ตรุษจีนคึกคัก นทท.จีนด่านพรมแดนเชียงของ เผยวางแผนเที่ยวยาว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ตรุษจีนคึกคัก นทท.จีนด่านพรมแดนเชียงของ เผยวางแผนเที่ยวยาว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 8 ก.พ. 2559 05:01
935 ครั้ง


นักท่องเที่ยวจีน แห่ข้ามด่านพรมแดนเชียงของ พุ่งเกิน 5,000 คนในรอบสัปดาห์ เผยส่วนมากวางแผนตระเวนระยะไกล เที่ยวทะเลไทย แล้วต่อทะลุมาเลเซีย ขณะที่ นักท่องเที่ยวบางส่วนยังคงมุ่งชมแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ และเชียงราย...

ตั้งแต่เช้าวันตรุษจีน 7 ก.พ.59 ตลอดวันถึงเวลา 22.00 น. ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนสะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-ลาว แห่งที่ 4 อ.เชียงของ นักท่องเที่ยวจีนจาก สิบสองปันนา ยูนนาน ยังคงทยอย ข้ามฝั่งไทยอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย บางส่วนที่ตกค้างในลาวไม่ทันด่านปิดเมื่อคืนจะเข้าไทยในช่วงเช้า และช่วงบ่ายถึงค่ำส่วนใหญ่จะเป็นรถที่ขับจากชายแดนจีนตรงมายังไทย โดยระยะทางประมาณ 230 กม. ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถตู้ รถบ้าน มาเป็นครอบครัว เป็นคาราวาน และเป็นคณะรถทัวร์ ข้ามมาขึ้นรถตู้ที่ซื้อทัวร์ฝั่งไทย ตลอดกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา

บรรยากาศหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.เชียงของ


ระยะช่วงวันตรุษจีนปีนี้ นักท่องเที่ยวจีนเริ่มใช้รถยนต์หรูจำนวนมาก นอกจากรถเก๋งยี่ห้อธรรมดา รวมถึงอีโคคาร์ เริ่มมีให้เห็น และรถบ้านที่บางคันก็แวะจอดตามสถานที่ต่างๆ เช่น สถานีตำรวจ เพื่อค้างคืน เริ่มมีมากขึ้น คนจีนมากันทุกช่วงวัย ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว ต่างจากการเข้ามาเที่ยวในช่วงสองสามปีก่อนที่จะเป็นคนสูงอายุ

นักท่องเที่ยวชาวจีนขับรถผ่านพรมแดนสะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-ลาว แห่งที่ 4 เข้ามาจำนวนมาก
นักท่องเที่ยวชาวจีน มาต่อคิวรอทำพิธีการผ่านแดน


พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ.มาถึงวันนี้ มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามากว่า 5,000 กว่าคน รถจำนวนกว่า 1,500 คัน เทียบจากทั้งเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2558 มีนักท่องเที่ยวจีนผ่านด่านประมาณ 4,000 กว่าคน แต่ในปีนี้ เพียงสัปดาห์เดียว ต้นเดือน ก.พ.มีคนจีนเข้ามาแล้ว เกิน 5,000 คน และยังมีทยอยเข้ามาอีกตลอดทุกวัน สังเกตได้ว่าปริมาณนักท่องเที่ยวน่าจะเพิ่มเกินเท่าตัว ปริมาณคนจีนสนใจเข้ามาเที่ยวไทยพุ่งสูงขึ้นมาก ทำให้ที่พักตามเมืองใหญ่ราคาพุ่งสูงขึ้น บางครั้งจะกระทบกับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นในเรื่องที่พัก เช่น หลวงพระบาง บางโรงแรมราคาพุ่งขึ้นเกือบสามเท่า ในช่วงตรุษจีน หรือวันชาติจีน เพราะทัวร์จีนจะซื้อห้องไว้ล่วงหน้า.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  80.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  20.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement