วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' อารมณ์ดีอวยพรสื่อมีความสุขตรุษจีน สั่ง สธ.คุมเข้มไข้เลือดออก

นายกฯ นำถก ครม. ทักทายสื่อฯ อวยพรให้มีความสุขวันตรุษจีน กำชับ สธ.เอาจริงปราบยุงลายเชื่อมอาเซียน ป้องกันโรคไข้เลือดออก ขณะที่กรมควบคุมโรค เตรียมเปิดตัวแอพฯ "พิชิตยุงลาย"

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะผู้บริหารกระทรวง พร้อมอธิบดีกรมควบคุมโรค นำเหล่าศิลปินดาราเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมรณรงค์ "ราษฎร์รัฐร่วมใจต้านภัยยุงลาย" ซึ่งเป็นโครงการกวาดล้างยุงลาย กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย พร้อมเปิดตัวแอพพลิเคชั่นพิชิตลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นเครื่องมือในการให้ความรู้เกี่ยวกับยุงลายและไข้เลือดออก ป้องกันและควบคุมไม่ให้เกิดการระบาดในชุมชน

อย่างไรก็ตาม วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีสีหน้าเรียบเฉย โดยพูดคุยทักทายกับสื่อมวลชนว่า ขอให้มีความสุขในวันตรุษจีน พร้อมกล่าวกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขว่า เราต้องเป็นผู้นำในเรื่องของการป้องกันไข้เลือดออก โดยไทยต้องเป็นตัวเชื่อมให้กับประเทศอาเซียนเพื่อร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ซึ่ง รมว.สาธารณสุข ต้องร่วมมือกับรัฐมนตรีในประเทศอาเซียนเพื่อสร้างความเข้มแข็ง โดยอยากให้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พัฒนาอุปกรณ์ตบยุงไฟฟ้าให้มีความแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ยังควรให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวกับประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ เพราะพื้นที่ปลูกยางพารานั้นมียุงลายเป็นจำนวนมาก

ด้าน นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการรณรงค์กำจัดยุงลายว่า เราคาดการณ์ว่าในปี 2559 จะมีผู้ป่วยไข้เลือดออก ประมาณกว่า 166,000 แสนคน โดยจะมีมาตรการป้องกันไข้เลือดออก 2 ระยะ คือ 4 เดือนแรกของปี จะรณรงค์ในพื้นที่แต่ละจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำในการรณรงค์ "6 ร." คือ โรงเรียน โรงงาน โรงพยาบาล โรงธรรม โรงเรือน และโรงแรม ซึ่งอยากให้ทำกันอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. นี้เป็นต้นไป จากนั้นในระยะที่ 2 เริ่มตั้งแต่เดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ จะเป็นการเตรียมมาตรการในภาวะฉุกเฉิน มีทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว เพื่อควบคุมพื้นที่ที่มีการระบาดไม่ให้แพร่กระจาย

นอกจากนี้ได้วางมาตรการการป้องกันโรคไข้เลือดออก 3 มาตรการ คือ "3 เก็บ 3 โรค" ซึ่ง "3 เก็บ" คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ และเก็บน้ำ เนื่องจากยุงลายเป็นพาหะนำโรค 3 โรค ได้แก่ ไข้เลือดออก ไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ทั้งนี้ได้มีการลงนามความร่วมมือ 8 หน่วยงาน 7 กระทรวง 1 กทม. และหวังว่าประชาชนจะมีส่วนร่วมในการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ขณะเดียวกันได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น "พิชิตลูกน้ำยุงลาย" ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้น เพื่อช่วยประชาชนประเมินความเสี่ยงการเกิดโรคไข้เลือดออก ด้วยข้อมูลที่ได้จากการสำรวจความชุกชุมของลูกน้ำยุงลายในบ้านตนเองแบบเข้าใจง่าย รวมถึงทำหน้าที่รายงานผู้ป่วยให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่สำรวจ เพื่อควบคุมและป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดในชุมชน โดยสามารถโหลดแอพพลิเคชั่นนี้ได้ในเพลย์ สโตร์ สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ส่วนในระบบไอโอเอสกำลังจะมีให้โหลดเร็วๆ นี้.

นายกฯ นำถก ครม. ทักทายสื่อฯ อวยพรให้มีความสุขวันตรุษจีน กำชับ สธ.เอาจริงปราบยุงลายเชื่อมอาเซียน ป้องกันโรคไข้เลือดออก ขณะที่กรมควบคุมโรค เตรียมเปิดตัวแอพฯ "พิชิตยุงลาย" 9 ก.พ. 2559 11:08 ไทยรัฐ