปากคำ ซึ่งตำรวจไทยก็จัดหาทนายอาสาให้แล้วตั้งแต่เมื่อวาน แต่เจ้าตัวปฏิเสธไม่คุยกับทนายคนไทยยืนกรานจะคุยกับทนายส่วนตัวที่ทางการสเปนจัดหาให้เท่านั้น

"นั่นก็เป็นสิทธิของผู้ต้องหา อย่างไรก็ตาม วันนี้รายละเอียดน่าจะกระจ่างชัดขึ้น โดยเมื่อวานนี้มีนักสิทธิมนุษยชนท้วงติงการทำงานของสื่อมวลชนว่าละเมิดสิทธิของผู้ต้องหามากเกินไป เนื่องจากมีการรุมถ่ายรูป แต่ตำรวจก็อธิบายให้เข้าใจไปแล้วว่า เป็นหน้าที่ของสื่อมวลชน เพราะคดีดังกล่าวเป็นคดีที่ประชาชนคนไทยให้ความสนใจ พฤติกรรมของคนร้ายมีความเหี้ยมโหด ทางสื่อมวลชนก็มีหน้าที่รับผิดชอบตามที่ทุกสำนักต้องทำ" พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว 

ขณะที่ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ.10 ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนคลี่คลายคดีฆ่าหั่นศพ นายดาบิด หรือ เดวิด เบอร์เน็ต ชาวสเปน เรียกประชุมทีมสืบสวนติดตามความคืบหน้าทางคดี ภายหลังสามารถควบคุมตัว นายอาร์ตูร์ ปรินเซป เชกรารา ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด

พล.ต.อ.ปัญญา เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้ เน้นการหารือเกี่ยวกับพยานหลักฐานต่างๆ ในคดี ซึ่งแม้ว่าตำรวจจะสามารถรวบรวมพยานหลักฐานกระทั่งออกหมายจับผู้ต้องหาได้แล้ว แต่ยังมีอีกหลายจุดที่จำเป็นต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม อาทิ กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับคนร้าย จุดทิ้งศพ รวมถึงจุดนำอาวุธในการก่อเหตุไปทิ้งไว้ และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์อื่นๆ อีก

"พร้อมกันนี้จะมีการสรุปในเรื่องของเส้นทางการเงินของนายอาตูร์ ว่าภายหลังจากรับโอนเงินจากบัญชีของนายดาบิด หรือ เดวิด ผู้ตายแล้ว มีการโอนไปยังบัญชีที่ 3 หรือไม่ แต่จากพยานหลักฐานของตำรวจเชื่อว่า นายอาตูร์ ลงมือฆ่าหั่นศพเพียงคนเดียว จากนั้นจึงหลบหนีไปที่จังหวัดสุรินทร์ พร้อมกับ นางสาวปริศนา แสนอุบล แฟนสาว ก่อนจะว่าจ้าง นายอัฐชัย ตัวสะอาด ขับรถไปตระเวนกดเงิน" พล.ต.อ.ปัญญา กล่าว 

พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวต่อว่า ในส่วนนางสาวปริศนา และ นายอัฐถชัย ตำรวจกันตัวไว้ในฐานะพยานปากสำคัญในคดีนี้ ซึ่งช่วงบ่ายวันนี้ตำรวจจะลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้ง โดยจะมีการกำหนดจุดภายหลังการประชุมชุดสืบสวน ทั้งนี้ การสอบปากคำนายอาร์ตูร์มื่อคืนที่ผ่านมา ยังไม่ให้การใดๆ อ้างเพียงว่าขอพบเจ้าหน้าที่ทูตสเปน ซึ่งวันนี้ตำรวจจะได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่ทูตมาร่วมฟังการซักถามในประเด็นต่างๆ ด้วย. 

'อาร์ตูร์' ไม่ยอมให้ปากคำ แสดงเจตนาขอให้ทางการไทยติดต่อเจ้าหน้าที่ทูตสเปน พร้อมขอปรึกษาทนายส่วนตัวก่อนให้ปากคำ ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนท้วงติงการทำงานของสื่อมวลชน ละเมิดสิทธิของผู้ต้องหาเกินไป มีการรุมถ่ายรูป 9 ก.พ. 2559 11:52 9 ก.พ. 2559 12:15 ไทยรัฐ