วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสานยังคงหนาวเย็น ภาคใต้มีฝนอ่าวไทยคลื่นลมแรง 2-4 เมตร

ทางตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป กับมีลมแรง ภาคเหนืออุณหภูมิลดลง 2-4 องศา ภาคอีสาน และภาคกลาง ท้องฟ้าแจ่มใส ภาคใต้ เมฆเป็นส่วนมาก มีฝน คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยสูง 2-4 เมตร ส่วน กทม.และปริมณฑล อากาศเย็น และลมแรงเย็นสุด 17 องศา...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าประเทศไทยยังต้องเผชิญกับความหนาวเย็น จากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน ที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทย และทะเลจีนใต้ แต่หลังจากนี้ก็คาดว่าจะเริ่มมีกำลังอ่อนลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงทำให้ในวันนี้บริเวณทางตอนบนของประเทศ มีอากาศหนาวเย็น โดยทั่วไป กับมีลมแรง เว้นแต่ภาคเหนือที่ยังมีอุณหภูมิลดลงได้อีกประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศยังคงเป็นพื้นที่มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด โดยบริเวณภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด อยู่ที่ประมาณ 11 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคอีสานตอนบนวันนี้มีอุณหภูมิต่ำสุด 9 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 13 - 15 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวัน อุณหภูมิขยับสูงขึ้นจากเมื่อวานเล็กน้อย อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 31 องศาเซลเซียส บริเวณภาคกลางตอนล่าง แต่วันพรุ่งนี้พื้นที่อากาศหนาวจะเริ่มถอยร่นกินพื้นที่แคบลง ปกคลุมเพียงในบริเวณภาคอีสาน และตามขอบๆ ของภาคเหนือ โดยอุณหภูมิต่ำสุดภาคเหนือ ภาคอีสานอยู่ที่ 12 - 13 องศาเซลเซียส

จากภาพถ่ายดาวเทียมขณะนี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง มีท้องฟ้าแจ่มใส มีเมฆชั้นสูงเล็กน้อย ขณะที่ภาคตะวันออก วันนี้มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เมฆชั้นสูง ส่วนภาคใต้ วันนี้ยังคงมีเมฆเป็นส่วนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และพบกลุ่มเมฆฝนทางตอนล่างของภาค

โดยมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ดังนั้นคุณผู้ชมที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งต้องระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งอีก 1 วัน

ส่วนสถานการณ์ฝนในวันนี้ยังคงเน้นตกบริเวณตอนล่างของภาค ตั้งแต่ในช่วงบ่ายเป็นต้นไป และจะตกหนักขึ้นในช่วงค่ำ สำหรับคลื่นลมบริเวณชายฝั่งอ่าวไทย ตอนบนสภาพคลื่นลมทะเลมีคลื่นจัด ลักษณะลูกคลื่นเริ่มมีคลื่นใหญ่ โดยมีความสูงคลื่นประมาณ 1 - 2 เมตร ช่วงบ่ายเป็นต้นไปอาจมีความสูงคลื่นสูงสุดได้ประมาณ 2 - 4 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างสภาพคลื่นลมทะเลมีคลื่นจัดเช่นกัน ลักษณะลูกคลื่นเริ่มมีคลื่นใหญ่ ยอดคลื่นแตกเป็นฟองขาวทั่วไป โดยมีความสูงคลื่นประมาณ 1 - 2 เมตร และช่วงเย็นจะมีความสูงคลื่นเพิ่มขึ้น โดยคลื่นสูงสุดประมาณ 2 - 4 เมตร บริเวณที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอาจมีความสูงคลื่นได้มากกว่า 4 เมตร กับมีลมกระโชกแรง

ส่วนภาพรวมอุณหภูมิแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศหนาวกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-7 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศหนาว กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 9 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ทางตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป กับมีลมแรง ภาคเหนืออุณหภูมิลดลง 2-4 องศา ภาคอีสาน และภาคกลาง ท้องฟ้าแจ่มใส ภาคใต้ เมฆเป็นส่วนมาก มีฝน คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยสูง 2-4 เมตร ส่วน กทม.และปริมณฑล อากาศเย็น และลมแรงเย็นสุด 17 องศา... 9 ก.พ. 2559 05:44 9 ก.พ. 2559 06:10 ไทยรัฐ