วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างธุรกิจให้รวยได้ใน AEC

ตอนนี้คำว่า AEC อาจจะเป็นคำหนึ่งในชีวิตของการทำงานเราแล้วก็ได้ เพราะในเร็วๆ นี้ ก็จะมีการรวมกลุ่มอย่างเป็นทางการ ซึ่งทำให้หลายๆ คน ตั้งแต่ผู้ประกอบกิจการไปถึงมนุษย์เงินเดือน ตั้งคำถามว่ามันจะสร้างโอกาสในการทำการค้าและการลงทุนได้อย่างไร ก็อย่างที่ทุกท่านอาจจะทราบมาแล้วบ้างว่าการเปิด AEC นั้น จะทำให้ตลาดของภูมิภาครวมเป็นหนึ่งเดียว และทำให้เราสามารถเข้าถึงประชากรในอาเซียนได้มากและง่ายขึ้น พูดง่ายๆ คือจากเดิมเราทำธุรกิจในประเทศไทย ก็จะขายของให้กับประเทศเพื่อนบ้านได้เหมือนเป็นอีกจังหวัดหนึ่งเลย

ถ้าเราจะเริ่มธุรกิจในประเทศเพื่อนบ้านจะทำอย่างไร 1. ต้องมีสินค้าและบริการที่ดี 

สินค้าไทยนั้นถูกมองเป็นสินค้าที่ดีในสายตาประเทศเพื่อนบ้าน เขามองว่าเป็นของมีคุณภาพเลยทีเดียว ยิ่งเป็นสินค้าที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยด้วย
ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะว่าแรงงานที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านและทำงานอยู่ที่ประเทศไทยมาก่อนนั้น พอเขากลับไปยังบ้านเกิดก็ยังจำสินค้าและบริการของเราได้และพร้อมจะแนะนำให้ครอบครัวและเพื่อนเขาใช้สินค้าจากประเทศไทย หลายบริษัทจึงสามารถทำการตลาดในประเทศต่างๆ ได้ไม่ยากเพราะความคุ้นเคยของผู้บริโภค 2. ต้องมีเพื่อนร่วมทุนที่ดี 

เวลาที่เราไปลงทุนในต่างประเทศนั้น หลายๆ ครั้งเราอาจจะพบข้อกำหนดทางกฎหมายหรือของทางการว่าจะต้องร่วมทุนกับธุรกิจในท้องถิ่น นั่นเป็นเรื่องที่ดีในเชิงธุรกิจด้วยนะ เพราะเพื่อนร่วมทุนหุ้นส่วนนี่ล่ะ คือคนที่รู้จักตลาดดีกว่าเรา และรู้ข้อกำหนดกฎเกณฑ์รวมถึงวัฒนธรรมต่างๆ ที่เราต้องอาศัยประสบการณ์ในการเรียนรู้ เพื่อนที่ดีจะทำให้การดำเนินธุรกิจก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่การหาเพื่อนร่วมทุนที่ดีนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย อาจจะพบ
คนไม่ดีจนเกิดปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ จนทำให้ธุรกิจแย่ลงก็เป็นได้3. ต้องมีเพื่อนคู่คิดที่ดี 

เพื่อนคู่คิดที่ดีนั้นคือผู้ที่มีประสบการณ์และสามารถแนะนำพร้อมกับสนับสนุนการทำธุรกิจของเราในประเทศต่างๆ ได้ ยกตัวอย่างเช่น หากเราต้องการ
กู้เงินเพื่อลงทุนในต่างประเทศ เราก็อาจจะต้องเริ่มต้นจากการปรึกษาธนาคารที่รู้จักประเทศนั้นดีจริงๆ ว่าจะต้องทำอย่างไรให้ลูกค้าได้ประโยชน์ที่สุด สามารถสนับสนุนและแนะนำเรื่องต่างๆ ในเรื่องการดำเนินธุรกิจในระยะยาวได้ ธนาคารกรุงเทพถือเป็นธนาคารอันดับหนึ่งของไทยที่สามารถสนับสนุนการดำเนินกิจการใน AEC ด้วยความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับตลาดท้องถิ่นในแต่ละประเทศ และเครือข่ายสาขาที่พร้อมให้บริการครอบคลุมมากที่สุดในประเทศในกลุ่ม AEC

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์ AEC Connect  ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ เพื่อรับคำแนะนำและปรึกษาด้านการค้าและการลงทุนเบื้องต้น นอกจากนี้ หากเราต้องการหาเพื่อนร่วมทุน ก็อาจจะไปร่วมงานการจับคู่ธุรกิจหรือดูงานพร้อมกับทางธนาคารตามประเทศต่างๆ และเมื่อเรามีความมั่นใจในการค้าและการลงทุน มีความพร้อมที่จะใช้แหล่งเงินกู้เพื่อไปลงทุนในต่างประเทศ ทางธนาคารก็พร้อมสนับสนุนการทำธุรกิจของเราตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง

AEC คือโอกาสของหลายๆ ธุรกิจที่มีความพร้อมและการเดินทางไกล แน่นอนว่า เดินคนเดียวอาจจะเดินเร็วได้ แต่เดินกับ “เพื่อนคู่คิด มิตรคู่ AEC” อย่างธนาคารกรุงเทพนั้น จะทำให้เราเดินได้ไกลมากขึ้นไปอีก

AEC Connect  ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่

อีเมล: AECconnect@bbl.co.th

อีกทั้ง ยังสามารถติดตามสาระการเงินน่ารู้ในรูปแบบ Infographic เพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokbank.com/MoneyTutor

9 ก.พ. 2559 11:19 ไทยรัฐ