วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดช คิ้วคชา เจ้าของเบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่นชื่อดัง ยึดคำพ่อสอน...รู้ลึก รู้จริง ต้องทำเป็นเองด้วย

จากคำพ่อสอน ต้อง “รู้ลึก รู้จริง” จึงเป็นแรงผลักดันให้การทำธุรกิจของผู้บริหารหนุ่มไฟแรง “เดช คิ้วคชา” ผู้อยู่เบื้องหลังการคิดค้นสูตรขนมหวานกว่า 500 เมนู ให้กับ 7 แบรนด์ขนมชื่อดัง ประสบความสำเร็จในวันนี้

เดช ลูกชายคนที่ 3 ในจำนวน 4 คนของ ผิน คิ้วคชา และ อาภา เตชะรัตนไชย เล่าถึงเส้น ทางชีวิตของเขาว่า ด้วยความที่คุณพ่อจะให้ลูกๆ พูดได้ทั้งภาษาอังกฤษและจีน เลยส่งพวกเราไปเรียนที่สิงคโปร์ ตนจบไฮสคูลที่ Maris Stella High School และด้วยธุรกิจของที่บ้านเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เดช เลยเลือกเรียนปริญญาตรี สาขาวิชาคณิตศาสตร์ สถิติ ที่ University College London (U.C.L) และปริญญาโท สาขาวิชาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการจัดการ ที่ Oxford Brook University ซึ่งในช่วงที่เรียนปริญญาโท สนิทกับเพื่อนร่วมหอ ซึ่งเป็นเชฟขนมร้านมิชลินสตาร์ 2 ดาว เขาพาไปดูในครัว เลยเริ่มสนใจ จนกลายเป็นจุดพลิกของชีวิต

“ที่จริงผมก็สนใจทำอาหารและทำขนมมาตั้งแต่เรียนที่อังกฤษ พอได้เข้าไปเห็นในครัวทำขนม เลยรู้สึกอิน คิดว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ พอเรียนจบโท กลับมาก็ไม่ได้ไปช่วยงานที่บ้านเลย คุยกับที่บ้านว่า ธุรกิจขนมน่าสนใจ เลยลองตั้งธุรกิจในกลุ่มพี่น้องกันเอง ในชื่อบริษัท คชา บราเธอร์ส จำกัด ซึ่งตอนนั้นผมอายุ 21 ปีเอง พ่อก็จะสอนลูกๆว่า ถ้าอยากสั่งงานลูกน้อง เราต้องทำเป็นก่อน พ่อเขาเชื่อตรงนี้มาก ถ้าเราทำเองไม่เป็น เราจะพูดไม่เต็มปาก อย่างน้อยเราก็ทำเป็นจริง ไม่ใช่จ้างคนมา แล้วเราบริหารเฉยๆ ทำให้ผมต้องไปเรียนทำขนมที่ประเทศญี่ปุ่น และได้นำสูตรขนมจากญี่ปุ่นมาทำในเมืองไทย โดยเราเริ่มต้นจาก แบรนด์ Sfree ซึ่งเป็นไอศกรีมดีไซน์เพื่อสุขภาพ แล้วก็มี Parferio by Sfree ศูนย์รวมไอศกรีมและของหวาน Sfree JR ขนมหวานสะดวกซื้อเดินทานสบายเหมือนในสถานีรถไฟของญี่ปุ่น Aldy’s Coffee Lite กาแฟนับแคลอรี่, Kyo Roll En ร้านขนมหวานและโรลเค้กญี่ปุ่น, Teraoka Gyoza ต้นตำรับเกี๊ยวซ่าแชมเปี้ยน 7 สมัย และล่าสุด PASTEL ร้านเอแคลร์ที่ผสมผสานงานศิลปะ โดยปัจจุบันเรามีร้านรวมกันถึง 52 สาขา”

ในการทำธุรกิจระหว่างพี่น้องนี้ ผู้บริหารหนุ่ม บอกว่า ไม่เคยที่จะมีปัญหา เพราะเราชัดเจน ไม่ก้าวก่ายกัน แต่ละคนทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดเพื่อบริษัท โดยพี่ชาย (ฤทธิ์ คิ้วคชา) จะทำหน้าที่บริหารการตลาดและพีอาร์ ส่วนตนจะดูโรงงานสายการผลิตรวมทั้งทำหน้าที่เป็นเชฟคิดค้นสูตรอาหารต่างๆเองอีกด้วย แต่ตอนนี้พี่ชายมีงานล้นมือ ตนจึงต้องเข้ามาช่วยบริหารด้วยอีกแรง

“สูตรขนมทั้งหมดมาจากผมเป็นหลัก โดยผมจะแบ่งช่วงเวลาการทำงาน ก่อน 4 โมง เป็นการ ทำงานออฟฟิศ หลัง 4 โมง ทุกคนจะรู้ห้ามยุ่ง จะปิดห้องคิดค้นสูตรใหม่ๆกับทีมงาน คิดสูตรใหม่ได้ก็จะส่งไปให้แต่ละฝ่ายชิมว่าโอเคไหม ซึ่งทุกครั้งที่นำแบรนด์ขนมเข้ามา ผมจะต้องไปเรียนการทำที่ญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เพื่อมาสอนลูกน้อง ผมเริ่มธุรกิจด้วยอายุเพียง 21 ปี ลูกน้องหลายคนอายุมากกว่าผม ทำอย่างไรให้เขาเชื่อมั่นในตัวผม ผมจึงไม่ได้เป็นเจ้านายที่สั่งการอย่างเดียว แต่ต้องทำเป็นด้วย และลงไปคลุกคลีกับเขา เราทำงานกันเหมือนครอบครัว”

ส่วนเคล็ดลับความสำเร็จของผู้บริหารหนุ่มคนนี้ เขาบอกว่า “การทำงานเราต้องลงดีเทล ผมจะไม่อยู่ออฟฟิศอย่างเดียว จะออกไปดูตามสาขาด้วย ถ้าเห็นลูกค้ากินขนมไม่หมด จะให้ผู้จัดการร้านคิดด้านลบไปก่อนว่า รสชาติไม่อร่อยตรงปากเขาไหม เราต้องสำรวจดูด้วย การทำงานเราต้องไม่ปล่อยผ่าน ต้องลงรายละเอียดด้วย”

รู้ลึก รู้จริง สูตรความสำเร็จให้ผู้บริหารคนนี้.

จากคำพ่อสอน ต้อง “รู้ลึก รู้จริง” จึงเป็นแรงผลักดันให้การทำธุรกิจของผู้บริหารหนุ่มไฟแรง “เดช คิ้วคชา” ผู้อยู่เบื้องหลังการคิดค้นสูตรขนมหวานกว่า 500 เมนู ให้กับ 7 แบรนด์ขนมชื่อดัง ประสบความสำเร็จในวันนี้... 9 ก.พ. 2559 10:12 ไทยรัฐ