วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : ไข้เลือดออก...ภัยร้ายจากยุงตัวเล็กๆ ที่ฆ่าคนได้

เรื่องสุขภาพถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่คนทุกคนควรใส่ใจ แต่เพราะชีวิตประจำวันที่ต้องเร่งรีบในปัจจุบันจึงทำให้คนใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองน้อยลง เมื่อป่วยไข้จึงมักจะเลือกที่จะซื้อยามาทานเองแทนที่จะไปพบแพทย์เพราะคิดว่าเสียเวลาและเปลืองเงินทอง แต่บางครั้งกว่าจะยอมไป รพ. อาการป่วยก็ลุกลามจนยากเกินเยียวยาซะแล้ว ยิ่งในช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพให้ดี...อย่าปล่อยให้สายเกินแก้นะจ๊ะ คอลัมน์ “Star Topic” สัปดาห์นี้เลยถือโอกาสชวนเหล่าดารามาพูดคุยเรื่องสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บกันบ้าง โดยเฉพาะ “โรคไข้เลือดออก” ที่หลายคนเคยมองข้าม แต่โรคนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนขั้นรุนแรง จนทำให้วงการบันเทิงสูญเสียพระเอกนิสัยดีฝีมือคุณภาพอย่าง ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ไปอย่างไม่มีวันกลับ อีกทั้งโรคนี้แพร่ระบาดทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศสิงคโปร์ ที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนัก “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” จึงตามไปถามความคิดเห็นเกี่ยวกับโรคนี้จากปากของเหล่าคนดังมาฝากกัน

ซูซี่ สุษิรา แน่นหนา : ไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เรากำหนดไม่ได้ แต่เราสามารถที่จะปกป้องตัวเองได้จากยุงต่างๆ
“จริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่เรากำหนดไม่ได้ค่ะ แต่เราสามารถที่จะปกป้องตัวเองได้จากยุงต่างๆ ที่มีเชื้อไข้เลือดออก กับข่าวการแพร่ระบาดทั้งในและต่างประเทศค่อนข้างเยอะในช่วงนี้ จริงๆ มันก็มีมานานแล้ว แต่เพิ่งเป็นกระแสมากกว่า ก็อยากให้ทุกคนระมัดระวังตัวมากขึ้น อย่างถ้าแถวบ้านเรามีแอ่งน้ำต่างๆ ก็ไปซื้อปลาหางนกยูงเพื่อกำจัดยุงต่างๆ เวลาไปไหนมาไหนก็พยายามทายากันยุงป้องกันไว้ดีกว่า โดยส่วนตัวซี่จะดูแลสุขภาพตัวเองตั้งแต่เด็กๆ แล้ว เน้นทานผักผลไม้ โปรตีน กลางคืนก็งดแป้ง และที่สำคัญงดน้ำตาลจะดีมากค่ะ แต่ถ้าป่วยจะไม่ไป รพ. เรารักษาแบบแผนโบราณ ใช้สมุนไพรต่างๆ มากกว่า ครอบครัวของซี่จะเน้นธรรมชาติหมดเลย ส่วนตัวก็ไม่เคยเป็นโรคไข้เลือดออกนะคะ แต่ถ้าเกิดป่วยในเคสร้ายแรงซีเรียสมากๆ ก็อาจจะต้องเข้า รพ. ไปเช็กเพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าเป็นหวัดเป็นไข้ธรรมดาก็ดูแลตัวเองได้อยู่แล้วแหละ ไม่จำเป็นต้องเข้า รพ. ค่ะ สุดท้ายก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพี่ปอด้วย ขอให้พี่ปอนอนหลับให้สบายค่ะ”

นุ่น รมิดา ประภาสโนบล : ถ้าป่วยก็ต้องรีบไปเช็ก แต่บางทีรีบไปเช็กก็ไม่ได้หมายความว่าจะเห็นเพราะโรคบางโรคมันต้องคอยไปเช็กเรื่อยๆ
“นุ่นว่าเป็นโรคที่สำคัญนะคะ แต่เพียงสมัยก่อนมีคนป่วยโรคนี้แล้วเป็นข่าวน้อย ส่วนใหญ่เราจะรณรงค์กับเด็กๆ ว่าเด็กป่วยแล้วมีสิทธิ์ถึงตายได้ แต่เรายังไม่ค่อยเห็นเคสผู้ใหญ่เสียชีวิตเร็วขนาดนี้ นุ่นว่าป้องกันไว้ก่อนก็ดีค่ะ แต่หลายคนก็มองว่าโดนยุงกัดตั้งเยอะก็ไม่เห็นจะเป็น แต่ตั้งแต่มีกรณีศึกษา ตัวเราเองหรือคนรอบข้างก็ระวังขึ้นนะ เวลานุ่นไปกองถ่ายบางที่ยุงก็เยอะมากจริงๆ ค่ะ เยอะจนถึงจุดๆ นึงที่ต้องปล่อยแล้วว่าให้กัดไปเดี๋ยวก็แค่เกา คือไม่ฉีดสเปรย์แล้ว แต่ถามว่าเรามีภาวะเสี่ยงไหมก็เสี่ยงนะ พอมีเคสให้เราเห็นก็ทำให้คนตระหนักถึงโรคนี้เยอะขึ้นค่ะ อย่างในต่างประเทศก็มีเยอะ บางทีเราก็ป้องกันแล้ว จนเราไม่รู้จะทำไงกับมัน คงต้องรอให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ค้นหาและช่วยคิดค้นวิธีแก้ไข เพราะตอนนี้เราก็รู้แล้วว่าวงจรชีวิตยุงมันก็เปลี่ยน แล้วสภาพอากาศบ้านเราก็เปลี่ยน อย่างทุกวันนี้เวลานุ่นนั่งอยู่หน้าบ้าน บางวันก็ไม่มียุงเลย บางวันก็เยอะมาก เจอข่าวแบบนี้ก็กลัวเหมือนกัน

วิธีป้องกัน นุ่นก็จะซื้อสเปรย์หรือยาทากันยุงให้ตัวเองและเพื่อนใช้ด้วย ปกตินุ่นไม่ค่อยป่วยง่าย พอป่วยก็จะแบบเดี๋ยวก็หายแล้ว แต่ตอนนี้คิดว่าถ้าป่วยก็ต้องรีบไปเช็กแหละ แต่บางทีรีบไปเช็กก็ไม่ได้หมายความว่าจะเห็นไงถูกไหม โรคบางโรคมันต้องคอยไปเช็กเรื่อยๆ ค่ะ แต่ในระยะยาวนุ่นกลัวคนลืมนะว่าไข้เลือดออกมันอันตรายแล้วกลายเป็นไม่ระวังค่ะ แต่จริงๆ ยุงอยู่กับเราทุกวันนะคะ ดังนั้นเราควรใส่ใจตัวเองเยอะขึ้นค่ะ กับพี่ปอเองเราก็เคยร่วมงานกันครั้งนึงนะ ถึงจะเจอกันแวบมากๆ แต่เรารู้สึกว่าคนอีสานด้วยกัน เวลาอยู่ในวงการแล้วเรารู้ถึงความน่ารัก เห็นแก่คนอื่นเยอะแค่ไหน เราก็เสียดายเขานะ ถึงเราไม่ได้ร่วมงานกันเยอะแต่เราก็รู้สึกนะ จนบางทีเราไม่ไหวกับการได้ยินข่าวเพราะทำให้เรารู้สึกดาวน์ลงเหมือนกัน รู้สึกว่าเราช่วยอะไรเขาไม่ได้เลยอะ แล้วต้องเห็นครอบครัวเขาเศร้าแบบนั้น ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นนะ ก็รู้สึกใจหายเหมือนทุกคนค่ะ แต่คิดว่าพี่เขาไปสบายแล้ว ดีกว่าต้องมาทรมาน ยังไงเขาก็เป็นคนดีค่ะ ก็ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวด้วยนะคะ พี่ปอจะอยู่ในความทรงจำเสมอค่ะ”

แก้มบุ๋ม พิมพ์นิภา จิตต์ธีรโรจน์ : บางคนจะมองข้ามว่าไข้เลือดออกไม่ตายหรอก พอมีเหตุการณ์เกิดขึ้นทำให้รู้ว่าเป็นอันตราย
“จริงๆ มันเป็นอะไรที่มันไม่น่าเชื่อนะ เพราะยุงเป็นอะไรที่ใกล้ตัวเรามาก เหมือนทุกวันเราต้องเจอเขา แล้วบางคนจะมองข้ามว่าไข้เลือดออกไม่ตายหรอก ไม่เป็นไรหรอก พอมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นทำให้รู้ว่าไข้เลือดออกเป็นอันตรายจริงๆ นะ ก็อยากฝากทุกคนว่าอย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆ เพราะบางทีจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วเขามีวิธีการป้องกัน ก็อยากให้ทุกคนช่วยกันป้องกัน แต่ถึงแม้เราป้องกันไม่ได้ทุกอย่าง แต่ถ้าเราเป็นหรือคนรอบข้างเราเป็นแล้ว ก็พยายามสังเกตว่านี่มันเป็นอาการของไข้เลือดออก คนที่เป็นโรคนี้ควรทำยังไงและไม่ควรทำอะไร อยากให้ศึกษาในส่วนของอาการที่เกิดขึ้นด้วยค่ะ อยากให้ทุกคนช่วยกันค่ะ สำหรับตัวหนูเองปกติช่วงนี้ยุงไม่ค่อยกัดหนูนะ ไม่รู้เพราะอะไร แต่ที่บ้านหนูเองมีเครื่องกันยุง จะมีอะไรทุกอย่างที่ป้องกันยุง พอเริ่มเย็นก็จะปิดประตูแทนปิดมุ้งลวดเพื่อไม่ให้ยุงเข้าค่ะ ซึ่งกับพี่ปอเองจริงๆ หนูก็ไม่ได้สนิทหรือรู้จักพี่ปอเป็นกรณีพิเศษ แต่หลายๆ ครั้งที่หนูไปตามมูลนิธิสุนัขหรือตามบ้านรับเลี้ยงน้องหมาต่างๆ ก็จะเห็นว่าพี่ปอมานะ พูดได้เลยว่าพี่ปอเป็นผู้ให้จริงๆ ให้เพื่อสังคมจริงๆ อยากให้พี่ปอหลับให้สบาย ไม่ต้องห่วงเพราะพี่โบว์และน้องมะลิหนูเชื่อว่าคนไทยเกินครึ่งประเทศรักทั้งสองคนนี้แน่นอนค่ะ อยากให้หมดห่วงค่ะ”

มิว นิษฐา จิรยั่งยืน : ปกติเวลาป่วยก็จะกินยาเอง แต่หลังจากมีข่าวออกมาเยอะแยะคงต้องระวังมากขึ้น ไปหาหมอดีกว่า
“ก็เพิ่งทราบเมื่อไม่นานนี้ค่ะว่ามันน่ากลัวขนาดนี้ วิธีป้องกันก็คงจะต้องระวังการโดนยุงกัด แต่มันก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะมิวถ่ายละครในป่าก็ต้องโดนยุงกัดอยู่แล้ว ก็จะต้องฉีดสเปรย์กันยุง แต่ถ้าเราโดนยุงกัดแล้วเราเป็นไข้ขึ้นก็จะต้องระวังตัวกันมากขึ้น ถ้ามีไข้ขึ้นเราอาจจะต้องไปตรวจดู ไปเช็กให้มันชัวร์ๆ ว่าเราไม่ได้เป็นไข้เลือดออกนะคะ อย่างในช่วงนี้ที่สิงคโปร์มีการแพร่ระบาดหนักก็น่ากลัวเนอะ แต่ก่อนก็ไม่เคยคิดว่าจะน่ากลัวขนาดนี้ ส่วนที่บ้านปกติก็ระวังไม่ให้มีแอ่งน้ำ ถ้ามีบ่อน้ำก็คงต้องเลี้ยงปลาจะได้กินลูกน้ำ ซึ่งที่บ้านมิวเองก็ไม่มีใครเป็นโรคนี้กันนะ อย่างมิวปกติเวลาป่วยก็จะกินยาเอง แต่ตอนนี้คงต้องระวังมากขึ้นแล้วล่ะหลังจากมีข่าวออกมาเยอะแยะ ถ้าเป็นก็คงต้องไปหาหมอดีกว่าค่ะ อย่างโรคนี้ที่เป็นสาเหตุส่วนนึงทำให้พี่ปอเสียชีวิตด้วย ฟังแล้วก็หดหู่นะคะ ไม่ควรจะเกิดขึ้นเพราะแค่ยุงตัวเดียวน่ะค่ะ อยากให้พี่ปอหลับให้สบายค่ะ ไม่ต้องห่วงแล้ว ทุกคนรักพี่ปอค่ะ คอยให้กำลังใจและเชียร์อัพน้องมะลิและครอบครัวอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลอะไรนะคะ”

หยก ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ : ไม่ยอมให้ยุงกัดเด็ดขาดเพราะกลัวและรำคาญ รู้สึกว่าอันตรายถ้าบ้านมียุงลาย
“หยกว่าเรื่องไข้เลือดออกมันมีมานานแล้ว แต่ในเคสล่าสุดมันเป็นเคสที่ค่อนข้างรุนแรง มีโรคแทรกซ้อนเข้ามาด้วยค่ะ แต่ในเบื้องต้นเราควรที่จะดูแลคนในครอบครัวก่อนนะคะ อย่างเช่นน้ำขังเราควรจะคว่ำทิ้งแล้วปิดประตูบ้าน เวลาป่วยก็อย่าทิ้งเวลาไว้นาน ควรรีบไปหาหมอค่ะ จริงๆ เมื่อก่อนเนี่ยเวลาป่วยหยกจะปล่อยทิ้งไว้นะ คิดว่ากินยาเองก็ได้เดี๋ยวหาย แต่หลังๆ พอมาเจอข่าวพี่ปอ คุณแม่ก็บอกว่าถ้าป่วยอย่าปล่อยทิ้งไว้นาน ให้ไปหาหมอ เพราะบางทีเราเป็นอะไรมา เราคิดว่าแค่กินยาเดี๋ยวก็หาย ซึ่งความเป็นจริงแล้วอาจมีโรคแทรกซ้อนขึ้นมาก็ได้ค่ะ อันนั้นก็อันตรายเหมือนกัน จริงๆ หยกก็ไม่เคยเป็นไข้เลือดออกนะ ถามว่าปกติป้องกันตัวเองยังไงบ้าง ปกติเวลาถ่ายละครจะค่อนข้างดึก พอดึกแล้วยุงมันเริ่มเยอะ หยกก็จะฉีดยากันยุง ทายากันยุง ใส่เสื้อแขนยาว พยายามไม่นั่งเฉยๆ ให้ยุงมันกัด เวลาอยู่บ้านหยกก็จะปิดประตูบ้านทุกครั้ง เมื่อไหร่ที่หยกเห็นยุงปุ๊บหยกต้องตบค่ะ เพราะหยกจะไม่ยอมให้ยุงมากัดเด็ดขาด (หัวเราะ) กลัวด้วยค่ะ แล้วหยกก็ไม่ชอบเวลายุงกัดอยู่แล้วค่ะ หยกรู้สึกว่ามันน่ารำคาญเวลามันบินอยู่ในห้องนอน หยกก็จะจัดการด้วยวิธีพวกนี้ แล้วก็พยายามกำชับคนที่บ้านว่าห้ามเปิดประตูค้างไว้เด็ดขาดค่ะ แล้วในบ้านหยกจะมีกระถางต้นไม้ เวลาเดินผ่านแล้วเห็นน้ำขังหยกก็จะคว่ำ แล้วเอาผงที่ฆ่ายุงมาโรยเอาไว้ค่ะ เพราะหยกรู้สึกว่าอันตรายถ้าบ้านมียุงลาย มันไม่โอเคค่ะ สุดท้ายก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพี่ปอด้วยนะคะ ขอให้พี่ปอไปสู่สุคติค่ะ อยู่ในภพภูมิที่ดี ถ้ามีโอกาสในชาติหน้าหวังว่าจะได้มาอยู่ร่วมกันในวงการบันเทิงอีกครั้งค่ะ”

ต่อ ธนภพ ลีรัตนขจร : เคยเป็นโรคไข้เลือดออกแล้วนอยด์เพราะทำอะไรไม่ได้ ไม่ตกใจที่มีการแพร่ระบาด แต่ที่ตกใจคือคนไม่ป้องกันมากกว่า
“ผมเป็นคนนึงที่เคยเป็นเหมือนกัน พอเป็นแล้วมันนอยด์ มันทำอะไรไม่ได้ มันต้องนอน แล้วโชคดีที่ตัวเองหายเพราะเป็นตอนเด็กๆ นิดเดียว แต่รู้สึกว่าจริงๆ แล้วเนี่ยทุกคนควรหลีกเลี่ยงเรื่องยุงมากกว่า เพราะเหตุผลหลักๆ มาจากยุงอย่างเดียว ตอนนั้นที่เป็นก็ไปหาหมอเลยครับ ตอนนั้นตุ่มมันขึ้นแดงๆ เหมือนไข้เลือดออก แล้วแม่ งงว่าสรุปจะเป็นอีสุกอีใสหรือเป็นอะไร ถามว่ากลัวเป็นครั้งที่ 2 แล้วมันจะหนักขึ้นกว่าเดิมไหมก็กลัวครับ ถามว่าตกใจไหมที่ตอนนี้มีการแพร่ระบาดทั้งในและต่างประเทศแล้วมีคนป่วยค่อนข้างเยอะ ผมว่าเรื่องแพร่ระบาดไม่ตกใจ แต่ที่ตกใจคือคนไม่ป้องกันมากกว่า เพราะจริงๆ โรคนี้มันถูกลืมมานานมาก คนจะคิดว่าแค่ไข้เลือดออกเอง แต่จริงๆ ยุงมันเป็นพาหะที่นำโรคเยอะเหมือนกันครับ ทุกวันนี้ก็หลีกเลี่ยงยุงไม่ได้ครับ ทำงานอยู่ในกองก็ต้องเจอ ก็ต้องหาสเปรย์ฉีดกันยุงมาใช้ครับ กับเรื่องพี่ปอ ผมว่าเรื่องนี้ทุกคนเสียใจอยู่แล้ว เขาเป็นนักแสดงคนนึงที่มีฝีมือเก่งด้วย เป็นดารารุ่นใหญ่คนนึงที่ผมให้ความเคารพและชื่นชมมากๆ ก็อยากจะให้พี่ปอไปสบายแบบหมดห่วง อยากให้ไปแบบไม่ต้องห่วงอะไรแล้วครับ”

กันต์ กันตถาวร : เพิ่งรู้เหมือนกันว่าไข้เลือดออกสามารถทำให้เกิดอาการต่างๆ รวมถึงโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ด้วย
“จริงๆ ผมว่าตอนนี้มันเป็นกระแสเพราะเกิดเรื่องพี่ปอขึ้นมา มันก็ทำให้คนเริ่มตระหนักมากขึ้นว่าไข้เลือดออกจะส่งผลยังไงบ้าง มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง มีผลเสียยังไง ซึ่งจริงๆ ไม่ค่อยมีใครคิดสักเท่าไรว่าไข้เลือดออกสามารถทำให้เสียชีวิตได้ครับ ปัจจุบันผมเองก็ยอมรับว่าเพิ่งรู้เหมือนกันครับว่าสามารถทำให้เกิดอาการต่างๆ รวมถึงโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ด้วยครับ ซึ่งทำให้คนไทยได้ตระหนักถึงโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ใช่เพียงแค่โรคไข้เลือดออกครับ ผมเองปกติก็ดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายครับ ถ้าป่วยส่วนใหญ่ก็จะทานยาก่อนเลย พอเริ่มมีอาการอะไรก็รักษาตามอาการ ส่วนตัวผมเองก็ไม่เคยเป็นไข้เลือดออก แต่ผมว่าก็ต้องป้องกันตัวเองจากยุงด้วยนะครับ เรื่องการแพร่ระบาดนี่จริงๆ ผมว่ามีมาแต่ไหนแต่ไรแล้วล่ะ เพียงแต่ตอนนี้คนเริ่มกังวล เริ่มมองเห็นมันมากขึ้นครับ มันก็น่าตกใจนะว่าเพียงแค่เพราะยุงจะทำให้เกิดโรคร้ายแรงได้ขนาดนี้ครับ สุดท้ายก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพี่ปอด้วย ขอให้พี่ปอไปสู่สุคติ ไม่ต้องห่วงอะไรแล้วครับ”.

คอลัมน์ Star Topic สัปดาห์นี้ ชวนเหล่าดารามาพูดคุยเรื่องสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะ “โรคไข้เลือดออก” ที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนขั้นรุนแรง จนทำให้วงการบันเทิงสูญเสียพระเอกนิสัยดีฝีมือคุณภาพอย่างปอ ทฤษฎี 9 ก.พ. 2559 01:56 9 ก.พ. 2559 04:18 ไทยรัฐ