วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกอ.ชี้ตักเตือนแล้ว หลังม.เอกชนสวมมงกุฎให้บัณฑิต

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ หลังผู้ใช้งานเฟซบุ๊กได้เผยแพร่ภาพมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง มีพิธีสวมใส่มงกุฎให้กับบัณฑิตในวันซ้อมรับปริญญา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า พิธีดังกล่าวจัดขึ้นที่อาคารใหม่สวนอัมพร เขตพระราชวังดุสิต ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ซึ่งหลังจากภาพดังกล่าวถูกแชร์ต่อไปเป็นวงกว้าง ชาวเน็ตต่างพากันแสดงความคิดเห็น โดยบางรายมองไปที่ความสวยงาม บอกว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกไม่เหมือนใคร แต่อีกกระแสหนึ่งก็วิจารณ์ถึงการแต่งกายที่ไม่เหมาะสม ผิดธรรมเนียมในการรับปริญญา

ขณะที่ทางมหาวิทยาลัย ได้ชี้แจงว่า มงกุฎนี้ถือเป็นตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ส่วนมงกุฎที่เห็นในภาพนั้นทำมาจากกระดาษ คล้ายกับการสวมใส่มงกุฎดอกไม้ และพิธีมอบมงกุฎก็เป็นประเพณีที่ปฏิบัติต่อกันมา โดยมีการสวมใส่เฉพาะวันซ้อมรับปริญญาเพื่อถ่ายรูปหมู่เท่านั้น ไม่ได้ใส่ในวันรับจริง นอกจากนี้ยังมีการมอบให้ญาติและผู้ร่วมงานได้สวมใส่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ได้ตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว พบว่า การกระทำดังกล่าวขัดต่อกฎกระทรวงว่าด้วยการกําหนดลักษณะ ชนิด ประเภท และส่วนประกอบของครุยวิทยฐานะ และเข็มวิทยฐานะของสถาบันอุดมศึกษา ที่กำหนดว่า ต้องไม่มีการสวมใส่สิ่งของบนศีรษะ ยกเว้นหมวกวิทยฐานะในวันรับปริญญา ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายไม่เหมาะสม แม้จะเป็นวันซ้อมก็ตาม จึงได้ส่งหนังสือตักเตือนไปยังมหาวิทยาลัยแล้ว

ขอบคุณภาพจาก : Bulim Natthawoot Nindee 

โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพจากมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง หลังจากมีภาพพิธีซ้อมรับปริญญาเป็นการสวมมงกุฎให้บัณฑิต ด้าน สกอ.ชี้ไม่เหมาะสม ส่งหนังสือเตือนมหาวิทยาลัยแล้ว... 9 ก.พ. 2559 11:33 ไทยรัฐ