วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ฮ่องกงปะทะเดือดพ่อค้าแผงลอย-ยิงปืนขู่! ประเดิมตรุษจีนวันแรก

(ภาพ: REUTERS)

เกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจและม็อบพ่อค้าแผงลอยขายอาหารและกลุ่มผู้สนับสนุนในฮ่องกง เมื่อคืนวันจันทร์ หลังตำรวจนำกำลังเข้าเคลียร์พื้นที่จากพ่อค้าที่เปิดร้านโดยไม่ได้รับอนุญาต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจและม็อบพ่อค้าแผงลอยขายอาหารในเขตมงก๊ก ของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (8 ก.พ.) ซึ่งถือเป็นวันแรกของการฉลองเทศกาลตรุษจีนในฮ่องกง หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมเหล่าพ่อค้าที่มาตั้งร้านขายอาหารริมถนนโดยไม่ได้รับอนุญาต

เหตุปะทะกันเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 22:00 น. หลังจากตำรวจพยายามเข้าเคลียร์พื้นที่ถนนพอร์ตแลนด์ ตามแผนควบคุมร้านค้าแผงลอย อย่างไรก็ตาม เหล่าพ่อค้าแม่ค้ารวมตัวกันขัดขืน ขว้างปาขวดแก้วและแจกันดอกไม้ใส่ตำรวจ จนเจ้าหน้าที่ตัดสินใจตอบโต้ด้วยสเปรย์พริกไทยและกระบอง จนม็อบพ่อค้าแม่ค้าต้องล่าถอย

สถานการณ์ตึงเครียดขึ้นอีกในช่วงเที่ยงคืน เมื่อตำรวจปราบจลาจลตั้งแถวปิดถนน นาธาน กับถนน อาร์กีล และเผชิญหากับฝูงชนที่ไม่พอใจ โดยมีกลุ่ม ฮ่องกงพื้นเมือง (Hong Kong Indigenous) ซึ่งส่งตัวแทนลงสมัครชิงตำแหน่งในสภาปกครองของฮ่องกงร่วมในการประท้วงด้วย กลุ่มฮ่องกงพื้นเมืองยังเรียกร้องผ่านเฟซบุ๊กให้ประชาชนออกมาร่วมประท้วงโดยพกหน้ากากและอุปกรณ์ป้องกันมาด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่า ตำรวจฮ่องกงชี้ปืนไปทางผู้ประท้วงและยิงปืนขู่ขึ้นฟ้า 2 นัด ในช่วงเวลาประมาณ 2:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นด้วย แม้โฆษกจะออกมาระบุว่าไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ก็ตาม

ในเวลาต่อมา ตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาขอประณามเหตุปะทะในเขตมงก๊กอย่างรุนแรง โดยพวกเขาได้ใช้มาตรการแก้ไขรวมทั้งการใช้กระบองและสเปรย์พริกไทย เพื่อหยุดพฤติกรรมความรุนแรงอย่างผิดกฎหมาย

เกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจและม็อบพ่อค้าแผงลอยขายอาหารและกลุ่มผู้สนับสนุนในฮ่องกง เมื่อคืนวันจันทร์ หลังตำรวจนำกำลังเข้าเคลียร์พื้นที่จากพ่อค้าที่เปิดร้านโดยไม่ได้รับอนุญาต... 9 ก.พ. 2559 05:52 ไทยรัฐ