วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ ฉ.19 เหนืออุณหภูมิสูงขึ้น 2-4 องศาฯ เช้านี้ นทท.แห่ดูเหมยขาบบนดอย

อุตุฯ ฉ.19 ระบุ เหนืออุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-4 องศาฯ ด้านดอยอินทนนท์เช้านี้อุณหภูมิต่ำสุด วัดได้ที่ 0 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวยังแห่สัมผัสอากาศพร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้น ส่วนภูหินร่องกล้ายังมีเหมยขาบ คาดว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายของปี...

กรมอุตุฯ ฉ.19 เหนืออุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-4 องศาฯ อ่าวไทยคลื่น 2-3 ม.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 ก.พ. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ "อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" 
ฉบับที่ 19 โดยระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าว ยกเว้นภาคเหนือ มีอุณหภูมิสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส และมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นนี้ไว้ด้วย


สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน ทั้งนี้ ประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้

อุณหภูมิบนดอยอินทนนท์เช้านี้หนาวเย็น 0 องศาฯ

นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้านี้อุณหภูมิที่ดอยอินทนนท์ บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหูภูมิวัดได้ 0 องศาเซลเซียส และบริเวณบนยอดดอยจุดสูงสุดวัดได้ 4 องศาเซลเซียส บริเวณยอดหญ้าวัดได้ 3 องศาเซลเซียส มีเหมยขาบเกิดขึ้นบางๆ บริเวณหน้าหน่วยที่ทำการอุทยาน และกิโลเมตรที่ 43 นักท่องเที่ยวยังคงเดินขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวและชมพระอาทิตย์ขึ้น ชมทะเลหมอกที่บนดอยอินทนนท์ต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์จะมากกว่าวันปกติ

ด้าน นายรักชัย ศรีนวน พยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยและทะเลจีนใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศหนาวโดยทั่วไปและหนาวจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นไว้ ด้วยอากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 8-11 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-29 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-5 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

บ้านใหม่ร่องกล้าเกิดเหมยขาบอีกรอบ หนาวสุดท้ายของปี

หลังจากความกดอากาศสูงกำลังแรงระลอกใหม่จากจีนที่แผ่ปกคลุมภาคเหนือ ส่งผลให้ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลงมาก และกลับมาหนาวจัดอีกรอบ ส่งผลให้เช้าวันนี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าอากาศหนาวมาก อุณหภูมิอยู่ที่ 4 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ 2 องศาเซลเซียส ได้เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็ง เกาะตามกระจกรถยนต์ ยอดหญ้า กระดานไม้ และหลังคาบ้านขาวโพลนเต็มไปหมด นับเป็นครั้งที่ 3 ของฤดูหนาวปีนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกับสภาพอากาศหนาวเย็น และเดินทางไปพักค้างคืนกันที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเมื่อคืนที่ผ่านมา ต่างพากันไปถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก คาดว่าหากพรุ่งนี้อากาศยังหนาวอีกวัน อาจมีเหมยขาบเกิดขึ้นให้นักท่องเที่ยวได้เห็นอีก และน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายของหนาวปีนี้.

อุตุฯ ฉ.19 ระบุ เหนืออุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-4 องศาฯ ด้านดอยอินทนนท์เช้านี้อุณหภูมิต่ำสุด วัดได้ที่ 0 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวยังแห่สัมผัสอากาศพร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้น ส่วนภูหินร่องกล้ายังมีเหมยขาบ คาดว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายของปี... 9 ก.พ. 2559 11:17 9 ก.พ. 2559 12:04 ไทยรัฐ