วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากน้ำพระทัยที่จะแก้ปัญหาคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังต่อยอดมาเป็น ร้าน ณภาฯ

เอกภพ เดชเกรียงไกรสร รองประธานมูลนิธิ ณภาฯ แนะนำผลิตภัณฑ์แก่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล.

จากพระปณิธานที่ทรงตั้งมั่นจะแก้ไขปัญหาคุณภาพชีวิตของผู้ต้องขังและนักโทษ ด้วยแนวคิดของการให้โอกาส พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา จึงโปรดฯให้จัดตั้ง “มูลนิธิ ณภาฯ ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา” ขึ้นในปี 2557 และทรงพระกรุณารับเป็นองค์ประธานมูลนิธิฯ เพื่อดำเนินกิจการตามพระดำริ ด้านสาธารณกุศลในการให้โอกาสแก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคม

โอกาสนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า พัชรกิติยาภา ได้เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิฯ ภายใต้แบรนด์ “จัน” อย่างเป็นทางการ ที่ร้าน ณภาฯ สาขาแรก ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชั้น 4 ฝั่งผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ ทรงปรุงน้ำหอมกลิ่น Limited Edition และทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์ สำหรับคอลเลกชั่นน้ำหอมกลิ่นพิเศษนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชร กิติยาภา ทรงคัดเลือกกลิ่นหอมหวานจากดอกไม้นานาพรรณ ผสมผสานกลิ่นไม้เนื้อแดง, กลิ่นวานิลลา อันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่อบอวลไปด้วยความหอมหวานของธรรมชาติ และได้นำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ครีมทามือ, โลชั่นทาตัว, ครีมอาบน้ำ, ก้านธูปหอม, น้ำมันหอมและเทียนหอม

ผู้อำนวยการมูลนิธิฯ “ตรัย สัสตวัฒนา” ได้เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์จัน เป็นผลิตภัณฑ์สปาเพื่อสุขภาพและความงามที่คัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพมีมาตรฐานภายใต้แนวคิด “The secret of Royal” ที่สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์คุณภาพ เพื่อต่อยอดโอกาสให้กับกลุ่มผู้ด้อยโอกาสในสังคม โดยผลิตภัณฑ์นี้เป็นฝีมือของผู้ต้องขังทั้งชาย-หญิงที่พ้นโทษไปแล้ว บางคนหมดโอกาสทางสังคมจะได้มีอาชีพมีรายได้ เพื่อป้องกันการกลับไปกระทำผิดซ้ำ

ส่วนที่ใช้ชื่อ “จัน” นั้นมาจากคำว่า จันทรา หรือพระจันทร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ต้องขังไม่ได้พบเห็น เนื่องจากพวกเขาต้องเข้าเรือนนอนตั้งแต่บ่าย 3 จึงทำให้เขาไม่สามารถจะเห็นพระจันทร์ได้เลย จึงอยากสื่อให้พวกเขาเห็นว่า พวกเขาอยากมีโอกาสเห็นพระจันทร์อย่างคนทั่วไป ผลิตภัณฑ์จัน จึงเปรียบเสมือนโอกาสที่จะมอบให้เขา มูลนิธิฯจึงได้ตั้งร้านนี้ขึ้นเพื่อกระจายสินค้าออกสู่ตลาด โดยนำผู้ต้องขังมาเข้ารับการฝึกอาชีพก่อนจะพ้นโทษออกมา จะได้ค้นหาความถนัดของแต่ละบุคคล มาเป็นบุคลากรสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่อไป ซึ่งพระองค์ท่านทรงต้องการสร้างมิติใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์ฝีมือผู้ต้องขังให้ดูทันสมัยและเป็นที่ต้องการของตลาด โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี เข้ามาช่วยดูแลเรื่องดีไซน์และมาตรฐาน ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 30 คน เป็นอดีตผู้ต้องขังถึงร้อยละ 60 พระองค์ท่านทรงเคยรับสั่งว่า “เรามีโอกาสมากมายให้กับคนที่ต้องการโอกาส เรามีโอกาสที่สองให้กับคุณเสมอ” สำหรับร้าน ณภาฯ สาขาสุวรรณภูมินี้นับเป็นสาขาแห่งแรก ซึ่งมีทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ฝั่งผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ และหลังจากนี้จะเปิดสาขาใหม่อีกในเร็วๆ นี้.

จากพระปณิธานที่ทรงตั้งมั่นจะแก้ไขปัญหาคุณภาพชีวิตของผู้ต้องขังและนักโทษ ด้วยแนวคิดของการให้โอกาส พระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา จึงโปรดฯให้จัดตั้ง “มูลนิธิ ณภาฯ ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา”... 8 ก.พ. 2559 10:41 ไทยรัฐ