วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคลอมเบียหวั่นผู้ป่วยไวรัสซิกาเพิ่ม-พบเอี่ยวก่อโรคแพ้ภูมิตัวเอง

(ภาพ: AFP)

นายฮวน มานูเอล ซานโตส ประธานาธิบดีโคลอมเบีย แถลงความคืบหน้า การตรวจสอบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศ เมื่อ 6 ก.พ. พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา 22,612 ราย จากผู้ต้องสงสัยติดเชื้อทั้งหมด 25,645 ราย โดยพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือ เมืองนอร์เต เด ซานแทนเดอร์ ทางตะวันออกของโคลอมเบีย ติดกับพรมแดนประเทศเวเนซุเอลา ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขประเมินว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในโคลอมเบียอาจเพิ่มสูงถึง 600,000 ราย และขณะนี้โคลอมเบีย เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสซิกามากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากบราซิล

อย่างไรก็ตาม นายฮวน มานูเอล ซานโตส ระบุว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาประมาณ 3,177 ราย ที่พบในโคลอมเบีย ไม่มีปัจจัยบ่งชี้ว่าทารก ในครรภ์จะมีอาการศีรษะเล็กผิดปกติเหมือนที่พบในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ซึ่งติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศบราซิล แต่แพทย์ในโคลอมเบียพบความเกี่ยวโยงว่าไวรัสซิกาอาจทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วยด้วยโรคแพ้ภูมิตัวเองในกลุ่มอาการกีแยง-บาร์เร (จีบีเอส) ซึ่งทำให้ปลายประสาทอักเสบและกล้ามเนื้ออ่อนแรงใน บางรายถึงขั้นเป็นอัมพาต และสถิติผู้ป่วยที่มีอาการกลุ่มจีบีเอสในโคลอมเบียเพิ่มสูงขึ้น 66 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 1,000 ราย ในช่วงเวลาเดียวกับที่ไวรัสซิกา แพร่ระบาด ทั้งยังมีผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเสียชีวิตจากกลุ่มอาการดังกล่าวแล้ว 3 ราย.

กระทรวงสาธารณสุขโคลอมเบียประเมินว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศอาจเพิ่มจากราว 22,000 รายเป็นกว่า 600,000 ราย ขณะที่พบว่าไวรัสตัวนี้อาจทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วยด้วยโรคแพ้ภูมิตัวเอง... 8 ก.พ. 2559 00:21 ไทยรัฐ