วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กะหลํ่าประดับ” งามเมื่อเหมันต์

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมาก โดยเฉพาะที่เป็นคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่อยากทราบว่า “กะหลํ่าประดับ” เป็นอย่างไรและเป็นไม้ไทยหรือไม่ ซึ่ง “กะหลํ่าประดับ” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศในแถบยุโรปตะวันตก แล้วกระจายพันธุ์ปลูกไปทั่วโลก ในประเทศไทยถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์นานมากแล้ว จนทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นไม้ของไทยไปโดยปริยาย ส่วนใหญ่นิยมปลูกตามสวนหย่อมหรือสวน สาธารณะทางภาคเหนือ เนื่องจาก “กะหลํ่าประดับ” เป็นไม้ชอบอากาศเย็นหรืออากาศหนาวจึงจะงอกงามแบบเฉพาะกาลในช่วงฤดูเหมันต์เท่านั้น

กะหลํ่าประดับ หรือ BRASSICA OLERACEA LINN. VAR. ACEPHALA DC. ชื่อสามัญ ORNAMENTAL-LEAVED KALE อยู่ในวงศ์ CRUCIFERAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเดี่ยว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบลำต้น เนื้อใบหนา ใบล่างสุดมักจะมีรูปร่างกลมหรือเป็นรูปไข่กลับ ซึ่งสายพันธุ์ที่นิยมปลูกประดับในบ้านเราจะมีด้วยกันหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู และสีม่วง เป็นต้น ใบขอบจักและเป็นคลื่น หรือเป็นแฉกฝอยๆ ใบเรียงซ้อนกันหนาแน่นหลายชั้น ทำให้เวลาปลูกประดับจำนวนหลายๆต้น หรือปลูกเป็นกลุ่มๆจำนวนมาก จะดูสวยงามแปลกตามาก ดอก เป็นสีเหลืองอมขาวหรือสีเหลืองอมสีครีม มีกลีบเลี้ยง 4 แฉก กลีบดอกมี 5 กลีบ มีเกสรตัวผู้ 6 อัน “ผล” รูปกลมยาว ภายในมีเมล็ด ซึ่งในบันทึกระบุว่าปลูกในประเทศไทยมักจะไม่ออกดอก แต่ปัจจุบันพบว่า “กะหลํ่าประดับ” สามารถมีดอกได้ในประเทศ ไทยเหมือนกันตามภาพประกอบคอลัมน์ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ในช่วงก่อนสิ้นปีระหว่างเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมกราคม จะมีผู้นำเอาต้น “กะหลํ่าประดับ” ทุกสีวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า ส่วนใหญ่ราคาอยู่ที่ความสดและสีของใบ เหมาะจะปลูกประดับเพื่อชมความสวยงามแปลกตาในช่วงฤดูหนาวหรือฤดูเหมันต์ครับ.

“นายเกษตร”

9 ก.พ. 2559 10:10 9 ก.พ. 2559 10:10 ไทยรัฐ