วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำฝรั่งเศสและเยอรมนีปรึกษาปัญหาผู้ลี้ภัยและ Brexit

(ภาพ: AFP)

ผู้นำประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี ร่วมรับประทานอาหารค่ำที่เมืองสตาร์สบูร์ก และหารือปัญหาผู้ลี้ภัยในยุโรปรวมทั้งเงื่อนไขข้อเสนอของอังกฤษก่อนการลงประชามติว่าจะอยู่หรือออกจากสหภาพยุโรป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ อองลองด์ แห่งฝรั่งเศส และนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้พบปะพูดคุยกันในระหว่างการรับประทานอาหารค่ำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่เมืองสตาร์สบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส โดยมีความเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับปัญหาผู้ลี้ภัยในยุโรป และประเด็นเงื่อนไขข้อเสนอของอังกฤษก่อนการลงประชามติว่าจะอยู่หรือออกจากสหภาพยุโรป

นายมาร์ติน ชูลซ์ ประธานสภายุโรป เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารค่ำให้กับนายอองลองด์ และนางแมร์เคิล ที่ได้พบปะเจรจากันก่อนรับประทานอาหารเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง โดยได้หารือเกี่ยวกับปัญหาซีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เมืองอเลปโปที่เป็นที่ตั้งของกองกำลังต่อต้านรัฐบาลซีเรียโดยได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันอย่างจริงจัง ผู้ใกล้ชิดประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุ

ผู้นำทั้งสองประเทศได้มีความเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับกระบวนการหรือมาตรการรองรับผู้ลี้ภัยที่ไหลทะลักเข้ามาในยุโรป เพื่อให้สามารถจัดทำแผนปฏิบัติการยุโรปให้เป็น “เรื่องสำคัญเร่งด่วน”

เกี่ยวกับประเด็นเงื่อนไขเกี่ยวกับข้อเสนอของอังกฤษ หรือที่เรียกกันว่า Brexit นั้น ทั้งนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ และนางอังเกลา แมร์เคิล ได้ให้ความเห็นชอบเกี่ยวกับโครงการความร่วมมือกับสหราชอาณาจักรที่จะมีการหยิบยกขึ้นพิจารณาในที่ประชุมคณะมนตรียุโรประหว่างวันที่ 18 และ 19 กุมภาพันธ์ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ประเทศสหราชอาณาจักรต้องออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป แหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุ

นอกจากนั้น ยังมีการหยิบยกประเด็นปัญหาที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้คือ ปัญหาวิกฤตการณ์ในยุโรป และความนิยมชมชอบประชานิยมที่เพิ่มสูงขึ้น แหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดกับประธานสภายุโรประบุ

นายออลลองด์ นางแมร์เคิล และนายชูลซ์ ได้รับประทานอาหารคำ่ร่วมกันที่ร้านอาหารแบบร้านไวน์ดั้งเดิม ของเมืองสตาร์สบูร์กที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอิลล์ ไม่ไกลจากมหาวิหารของเมืองสตาร์สบูร์ก เป็นการพบปะกันแบบส่วนตัวก่อนหน้าที่จะมีการประชุมสุดยอดยุโรปในวันที่ 18 และ 19 กุมภาพันธ์ ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ทั้งนี้ ไม่มีการแถลงข่าวทั้งก่อนหน้าและภายหลังเสร็จสิ้นการรับประทานอาหารค่ำ

ผู้นำประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี ร่วมรับประทานอาหารค่ำที่เมืองสตาร์สบูร์ก และหารือปัญหาผู้ลี้ภัยในยุโรป รวมทั้งเงื่อนไขข้อเสนอของอังกฤษก่อนการลงประชามติว่าจะอยู่หรือออกจากสหภาพยุโรป... 9 ก.พ. 2559 05:05 ไทยรัฐ