วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช้านี้! ไทยตอนบนยังหนาว เหมยขาบขาวโพลนหลายหมู่บ้านใน จ.เลย

สภาพอากาศตอนบนของไทยยังคงหนาว อุณหภูมิลดลง 1-2 องศาฯ พระสงฆ์ออกบิณฑบาตต้องสวมใส่อุปกรณ์กันหนาว ด้าน จ.เลย เหมยขาบขาวโพลนเต็มทั่วพื้นที่หลายหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องก่อกองไฟเพื่อคลายความหนาว...

สุโขทัยหนาวเป็นวันที่ 2 กระทบพระสงฆ์ออกบิณฑบาต

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 สภาพอากาศโดยทั่วไปของจังหวัดสุโขทัยยังคงลดต่ำลง และหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยเฉพาะพื้นที่ อ.สวรรคโลก ช่วงสายยังมีหมอกบางๆ ปกคลุมทั่วเมือง ล่าสุดวัดอุณหภูมิ เมื่อเวลา 07.00 น. ได้ 12 องศาเซลเซียส ซึ่งต่ำกว่าเมื่อวันที่ผ่านมาถึง 2 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ชาวบ้านโดยเฉพาะพระสงฆ์ที่ต้องออกมาบิณฑบาตต้องสวมหมวกไหมพรม รวมทั้งถุงมือและถุงเท้าสวมใส่เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงเช้ามืด

ด้าน หลวงตานก พ่วงหงษ์ อายุ 97 ปี พระวัดต้นหัด ต.เมืองสวรรคโลก กล่าวว่า วันนี้อากาศหนาวเย็นกว่าทุกวันที่ผ่านมา จึงทำให้หลวงตาต้องนำผ้าจีวรมาห่มถึง 2 ผืน และต้องนำหมวกไหมพรม ถุงมือและถุงเท้ามาสวมใส่เวลาออกบิณฑบาตเนื่องจากอายุมากแล้ว ส่วนชาวบ้านที่ออกมารอตักบาตรและซื้อของที่ตลาดสดสวรรคโลก ก็ต้องนำเสื้อกันหนาวรวมถึงหมวกไหมพรมมาสวมใส่เช่นกัน เนื่องจากวันนี้อากาศหนาวจัด

เลยหนาวจัด! เหมยขาบโผล่ขาวโพลนเกือบทุกหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 สภาพอากาศของจังหวัดเลย อุณหภูมิลดลงฮวบมา 2-3 วัน ทำให้สภาพอากาศหนาวเย็นจัด อุณหภูมิอยู่ที่ 6-10 องศาเซลเซียส พื้นราบยอดดอย 2-3 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดปรากฏการณ์เหมยขาบขาวโพลนเป็นวันที่ 2 ในรอบ 3 ปี ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาเลย ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนเลย (เกษตรที่สูงบ้านหินสอ) อ.ภูเรือ และ ที่ อ.นาแห้ว จ.เลย ส่วนชาวบ้านทุกอำเภอของจังหวัดเลย ยังคงได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัด ต้องห่มผ้าและใส่เสื้อกันหนาวออกมานั่งผิงไฟ และนกที่ทำรังอยู่ตามยอดต้นไม้ บ้านหินสอ ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ ทนสภาพหนาวไม่ไหวตกลงมาตาย

ส่วนยอดภูอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส กว่าเมื่อวานเล็กน้อย เช้าวันนี้สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นมา 2 วันแล้ว เกิดเหมยขาบทั่วบริเวณสนามหญ้าศูนย์วิจัยพืชสวนเลย และที่หินสอ ห่างจากศูนย์วิจัยพืชสวนเลย นกที่ทำรังอยู่ตามยอดต้นไม้ทนสภาพอากาศหนาวไม่ไหว ได้ตกมาตายอยู่ที่โคนต้นไม้ ชาวบ้านคนชรา ผู้เจ็บป่วย เด็กเล็ก ต้องมานั่งผิงไฟเพื่อคลายหนาวให้ร่างกายอบอุ่น

สำหรับสภาพอากาศโดยทั่วไปของจังหวัดเลย ขณะนี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนเริ่มมีกำลังอ่อนลง ซึ่งจะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีลมแรง.

สภาพอากาศตอนบนของไทยยังคงหนาว อุณหภูมิลดลง 1-2 องศาฯ พระสงฆ์ออกบิณฑบาตต้องสวมใส่อุปกรณ์กันหนาว ด้าน จ.เลย เหมยขาบขาวโพลนเต็มทั่วพื้นที่หลายหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องก่อกองไฟเพื่อคลายความหนาว... 9 ก.พ. 2559 09:45 9 ก.พ. 2559 10:13 ไทยรัฐ