วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เตือนนักเลงคีย์บอร์ดบิดเบือนร่างฯ ระวังเจอฟ้อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

"วิษณุ" แย้มเพิ่มคำถามพ่วงในการทำประชามติได้ ขู่พวกบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญระวังผิดกฎหมาย ปัด กองทัพ ส่ง รด. ทำความเข้าใจ หน้าหน่วยเลือกตั้ง...   

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการรวบรวมความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญในส่วนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขณะนี้มีบางหน่วยงานเริ่มส่งเข้ามาบ้างแล้ว โดยมีเวลาจนถึงวันที่ 10 ก.พ. 59 หลังจากนั้นตนจะรวบรวมและเสนอให้นายกรัฐมนตรีเลย ไม่ต้องผ่าน ครม. อีก โดยข้อเสนอของ ครม. เป็นการแสดงความคิดเห็นเป็นมาตรา ส่วนเรื่องให้มีหมวดปฏิรูปทราบว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ออกมาขานรับแล้ว อย่างไรก็ตามมีบางประเด็นที่ต้องปรับแก้ แต่บางอย่างอาจจะไม่ใช่ประเด็นที่วิจารณ์กัน เป็นเทคนิคหรือคำที่อาจจะมีปัญหา ยากต่อการที่รัฐบาลที่เข้ามาจะเข้าใจและบริหารได้ ซึ่งจะทักท้วงไปด้วย จะถาม กรธ. ว่าเป็นความตั้งใจให้ยากหรือไม่ ถ้าเป็นความตั้งใจให้บริหารยากขึ้น เพื่อให้อยู่ในความสุจริตก็อาจจะใช้ได้ แต่ถ้าสุจริตแล้วยังบริหารยากจนทำให้ไม่กล้าทำ อาจเกิดเกียร์ว่างได้ ส่วนเรื่องกลไกตรวจสอบนั้น ที่ผ่านมาจะปล่อยให้ทำผิดก่อนแล้วค่อยจับผิด ทำให้ยากต่อการเยียวยาและแก้ไข ดังนั้นอะไรที่ห้ามไว้ก่อนเตือนไว้ก่อนได้จะดูดีกว่า

เมื่อถามว่า คำถามในการทำประชามติ นอกจากเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแล้ว สามารถมีคำถามอื่นพ่วงเข้าไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในขณะนี้ยังเปิดโอกาสให้มีคำถามพ่วงได้ โดยจะเป็นการเสนอคำถามจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งต้องปล่อยไปตามนั้น จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง นั่นคือ มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว

เมื่อถามว่า สำหรับการทำประชามติครั้งนี้ สามารถนำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการทำประชามติ พ.ศ.2552 มาปรับแก้แล้วใช้ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้เอาไว้ใช้ในเรื่องของโครงการต่างๆ ไม่ใช่ของรัฐธรรมนูญ เป็นการรับฟังความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณา ไม่จำเป็นต้องยึดเสียงข้างมาก แต่กรณีของการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเรื่องของผ่านหรือไม่ผ่าน โดยปรัชญาจึงเอามาใช้ด้วยกันยาก ดังนั้นหากจะกำหนดต้องออกกฎหมายใหม่

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นห่วงเรื่องที่มีการบิดเบือนรัฐธรรมนูญในโซเชียลมีเดีย นายวิษณุ กล่าวว่า ตนต้องถาม นายมีชัย ว่าจะให้รัฐบาลทำอะไรบ้าง แต่เรื่องการโพสต์อะไรที่ไม่ถูกต้องหรือบิดเบือนนั้นมีกฎหมายอยู่แล้ว ประเทศไทยจะอยู่โดยไม่มีกฎหมายเหล่านี้คงไม่ได้ อย่าว่าแต่บิดเบือนเรื่องนี้เลย บิดเบือนข่าวในโซเชียลมีเดีย บิดเบือนข่าวดาราอะไรก็ตามยังฟ้องร้องกันจำนวนมาก ซึ่งยังสามารถใช้กฎหมายปกติได้               

เมื่อถามถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ที่ห้ามรณรงค์คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ แต่ขณะเดียวกัน มีการให้นักศึกษาวิชาทหาร ไปทำความเข้าใจกับประชาชนหน้าหน่วยเลือกตั้ง จะทำให้การทำประชามติไม่สะท้อนความเป็นจริง นายวิษณุ กล่าวว่า แน่ใจหรือว่าเขาจะทำอย่างนั้น เพราะผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ไปไกลอย่างที่พูดกัน เรื่องนี้ต้องถามฝ่ายทหาร อย่างไรก็ตามเรื่องทำความเข้าใจนั้น เป็นหน้าที่ของคนทั้งประเทศอยู่แล้ว เป็นไปได้อย่างไรที่จะโหวตร่างรัฐธรรมนูญกัน แต่ไม่มีกระบวนการใดออกมาสร้างความเข้าใจ.

"วิษณุ" แย้มเพิ่มคำถามพ่วงในการทำประชามติได้ ขู่พวกบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญระวังผิดกฎหมาย ปัด กองทัพ ส่ง รด. ทำความเข้าใจ หน้าหน่วยเลือกตั้ง... 9 ก.พ. 2559 11:23 9 ก.พ. 2559 12:42 ไทยรัฐ