วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล็อกเขมรอีก1 โยน‘เป๋า’ชี้เปา รุมยําดีเอสไอ

ศาลอนุมัติหมายจับอีก 3 คน แก๊งพ่อค้าชาวเขมรร่วมกันทำร้าย-ทุบรถเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่เข้าไปจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ รวบตัวได้แล้ว 1 คนเป็นพ่อค้าขายรองเท้า สารภาพเป็นคนโยนกระเป๋าใส่เจ้าหน้าที่บนท้ายรถ บรรทุกเปิดทางให้พรรคพวกเข้าไปชิงตัวแม่ค้าชาวเขมรที่ถูกจับหนีรอดไปได้ อ้างคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตัวปลอม โดนข้อหาหนักต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ เป็นคดีอาญาโทษหนักกว่า 2 คนแรก ที่ศาลตัดสินไปแล้ว ตำรวจ ตม.ตรวจเข้มด่านชายแดนยังไม่เจอตัวอีก 2 คน ที่ถูกหมายจับ

จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ จับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ถูกกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรเข้าขัดขวาง รุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ชิงตัว ผู้ต้องหา และทุบทำลายรถยนต์พังเสียหาย เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ภายหลังตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 2 คน คือนายสมโอ กง อายุ 23 ปี เจ้าของร้านขายที่นอน และนายสัยหา ยิม อายุ 24 ปี เจ้าของร้านอุปกรณ์แต่งรถ ถูกแจ้งข้อหาทำให้เสียทรัพย์ นำตัวส่งฟ้องศาลแขวงสระแก้ว ศาลตัดสินจำคุก 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา

ความคืบหน้าตำรวจตามจับกุมพ่อค้าชาวเขมรที่ร่วมก่อเหตุได้อีก 1 คน หลังศาลอนุมัติออกหมายจับ 3 คน โดยเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 6 ก.พ. พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว สั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.มงคล คเชนทร สวป. นำกำลังพร้อมหมายศาลจับกุมตัวนายจอมเริน เจรือน อายุ 32 ปี พ่อค้าขายรองเท้าชาวกัมพูชา นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป จากนั้นนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดสระแก้ว

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ในช่วงบ่ายวันที่ 5 ก.พ. พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก ได้รวบรวมหลักฐานทั้งคลิปวีดิโอ และภาพถ่ายวันที่เกิดเหตุ พบว่ามีผู้กระทำความผิดคดีอาญาในข้อหาต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป จึงเสนอขออนุมัติศาลจังหวัดสระแก้ว ออกหมายจับ 3 คนตามภาพถ่าย ต่อมา พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันออกติดตามหาตัวชาวเขมรทั้ง 3 คน กระทั่งพบนายจอมเริน ผู้ต้องหารายนี้มีใบหน้าตรงกับผู้ก่อเหตุตามหมายจับ ขณะเดินอยู่ในตลาดโรงเกลือ จึงจับกุมตัวไว้ได้

สอบสวนเบื้องต้น นายจอมเรินสารภาพว่า เป็นผู้ที่นำกระเป๋าโยนใส่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอบนท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ เพื่อให้พรรคพวกชาวเขมรด้วยกันเข้าไปชิงตัวนางหมวย ไม่ทราบนามสกุล แม่ค้าชาวเขมรที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวอยู่บนรถบรรทุกจนสามารถหนีรอดไปได้ โดยอ้างว่าไม่รู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจริงเพราะคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์ตัวปลอม หลังสอบสวนตำรวจนำตัวไปทำประวัติอาชญากร เนื่องจากเป็นการกระทำผิดคดีอาญา ซึ่งมีโทษหนักกว่าคดีที่ผู้ต้องหา 2 คนถูกจับไปก่อนหน้า

สำหรับบรรยากาศในตลาดโรงเกลือ ร้านค้ากว่าครึ่งภายในตลาดยังคงปิดอยู่ แต่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจับจ่ายซื้อสินค้ากันจำนวนมาก ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ตำรวจ ตม. ยังคงเข้มงวดตรวจสอบชาวเขมรที่เดินทางเข้าประเทศไทย โดยเฉพาะการตามล่าชาวเขมรอีก 2 คนที่ถูกออกหมายจับ แต่ยังไม่พบตัว ขณะที่การเดินทางเข้าประเทศของชาวเขมรวันนี้คึกคักกว่าเมื่อวันที่ 5 ก.พ. เนื่องจากเป็นวันจ่ายในเทศกาลตรุษจีน ทำให้มีชาวเขมรเชื้อสายจีนจำนวนมากเดินทางเข้ามาหาซื้อเครื่องเซ่นไหว้ รวมทั้งผักผลไม้และเนื้อสัตว์ในตลาดโรงเกลือมากกว่าปกติ

ศาลอนุมัติหมายจับอีก 3 คน แก๊งพ่อค้าชาวเขมรร่วมกันทำร้าย-ทุบรถเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่เข้าไปจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ รวบตัวได้แล้ว 1 คนเป็นพ่อค้าขายรองเท้า สารภาพเป็นคนโยนกระเป๋าใส่เจ้าหน้าที่บนท้ายรถ 7 ก.พ. 2559 03:36 7 ก.พ. 2559 04:59 ไทยรัฐ