วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้กระจกดิจิตอล แทน "หูช้าง" รถยนต์

กระจกมองข้างของรถยนต์กำลังเป็นอุปกรณ์ที่ใกล้จะตกรุ่นหมดสมัยไปอีกอย่างหนึ่งแล้ว แถมยังถูกดูว่า เป็นของถ่วงความเจริญ ด้วยเหตุที่มันยื่นออกจากตัวรถไปต้านลม ซ้ำยังอาจสร้างอันตราย เมื่อเวลาเอารถเข้าจอดในที่แคบ ราวกับคนทำท่าเป็นนักเลงเดินกางข้อศอกเข้าไปกลางฝูงชน

ทุกวันนี้บริษัทรถยนต์หลายแห่งต่างใช้ระบบกล้องถ่ายวีดิโอมาติดตั้งใช้แทน ช่วยให้ไม่ดูมันเหมือนเป็นหูกางๆ ของมิกกี้ เมาส์ไป ทางบริษัทผู้ผลิตได้เรียกกันว่า “กระจกดิจิตอล” ช่วยลดเสียงจากภายนอก และยังลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการที่มันเป็นตัวถ่วงเพราะต้านลม จึงช่วยให้รถกินน้ำมันน้อยลงไปด้วย

รถยนต์เบนซ์ ซีแอลเอสรุ่นใหม่ ได้ติดตั้งใช้อยู่แล้ว โดยติดกล้องถ่ายวีดิโอจิ๋ว โตเท่านิ้วหัวแม่มือไว้ 2 ข้างรถแทนกระจกมองข้างเดิม ถ่ายส่งภาพมายังจอติดอยู่ที่บนแผงหน้าปัดรถ เพราะกล้องจะมองเห็นกว้างกว่ากระจกมองข้าง จึงทำให้ผู้ขับขี่จะมองไม่เห็นเพราะจุดบอดอีกต่อไป ทั้งยังได้ประโยชน์ เวลาถอยหลังรถอีกด้วย.

กระจกมองข้างของรถยนต์กำลังเป็นอุปกรณ์ที่ใกล้จะตกรุ่นหมดสมัยไปอีกอย่างหนึ่งแล้ว แถมยังถูกดูว่า เป็นของถ่วงความเจริญ ด้วยเหตุที่มันยื่นออกจากตัวรถไปต้านลม ซ้ำยังอาจสร้างอันตราย เมื่อเวลาเอารถเข้าจอดในที่แคบ ราวกับคนทำท่าเป็น 8 ก.พ. 2559 15:12 ไทยรัฐ