วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยครึ่งประเทศ อากาศหนาวเย็นลง 4-6 องศา ภาคใต้ ระวังคลื่นลมแรง

ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากจีน แผ่เสริมลงมาปกคลุมไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ไทยตอนบน รวมทั้งภาคกลางและตะวันออก มีอากาศหนาวเย็นอีกระลอก อุณหภูมิลดลง 4-6 องศาเซลเซียส บวกกับมีลมแรง ส่วนอ่าวไทยและภาคใต้ระวังคลื่นลมแรง

เมื่อ 7 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว และจะปกคลุมถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 ลักษณะเช่นนี้ทำให้พื้นที่ประเทศไทยกว่าครึ่งประเทศ เหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก มีอากาศหนาวเย็นลงอีกระลอก และอุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีลมแรง

สำหรับพื้นที่ที่ต้องระวังอันตรายจากลมพัดแรงในวันนี้ ภาคเหนือ เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ พิษณุโลก, 
ภาคอีสาน ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี หนองคาย นครราชสีมา, ภาคตะวันออก นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี สระแก้ว, ภาคกลาง กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี, ภาคใต้ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง นครศรีธรรมราช กระบี่ ภูก็ต ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส

ด้วยสภาพอากาศที่แปลงแปลงฉับพลันเช่นนี้ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ ในระยะ 1-2 วันนี้ไว้ด้วย

ขณะที่สถานการณ์ฝนในพื้นตอนบนถึงตอนกลางของประเทศ ไม่พบการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝน ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-5 เมตร มี 2 จุดสำคัญที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ ในพื้นที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ลงไปถึง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี และ พื้นที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา ลงไปจนถึง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตราย จากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงด ออกจากฝั่งในช่วงวันนี้ ถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 นี้ไว้ด้วย

สำหรับอุณหภูมิแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดบนพื้นราบ 8-15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-28 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 2-8 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดบนพื้นราบ 10-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-28 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-29 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดบนพื้นราบ 16-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ท้องฟ้ามีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และฝนหนักบางแห่ง ส่วนมากทางตอนล่างของภาค บริเวณจังหวัด นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ท้องฟ้ามีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ถึงกระจาย ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-30 องศาเซลเซียส

ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากจีน แผ่เสริมลงมาปกคลุมไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ไทยตอนบน รวมทั้งภาคกลางและตะวันออก มีอากาศหนาวเย็นอีกระลอก อุณหภูมิลดลง 4-6 องศาเซลเซียส บวกกับมีลมแรง ส่วนอ่าวไทยและภาคใต้ระวังคลื่นลมแรง 7 ก.พ. 2559 06:02 7 ก.พ. 2559 06:38 ไทยรัฐ