วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียรวบทันควัน 7 ไอเอส เตรียมวางบึมมอสโก-เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

รัสเซียรวบตัว 7 สมาชิกไอเอสเดินทางมาจากตุรกี เตรียมก่อการร้ายในกรุงมอสโก-เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตรวจค้นห้องพบอุปกรณ์ประกอบระเบิด สายชนวน อาวุธปืน...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2559 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า สำนักงานข่าวกรองรัสเซีย (FSB) ได้แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า สามารถจับกุมตัวสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้จำนวน 7 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่เมืองเยกาเตอรินเบิร์ก หลังจากตรวจสอบพบว่า กำลังเตรียมการก่อการร้ายที่กรุงมอสโก และเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

สำนักงานข่าวกรองรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า "หน่วยงานด้านความมั่นคงได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาชาวรัสเซียและเอเชียกลาง จำนวน 7 คน เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2559 ที่เมืองเยกาเตอรินเบิร์ก โดยผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลามที่กำลังวางแผนการก่อการร้าย โดยใช้วัตถุระเบิดที่กลางกรุงมอสโกและเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และในเขตภูมิภาคสเวิร์ดลอฟท์ (อูรัล)"

แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติมว่า "ได้มีการตรวจพบห้องทดลองประกอบระเบิด วัตถุระเบิด สายจุดชนวน อาวุธปืน ลูกระเบิด และเอกสารชวนเชื่อของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในบ้านพักของผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม"

แหล่งข่าวกล่าวว่า หัวหน้าเครือข่ายกลุ่มนี้เดินทางมาจากประเทศตุรกีก่อนเดินทางเข้าประเทศรัสเซีย และทั้งหมดวางแผนที่จะเดินทางกลับประเทศซีเรียหลังจากที่การก่อการร้ายเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีคนรัสเซียจำนวนประมาณ 2,900 คน จากแถบสาธารณรัฐคอเคซัสที่สั่นคลอน ได้เดินทางไปร่วมฝึกซ้อมรบกับกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรียและอิรัก ข้อมูลจากสำนักงานข่าวกรองรัสเซีย

ด้านสถาบัน Soufan Group ที่มีความเชี่ยวชาญด้านข้อมูลที่มีสำนักงานตั้งอยู่ที่นครนิวยอร์ก เปิดเผยว่า จำนวนนักรบหัวรุนแรงที่เดินทางจากภูมิภาคเอเชียกลางได้เพิ่มจำนวนอย่างมากในปี 2558 มีจำนวนถึง 2,300 คน ที่เดินทางไปเข้าร่วมฝึกรบในซีเรียและอิรัก

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ประเทศรัสเซียที่เป็นพันธมิตรกับรัฐบาลซีเรียได้ทำการโจมตีทางอากาศรายวัน กับเป้าหมายกลุ่มรัฐอิสลามหรือกลุ่มก่อการร้ายอื่นที่ตั้งอยู่ในซีเรีย ขณะที่กลุ่มรัฐอิสลามและกลุ่มฟรอนท์อัลนอสรา ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของอัลไกดาได้เรียกร้องให้สมาชิกของตนพุ่งเป้าโจมตีประชาชนรัสเซีย โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม เครื่องบินรัสเซียถูกวางระเบิดตกบริเวณคาบสมุทรซีนายประเทศอียิปต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 224 คน โดยกลุ่มรัฐอิสลามอ้างความรับผิดชอบ.

รัสเซียรวบตัว 7 สมาชิกไอเอสเดินทางมาจากตุรกี เตรียมก่อการร้ายในกรุงมอสโก-เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตรวจค้นห้องพบอุปกรณ์ประกอบระเบิด สายชนวน อาวุธปืน... 9 ก.พ. 2559 07:30 9 ก.พ. 2559 08:15 ไทยรัฐ