วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไบค์ทัวร์แม่สอด ฮอด...เมียวดี

“Bike for Mom”...“ปั่นเพื่อแม่” ที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงปั่นนำพสกนิกรหลายแสนคนทั่วประเทศ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา เพื่อร่วมกันแสดงความจงรักภักดีถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

กับ...ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม ก็ได้ทรงนำพี่น้องประชาชนชาวไทยอีกครั้งหนึ่งจำนวนกว่า 5 แสนคนทั่วราชอาณาจักร รวมถึงคนไทยในต่างแดน ที่ร้อยรวมใจกัน “Bike for Dad”... “ปั่นเพื่อพ่อ” ถวาย แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

การปั่นกลายเป็นกระแสนิยม หนึ่ง...เพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อนแทนการคายก๊าซคาร์บอนฯในแต่ละวัน และการเลือกปั่นเพื่อออกกำลังกาย ให้สุขภาพร่างกายได้ผ่อนคลายและแข็งแรงปราศจากโรคภัยรุมเร้า

รวมถึง...การสร้างเป้าประสงค์ใหม่ในการปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆนั้น ได้ถูกจุดประกายขึ้นอย่างรวดเร็วในกลุ่มผู้ที่รักการปั่นเป็นทุนเดิม...

และกลุ่มครอบครัวที่มีโอกาสได้สร้างความรักสามัคคีร่วมกันเพิ่มขึ้นแบบเท่าทวีคูณ

ย้อนวันวานช่วงก่อนหน้านี้ไม่นานนัก ภาพลักษณ์ของเมืองไทยต่างตกอยู่ในสายตานักปั่นชาวโลกว่า...ช่างเป็นเมืองที่ไม่มีปัจจัยความพร้อมด้านความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินต่อการขี่จักรยาน เพื่อ เลือกเดินทางท่องเที่ยว เหมือนเช่นประเทศที่เขาคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นสำคัญ!

หลายคนอาจจะยังจำกันได้ว่าช่วงก่อนหน้า สองสามีภรรยาชาวอังกฤษผู้รักและหลงใหลเมืองไทยเป็นชีวิตจิตใจ ต้องมาจบชีวิตการปั่นพร้อมกันบนถนนสายปลายทาง ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

หลังจากนั้นไม่นานนักปั่นชาวชิลีที่ตระเวนปั่นท่องเที่ยวมาแล้วเกือบทั่วโลก และต้องการจะสร้างสถิติการปั่นให้ครบทุกประเทศบนโลกใบนี้ด้วยการเดินทางเข้าทางภาคอีสาน โดยหารู้ไม่ว่าทางเลือกนี้ได้ฉุดหยุดสถิติของเขาเอาไว้ตรงนั้นบนถนนสายมัจจุราช ที่จังหวัดขอนแก่น

วันนี้...ภาพที่เคยน่าเกรงกลัวบนถนนนักปั่นบ้านเราได้พลันจางหายไปหมด จากการตื่นตัวของนักปั่นทั่วทุกสารทิศที่พร้อมใจกันออกมาปั่นอย่างไม่พรั่นพรึงกับเหตุการณ์ร้ายมาก่อน ภาพเหล่านี้ย่อมส่งผลดีสะท้อนกลับไปชักชวนนักปั่นจากทั่วโลก ได้ย้อนกลับมาเริ่มสร้างความมั่นใจว่า...

“เมืองไทย”...นั้น ฟื้นคืนสู่ความพร้อมในการรองรับนักปั่นอย่างมั่นคงปลอดภัยแล้ว

“ไบค์ทัวร์ไทยไปแม่สอด...ฮอดเมียวดี” อีกกิจกรรมสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้น ธมลวรรณ เรืองขจร ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก ยอมรับว่า การสร้างกระแสนักท่องเที่ยวกลุ่มรักษาสิ่งแวดล้อมโดยการปั่นจักรยานแทนการนั่งรถยนต์ท่องเที่ยวนั้น ได้เพิ่มจำนวนความนิยมสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

จากการจัดกิจกรรมที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น เช่น “ล้อลิ่ว แล่นลม ชมเมืองตาก”...แบบเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยววิถีชุมชนในเมืองตาก อาทิ หมู่บ้านไทยในตรอกจีน ชุมชนบ้านหัวเดียด วิถีชุมชนดอยมูเซอหรือการจัดแข่งขันจักรยานเสือภูเขาที่เคยจัดเป็นประจำทุกปี ที่เขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา

“สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อยืนยันได้ก็คือ เฉพาะที่อำเภอแม่สอด ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นตลาดการค้าจักรยานใหม่และมือสองที่มีทั้งผลิตขึ้นในประเทศ...นำเข้าจากต่างประเทศ โดยมีตลาดหลักคือ ลูกค้าทั้งคนไทยในพื้นที่กับจากต่างพื้นที่ซึ่งชอบมาหาซื้อกลับไป แล้วก็ยังมีตลาดรองจากกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านข้ามฝั่งมาซื้อหาอยู่ด้วย...”

น่าสนใจว่า...ทำให้การค้าจักรยาน...เฉพาะที่แม่สอดมีมูลค่าสูงถึงเดือนละ 15 ล้านบาทเลยทีเดียว!

ในขณะเดียวกัน การจัดกิจกรรมเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับนักปั่นนั้น ททท.สำนักงานตากก็ได้ร่วมกับหอการค้าจังหวัดตากจัด “โครงการมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย–เมียนมา” ขึ้นที่อำเภอแม่สอด

เพื่อปั่นแบบท่องเที่ยวไปยังจังหวัดเมียวดี ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

และ...ปีนี้ถือเป็นปีที่ 17 ที่จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงเช้าตรู่ของวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ณ บริเวณสนามกีฬาเทศบาลนครแม่สอด

โดยแต่ละปีที่ผ่านๆมาจะมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการจากทั่ว ประเทศ ประมาณ 2,500 คน...ในจำนวนนี้มีนักปั่นมาจากประเทศเพื่อนบ้านไม่ต่ำกว่า 450 คน

“หลายคน...ไม่น่าเชื่อว่ามุ่งมั่นตั้งใจที่จะเข้าร่วมปั่นน่องท่องขาแบบเป็นการซ้ำครั้งไม่รู้ว่ากี่ครั้งกี่หน สำหรับปีนี้เชื่อว่าจะมีนักปั่นไม่ต่ำกว่า 3,000 คน จากแรงโหมการเปิดประตูประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน”

รายละเอียดเส้นทางการปั่นคร่าวๆ...หลังผ่านพิธีการปล่อยตัวอย่างเป็นทางการที่อำเภอแม่สอดไปแล้ว ขบวนนักปั่นทั้งหมดจะเรียงรายปั่นกันไปเป็นกลุ่มๆ แบบไม่จำเป็นต้องเร่งรีบเพราะกิจกรรมนี้ไม่มุ่งเน้นเรื่องการแข่งขัน เพื่อเอาชัยชนะ แต่เน้น...การได้เดินทางท่องเที่ยวเชื่อมสองฝั่งประเทศเป็นการเฉพาะ

เมื่อปั่นข้ามสะพานมิตรภาพไทย–เมียนมา ที่ทอดข้ามลำน้ำเมยไปถึงจังหวัดเมียวดี คณะทั้งหมดจะมุ่งหน้าไปยัง “วัดส่วยเมินวุ่น” หรือ “เจดีย์ทอง” วัดคู่บ้านคู่เมืองเมียวดี เพื่อสักการะพระมหามุนีกับองค์เจดีย์สีทองเหลืองอร่าม ศิลปะมอญผสมพม่า

จากนั้นปั่นมุ่งหน้าต่อไปยัง “วัดมิเจากง” หรือ “วัดจระเข้” ที่มีลักษณะเด่นเป็นหนึ่งตรงที่มีรูปปั้นภาพจระเข้ขนาดใหญ่ ลำตัวยาว 65 เมตร โดยบริเวณท้องส่วนกลางจระเข้จะเป็นหอไตรอยู่กลางท้องน้ำดูน่าอัศจรรย์ หอไตรนี้อนุญาตให้ผู้คนเข้าไปกราบไหว้ได้ ยกเว้นนักปั่นสตรีที่ถือเป็นเพศต้องห้ามของสถานที่แห่งนี้!

จบแล้วคณะทั้งหมดจะพร้อมใจกันปั่นน่องท่องขาเพื่อการท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมวัดชเวดากองจำลอง เสมือนหนึ่งได้เดินทางไปถึงนครย่างกุ้ง เมืองหลวงเมียนมาในอดีต และได้สักการะ “พระธาตุชเวดากอง” อันอร่ามตาและลือชื่อของบ้านนี้เมืองนี้ กระทั่งใกล้เที่ยงวัน... ถึงจะเดินทางสู่วัดปี่ต่อวิน เพื่อพักรับประทานอาหารกลางวันกันที่นั่น

หลังอาหารมื้อกลางวันสิ่งที่จะขาดเสียไม่ได้ สำหรับพฤติกรรมในการเดินทางท่องเที่ยวของคนทุกชาติทุกภาษา ก็คือการได้จับจ่ายสินค้าติดไม้ติดมือกลับไป ซึ่งกำหนดการงานนี้จะชวนให้ปั่นไปที่ “ตลาดบุเรงนอง” เพื่อสัมผัสวิถีชุมชนคนเมียนมา และชนเผ่าที่มีอยู่ในจังหวัดนี้มากมายหลายกลุ่ม

ตลาดแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวมสินค้าทุกชนิดตั้งแต่เครื่องใช้ชนิดต่างๆ เสื้อผ้า ผลไม้ ดอกไม้ อีกทั้งขนมนมเนย สินค้าส่วนใหญ่ นำเข้าจากประเทศจีนกับสยามเมืองยิ้มให้คนท้องถิ่นได้บริโภค ส่วนด้านหลังจะเป็นพื้นที่ตลาดสดขายสินค้าประเภทเกษตรกรรมพืชผัก เนื้อสด

สุดท้าย...ได้เวลาปั่นข้ามกลับสู่แม่สอด เพื่อพักผ่อนหลับนอน ท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิต งานนี้ ธมลวรรณ เชื่อว่ากิจกรรม “ไบค์ทัวร์ไทยไปแม่สอด...ฮอดเมียวดี” จะช่วยกระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวหลังเปิดประตูประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเข้าสู่พื้นที่จังหวัดตากได้มากกว่าปีที่ผ่านมา...

จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปแล้ว 1.8 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 5.37 ล้านบาท

“ธุรกิจท่องเที่ยว” กำลังหอมหวนยวนใจ...ไทยจึงควรรีบเที่ยวไทยกันเสียแต่นี้ ก่อนผีดิบการเมืองจะฟื้นคืนชีพ ถึงวันนั้นไม่มีใครรับประกันได้ว่า...วันนี้กับวันนั้นเราจะยังมีความสุขเช่นวันนี้อีกรึเปล่า?

9 ก.พ. 2559 10:24 ไทยรัฐ