วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนคึกคัก นทท.จีนด่านพรมแดนเชียงของ เผยวางแผนเที่ยวยาว

นักท่องเที่ยวจีน แห่ข้ามด่านพรมแดนเชียงของ พุ่งเกิน 5,000 คนในรอบสัปดาห์ เผยส่วนมากวางแผนตระเวนระยะไกล เที่ยวทะเลไทย แล้วต่อทะลุมาเลเซีย ขณะที่ นักท่องเที่ยวบางส่วนยังคงมุ่งชมแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ และเชียงราย...

ตั้งแต่เช้าวันตรุษจีน 7 ก.พ.59 ตลอดวันถึงเวลา 22.00 น. ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนสะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-ลาว แห่งที่ 4 อ.เชียงของ นักท่องเที่ยวจีนจาก สิบสองปันนา ยูนนาน ยังคงทยอย ข้ามฝั่งไทยอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย บางส่วนที่ตกค้างในลาวไม่ทันด่านปิดเมื่อคืนจะเข้าไทยในช่วงเช้า และช่วงบ่ายถึงค่ำส่วนใหญ่จะเป็นรถที่ขับจากชายแดนจีนตรงมายังไทย โดยระยะทางประมาณ 230 กม. ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถตู้ รถบ้าน มาเป็นครอบครัว เป็นคาราวาน และเป็นคณะรถทัวร์ ข้ามมาขึ้นรถตู้ที่ซื้อทัวร์ฝั่งไทย ตลอดกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา


ระยะช่วงวันตรุษจีนปีนี้ นักท่องเที่ยวจีนเริ่มใช้รถยนต์หรูจำนวนมาก นอกจากรถเก๋งยี่ห้อธรรมดา รวมถึงอีโคคาร์ เริ่มมีให้เห็น และรถบ้านที่บางคันก็แวะจอดตามสถานที่ต่างๆ เช่น สถานีตำรวจ เพื่อค้างคืน เริ่มมีมากขึ้น คนจีนมากันทุกช่วงวัย ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว ต่างจากการเข้ามาเที่ยวในช่วงสองสามปีก่อนที่จะเป็นคนสูงอายุ


พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ.มาถึงวันนี้ มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามากว่า 5,000 กว่าคน รถจำนวนกว่า 1,500 คัน เทียบจากทั้งเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2558 มีนักท่องเที่ยวจีนผ่านด่านประมาณ 4,000 กว่าคน แต่ในปีนี้ เพียงสัปดาห์เดียว ต้นเดือน ก.พ.มีคนจีนเข้ามาแล้ว เกิน 5,000 คน และยังมีทยอยเข้ามาอีกตลอดทุกวัน สังเกตได้ว่าปริมาณนักท่องเที่ยวน่าจะเพิ่มเกินเท่าตัว ปริมาณคนจีนสนใจเข้ามาเที่ยวไทยพุ่งสูงขึ้นมาก ทำให้ที่พักตามเมืองใหญ่ราคาพุ่งสูงขึ้น บางครั้งจะกระทบกับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นในเรื่องที่พัก เช่น หลวงพระบาง บางโรงแรมราคาพุ่งขึ้นเกือบสามเท่า ในช่วงตรุษจีน หรือวันชาติจีน เพราะทัวร์จีนจะซื้อห้องไว้ล่วงหน้า.

นักท่องเที่ยวจีน แห่ข้ามด่านพรมแดนเชียงของ พุ่งเกิน 5,000 คนในรอบสัปดาห์ เผยส่วนมากวางแผนตระเวนระยะไกล เที่ยวทะเลไทย แล้วต่อทะลุมาเลเซีย ขณะที่ นักท่องเที่ยวบางส่วนยังคงมุ่งชมแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ และเชียงราย... 8 ก.พ. 2559 04:16 ไทยรัฐ