วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คิง เพาเวอร์' สัญญาถูกต้อง! ผู้ค้ารายอื่นต้องการเข้ามาทำธุรกิจโปรดรออีก 4 ปี

นายสมบัตร เดชาพานิชกุล รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กรุ๊ป จำกัด บริษัทผู้ให้บริการสินค้าปลอดอากร และพื้นที่เชิงพาณิชย์ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เปิดเผย กรณีที่มีข่าวว่า คิง เพาเวอร์ ปิดกั้นไม่ให้ผู้ประกอบการสินค้ารายอื่นๆ โดยเฉพาะผู้ค้ารายใหญ่ของประเทศเกาหลีใต้ ชื่อ ลอตเต้ เข้ามาลงทุนเปิดร้านค้าปลอดอากร และมีแนวโน้มว่าไม่สามารถเปิดจุดรับส่งสินค้า (Pick Up) ในสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินเชียงใหม่ได้ ตนขอชี้แจงว่า การตั้งจุดรับสินค้า (Pick Up Counter) ในสนามบินไม่สามารถทำได้ เนื่องจากบริษัทได้ทำตามกติกาที่ได้ทำสัญญาไว้กับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ที่ให้สิทธิ์ คิง เพาเวอร์ เป็นผู้ประกอบการเพียงรายเดียว ที่รับสัมปทาน จัดตั้งร้านปลอดภาษี และจุดรับสินค้า อายุสัญญา 9 ปี และขณะนี้ยังเหลืออีก 4 ปีที่จะหมดสัญญาเดือน ก.ย.2563 ส่วนที่สนามบินดอนเมือง ยังเหลือสัญญาอีก 8 ปี แต่หากในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงก็ต้องมีการแก้ไขรายละเอียด ตั้งแต่ในขั้นตอนการประมูล ให้ผู้ได้รับสัมปทาน สามารถนำพื้นที่ไปปล่อยให้ตั้งจุดรับสินค้าได้เพิ่มเติม

“ผมไม่เข้าใจว่า ผู้ประกอบการรายอื่นๆเกิดอะไรขึ้น ถึงได้มาเรียกร้องให้มีการตั้งจุดรับส่งสินค้าในสนามบินสุวรรณภูมิทั้งๆที่สัญญาที่คิง เพาเวอร์ มีกับ ทอท. เหลืออีก 4 ปี เมื่อถึงเวลานั้นก็ให้เข้ามาประมูลแข่งขันกัน ในทางกลับกัน ถ้าช่วงเวลาดังกล่าว หากคิง เพาเวอร์ ประมูลไม่ได้ แล้วมาเรียกร้องภายหลัง อยากรู้ว่าเอกชนที่ได้ไปจะเปิดให้หรือไม่ เรื่องนี้มันเป็นการประมูล และการประมูลก็เริ่มไปแล้วจบไปแล้ว ทำไมไม่รอรอบประมูลคราวหน้า และการดำเนินธุรกิจก่อนที่จะมีการประมูลแข่งขัน บริษัทได้มีการประเมินความเสี่ยงไว้ว่าจะมีปัจจัยใดบ้างในการทำธุรกิจ”

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทอท.ยืนยันว่าได้ปฎิบัติตามสัญญาที่ ทอท.มีกับเอกชน และสัญญาการใช้พื้นที่เชิงพาณิชย์ ในแต่ละสนามบินก็มีรายละเอียดที่ไม่เหมือนกัน ต้องถือว่าในการเปิดประมูลแต่ละครั้งก็มีวิวัฒนาการของร่างเงื่อนไขเปิดประกวดราคา.

นายสมบัตร เดชาพานิชกุล รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กรุ๊ป จำกัด บริษัทผู้ให้บริการสินค้าปลอดอากร และพื้นที่เชิงพาณิชย์ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ... 9 ก.พ. 2559 00:45 ไทยรัฐ