วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาร์ตูร์'มือหั่นศพ เผ่นเขมร คุมสาวสนิทเค้น!

ทิ้งจยย.ริมแดนสุรินทร์ ตำรวจอุบพบมีด-เลื่อย


รวบได้แล้วสาวสุรินทร์คนสนิทอาร์ตูร์ ต้อง สงสัยเป็นฆาตกรโหด อ้างไม่รู้เห็นหั่นศพหนุ่มสเปน พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. ขึ้นไปสอบเอง ขณะเดียวกันตำรวจตรวจยึด จยย.อาร์ตูร์ได้ที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ คาดเผ่นหนีเข้าเขมรผ่านช่องจอมไปแล้ว ด้านเดวิด การ์เซีย หนุ่มสเปน โผล่เข้าแสดงความบริสุทธิ์กับตำรวจไม่เกี่ยวข้องหั่นศพ

จากคดีฆ่าหั่นศพชายนิรนามทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบว่าเหยื่อโหดรายนี้คือนายเดวิด เบอร์แน็ต หนุ่มสเปนวัย 40 ปี ที่ปรึกษา ประธานกรรมการบริษัท ลีดดิ้ง โมบาย ประเทศอิหร่าน พร้อมกับเร่งหาตัวนายอาเธอร์ หรืออาร์ตูร์ ปรินเซป เชกรารา ผู้ต้องสงสัยชาติเดียวกัน หลังพบว่า นายเดวิด ผู้ตายโอนเงินเข้าบัญชีของนายอาร์ตูร์ 2 ครั้ง ยอดเงินสูงถึง 36 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสเปนประสานตำรวจไทยว่า นายอาร์ตูร์มีหมายจับประเทศสเปน ข้อหาปลอมแปลงเอกสาร และยังให้ข้อมูลสมาชิกในแก๊งนายอาร์ตูร์เพิ่มเติมอีก 2 คนคือ นายเดวิด กาเซียร์ และชายชาวสเปนไม่ทราบชื่อ โดยพบว่าทั้ง 3 คนทำธุรกรรมทางการเงินร่วมกับผู้ตายมาโดยตลอด ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างติดตามตัวนายอาร์ตูร์ซึ่งมีข้อมูลว่าหลบหนีไปทางภาคอีสาน กับ น.ส.ปริศนา แสนอุบล อายุ 22 ปี ส่วนนายเดวิด กาเซียร์ มีข้อมูลว่าหลบหนีอยู่ในพื้นที่เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี อยู่ระหว่างติดตามตัวเช่นกัน

ความคืบหน้าล่าสุดในคดีนี้ มีรายงานเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.พ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 5 ก.พ. เพื่อหาเบาะแสเส้นทางหลบหนี ของผู้ต้องสงสัย โดยมีข้อมูลหลบหนีหลบซ่อนในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ได้มอบหมายชุดสืบสวนของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.สส.3บก.สส.บชน. ลงพื้นที่ประสาน พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล รอง ผบก.ภ.จ.สุรินทร์ พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สส.ภ.จ.สุรินทร์ และ พ.ต.ท.ถนอม ดัชถุยาวัตร สว.กก.สส.ภ.จ.สุรินทร์

ล่าสุดมีรายงานว่า ชุดสืบสวนของ พ.ต.อ.ประภาส ได้ตัว น.ส.ปริศนา หรือพลอย แสนอุบล ได้ที่ร้านคาราโอเกะป้าไผ่ อ.เมืองสุรินทร์ ก่อนนำมาให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์สอบปากคำที่ กก.สส.ภ.จ.สุรินทร์

จากการสอบปากคำเบื้องต้น น.ส.ปริศนาให้การว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการฆ่าหั่นศพ โดยมารู้ข่าวทีหลัง หลังจากเพื่อนส่งไลน์มาให้ แต่ยอมรับว่ารู้จักคบหากับนายอาร์ตูร์มาได้ 2 เดือนกว่า โดยเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้บอกกับนายอาร์ตูร์ว่าจะกลับบ้านที่ จ.สุรินทร์ นายอาร์ตูร์ได้ขอเดินทางมาด้วย จึงได้เดินทางมาโดย จยย.ของนายอาร์ตูร์ จนกระทั่งวันที่ 3 ก.พ. นายอาร์ตูร์บอกว่าทางบ้านโอนเงินมาให้ต้องเข้ากรุงเทพฯ ตนจึงไปว่าจ้างนายอัฐชัย ตัวสะอาด คนรู้จัก ขับรถกระบะสีแดง ยี่ห้อโตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ ทะเบียน บพ 8894 สุรินทร์ ขับเข้ากรุงเทพฯ แต่เมื่อเข้าเขต จ.พระนครศรีอยุธยา นายอาร์ตูร์ให้จอดรถที่ธนาคารกสิกรไทย และลงรถไปกดเงินเพียงคนเดียว ก่อนเดินทางกลับเข้า จ.สุรินทร์ ในวันเดียวกัน โดยนายอาร์ตูร์ได้ให้เงินตนมา 15,000 บาท หลังจากนั้นชุดสืบสวนของ บช.น.และ จ.สุรินทร์ ได้ไปนำตัวนายอัฐชัย และรถกระบะมาเพื่อสอบปากคำ และตรวจสอบเก็บหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

มีรายงานด้วยว่า ในวันเดียวกันทหารพรานกองร้อย 2608 อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้ตรวจยึดรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นพีซีเอ็กซ์ 150 สีแดง หมายเลขเครื่อง KF-20E4213468 ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งเป็นพาหนะที่เชื่อว่าเป็นของนายอาร์ตูร์ ที่ปรากฏในภาพวงจรปิดขณะนายอาร์ตูร์ขี่ จยย.ไปกดเงิน โดยมี น.ส.ปริศนาซ้อนท้าย หลังพบจอดทิ้งไว้ที่บริเวณป่าหลังตลาดการค้าอาเซียน บ้านด่าน ใกล้สะพานบุญเหลือ ห่างชายแดนไทย-กัมพูชา ประมาณ 1 กม. นำส่งพนักงานสอบสวนตรวจสอบอีกครั้ง คาดว่านายอาร์ตูร์ได้ออกนอกประเทศทางชายแดนช่องจอม อ.กาบเชิงไปแล้ว

พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สส.ภ.จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำ น.ส.ปริศนา แสนอุบล ทราบว่า เมื่อวันที่ 29 ม.ค. นายอาร์ตูร์ขี่รถ จยย.ฮอนด้า รุ่น pcx ขนาด 150 ซีซี สีแดงไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนพาตนซ้อนท้ายออกจากที่พักวิชชุวรรณ อพาร์ตเมนต์ ซอยรัชดาภิเษก 3 กทม. มาที่ จ.สุรินทร์ มาถึงได้ขอพักอาศัยที่ร้านคาราโอเกะร้านของนางไพร่ ฉุนกล้า อายุ 66 ปี เลขที่ 29/2 บ้านตาเพชร ต.เทนมีย์ อ.เมืองสุรินทร์ เนื่องจาก น.ส.ปริศนาเคยเป็นพนักงานที่ร้านนี้ เมื่อหัวค่ำวันที่ 5 ก.พ. เจ้าของร้านเปิดดูข่าวทีวี เห็นมีภาพนายอาร์ตูร์ คนในร้านสงสัยว่าเกี่ยวข้องข่าวฆ่าในทีวี นายอาร์ตูร์เห็นท่าไม่ดีขี่รถ จยย.ออกจากร้านหายไป ทั้งนี้ ได้ให้ น.ส.ปริศนาดูภาพรถ จยย.ที่ตรวจยึดได้ท้องที่ สภ.กาบเชิง น.ส.ปริศนายืนยันว่าเป็นรถ จยย.ที่นายอาร์ตูร์ขี่มา ส่วนแนวทางการสืบสวนยังไม่มีหลักฐานว่านายอาร์ตูร์หลบหนีออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่ บก.สส.บช.น. ถนน ศรีอยุธยา พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีฆ่าหั่นศพ กล่าวภายหลังประชุมชุดสืบสวนคลี่คลายคดี โดยมีชุดสืบสวน บช.น. บก.ป. และเจ้าหน้าที่งานพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.)และเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศสเปนเข้าร่วมประชุม ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเศษว่า แนวทางการสืบสวนสอบสวนเริ่มตั้งแต่กลุ่มคนร้ายจับตัวนายเดวิดนำไปกักขังทรมาน ก่อนฆ่าหั่นศพทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีการกดเงินของผู้ตายออกมา มีผู้เกี่ยวข้องอยู่หลายคน ได้เชิญตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน มี บางส่วนได้เบาะแสของบุคคลสำคัญ คือ นายอาร์เธอร์ ปรินเซป เชกรารา อายุ 37 ปี ชาวสเปน เพื่อนของ ผู้ตาย ว่าไปป้วนเปี้ยนอยู่แถวสถานที่แห่งหนึ่งยังเปิดเผยไม่ได้ ได้ให้ทีมสืบสวนติดตามตัวอยู่คาดว่าจะได้ความคืบหน้า อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่กำลังจะเข้าตรวจสอบบางพื้นที่ที่เชื่อว่าคนร้ายนำนายเดวิดไปกักขัง และฆ่าหั่นศพ สำหรับเรื่องการสอบสวนพยาน มีการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะยังมีพยานหลายส่วนที่ต้องสอบปากคำเพิ่มเติม

พล.ต.อ.ปัญญาเปิดเผยด้วยว่า สำหรับกระแสข่าวที่ออกมาว่า มีการจับกุมหญิงต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้แล้ว รวมถึงเรื่องเมื่อคืนวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ตำรวจนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักผู้ต้องสงสัยแล้วพบอาวุธทั้งมีดและเลื่อยนั้น ยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ หากมีความคืบหน้าเรื่องจับกุมบุคคล หรือสิ่งของทุกอย่าง รถต้องสงสัยจะต้องนำเข้า กทม. เพื่อตรวจสอบกับกองพิสูจน์หลักฐาน ให้แน่ชัดเสียก่อน ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดใดๆได้ นอกจากนี้จุดที่จะต้องหาหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่กักขัง และจุดที่มีการฆ่าหั่นศพ และเอาศพไปทิ้ง ได้ให้ตำรวจภูธรภาค 1 ไปตรวจสอบในพื้นที่ 3 จุด และใน กทม. 2 จุด ว่าจะเชื่อมโยงกับหลักฐานใดๆได้บ้าง ทั้งนี้ น่าเชื่อว่าผู้ที่ร่วมลงมือก่อเหตุมีมากกว่า 1 คน ตั้งแต่นำตัวผู้ตายไปหน่วงเหนี่ยวกักขัง ฆ่าหั่นศพ และเอาศพไปทิ้ง รวมถึงมีการไปกดเงินของผู้ตาย และพาผู้เกี่ยวข้องหลบหนี ส่วนที่ผู้สื่อข่าวซักถามว่านายอาร์ตูร์ เป็นผู้ต้องสงสัยอีกคนนั้น พล.ต.อ.ปัญญากล่าวว่า นายอาร์ตูร์ เป็นคนที่ตำรวจอยากพูดคุยด้วยมากที่สุด มีกระแสข่าวว่าพบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยของนายอาร์ตูร์ที่ชายแดน ไทย-กัมพูชา โดยกองพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบแล้ว และยังมั่นใจว่านายอาร์ตูร์ ยังอยู่ภายในประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจาก พล.ต.อ ปัญญาออกจากที่ประชุมไปแล้ว ตำรวจได้พาชายชาวต่างชาติ คนหนึ่งในชุดเสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงขายาวสีดำ ออกมาจากห้องสอบสวนที่อยู่ด้านข้างห้องประชุม โดยมีชายชาวต่างชาติแต่งกายภูมิฐานออกมาด้วย ทั้งนี้ไม่มีการพันธนาการสวมกุญแจมือชายในชุดเสื้อยืดคอกลมสีขาวแต่อย่างใด โดยมีข้อมูลว่าชายดังกล่าวชื่อนายเดวิด การ์เซีย เป็นชาวสเปน ฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี ได้เชิญตัวมาเพราะอยู่ในกลุ่มเพื่อนที่เคยไปมาหาสู่กับคนตาย อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามกับตำรวจ สน.ลุมพินี แจ้งสั้นๆว่า ยังไม่มีการจับกุมใคร โดยนายเดวิด การ์เซีย ได้ประสานเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยตัวเอง เนื่องจากปรากฏรูปที่เข้าไปเกี่ยวพันกับผู้ตาย อยากมาให้การว่าในช่วงเกิดเหตุอยู่ที่ไหนอย่างไร พร้อมให้ข้อมูลของผู้ตายรวมถึงข้อมูลของนายอาร์ตูร์ ซึ่งเคยเจอกันเป็นบางครั้งในสถานบันเทิงเท่านั้น และมีรายงานข่าวจากชุดสืบสวนอีกทางหนึ่งว่า ในรายผู้ต้องสงสัยที่ชื่อนายคาโปรนี สเตฟา เกียสเซ็ปเป อายุ 35 ปี ชาวอิตาลีนั้น ได้ประสานเข้าให้ปากคำกับตำรวจแล้ว เบื้องต้นจากการสอบสวนนายคาโปรนี ให้การว่าไม่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว

มีรายงานว่า ชุดสืบสวนได้เข้าตรวจค้นบ้านของนายอาร์ตูร์ ผู้ต้องสงสัยเมื่อเย็นวันที่ 5 ก.พ.เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น เลขที่ 48/142 หมู่บ้านเดอะวิลล่า ซอยรามคำแหง 174 โดยนายอาร์ตูร์มาเช่าไว้เมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ในราคาเดือนละ 1 หมื่นบาท แต่เจ้าตัวไม่เคยมาอยู่ พล.ต.อ.ปัญญา ได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานโดยเฉพาะตรวจหาคราบเลือด

ก่อนหน้านี้ช่วงสายวันเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า มอบหมายให้ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา(สบ 10) เทียบเท่า รอง ผบ.ตร.เข้ามาคุมคดีนี้ร่วมกับ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวนายอาเธอร์หรือนายอาร์ตูร์ เชกรารา ผู้ต้องสงสัยคดีอุ้มฆ่านายเดวิด เบอร์เเน็ต เพื่อนร่วมชาติชาวสเปน อยู่ระหว่างหลบหนี แต่ยังไม่มีข้อมูลเดินทางออกนอกประเทศ เป็นผู้ที่มีประวัติคดีปลอมแปลงเอกสารในประเทศสเปน และติดตามตัว น.ส.ปริศนา หรือพลอย แสงอุบล ผู้มากดเงินตู้เอทีเอ็มของธนาคารที่เป็นบัญชีผู้ตาย ถ้าได้ตัวมาสอบถามรายละเอียดน่าจะเป็นประโยชน์ในคดีนี้ ขณะนี้ชุดสืบสวนเร่งทำงานคลี่คลาย คดี ส่วนประเด็นสาเหตุการก่อเหตุอุ้มฆ่านายเดวิด จะต้องรอได้ตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนหาความจริง คิดว่าจะได้ตัวในเร็วๆนี้

ด้าน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. กล่าวว่า สตม.ได้รับการยืนยันจากนายมาร์คอส ตำรวจสเปน ว่านายอาร์ตูร์ มีหมายจับของประเทศสเปน เป็นบุคคลต้องห้ามตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12 อนุ 7 คือ บุคคล (ต่างด้าว) ที่เจ้าหน้าที่ต่าง ประเทศได้ออกหมายจับ และได้บันทึกลงในระบบบุคคลต้องห้ามของ สตม. สามารถจับกุมและควบคุมตัวได้โดยชอบในอำนาจของ ผบช.สตม. ตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง แม้ยังไม่มีหมายจับในคดีอาญาก็ตาม เข้าใจว่าผู้ต้องสงสัยต้องอำพรางตัวหรือใช้พาสปอร์ตปลอมหลบหนีออกนอกประเทศ สตม.เฝ้าระวังและตรึงกำลังเต็มพิกัดตามแนวชายแดนไทยกัมพูชาด้าน จ.สุรินทร์ และพื้นที่ใกล้เคียง

วันเดียวกัน มีรายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ได้ลงนามหนังสือสั่งการให้ตำรวจสังกัดนครบาล ขอให้ทุก สน. ขอความร่วมมือรถรับจ้างสาธารณะแชร์ภาพผู้ต้องสงสัยลงไลน์กลุ่มไปในเครือข่ายรถสาธารณะ รถ จยย. รถตู้ รถสองแถว รถตุ๊กตุ๊ก แท็กซี่ รถโดยสารสายเหนือ, อีสาน สน.บางซื่อ สายใต้ สน.ตลิ่งชัน สายตะวันออก สน.ทองหล่อ รถไฟ เครื่องบิน ทำให้ครอบคลุมทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อช่วยกันสกัดจับนายอาร์ตูร์ เชกรารา อายุ 37 ปี ชาวสเปน และ น.ส.ปริศนา หรือพลอย แสนอุบล อายุ 22 ปี ที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายเดวิด เบอร์แน็ต อายุ 40 ปี หากพบเห็นให้แจ้งช่องเครือข่ายทุกช่องทาง บช.น.

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า การออกหมายจับผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนนั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถใช้อำนาจหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ เพราะนายอาร์ตูร์ เป็นผู้ต้องหาที่เข้าอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่ากำหนด ส่วนตัวยังมั่นใจว่า หากผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายที่มีคนไทยอีก 1 คนยังไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศ เชื่อว่าสามารถควบคุมตัวมาสอบปากคำเพื่อหาสาเหตุในการสืบสวนสรุปคดีดังกล่าวให้เสร็จสิ้น

ส่วนความเคลื่อนไหวจากตำรวจในพื้นที่ เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่ จ.สระแก้ว พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.สระแก้ว ประสาน ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม. ทพ.12 กกล.บูรพา พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.สภ.คลองลึก สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะทุกคันที่จะออกนอกประเทศไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา บริเวณจุดตรวจขาออก ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามคำสั่ง พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. เพื่อควานหาตัวนายอาร์ตูร์กับพวก ป้องกันไม่ให้หลบหนีไปฝั่งกัมพูชา พร้อมจัดชุดปฏิบัติการร่วมเดินเท้าตรวจสอบตามจุดต่างๆในตลาดโรงเกลือ และบริเวณหน้าทางเข้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้แฝงตัวไปกับนักท่องเที่ยวหลบหนีออกนอกประเทศ นอกจากนี้ ยังประสานความร่วมมือไปยัง พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สั่งการให้ทหารพรานในสังกัดปิดตายช่องทางธรรมชาติ รวมทั้งประสานขอความร่วมมือจากผู้นำท้องถิ่นและผู้นำหมู่บ้านหากพบผู้ต้องสงสัยโดยเฉพาะชาวต่างชาติเข้าไปในหมู่บ้านตามแนวชายแดนให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที

ด้าน พ.ต.อ.ประชุม เรืองทอง ผกก.สภ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวถึงข่าวผู้ต้องหาตามหมายจับคดีปลอมแปลงเอกสารในประเทศสเปน ผู้ต้องสงสัยคดีฆ่าหั่นศพนักธุรกิจชาติเดียวกัน ที่คาดว่าหนีมากบดานที่เกาะนางยวนว่า ได้รับการประสานจาก พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) ให้ตรวจสอบเรื่องนี้ ได้ประสานไปยังตำรวจ สภ.เกาะเต่า เจ้าของพื้นที่ให้เร่งตรวจสอบว่าผู้ต้องสงสัยเข้าไปพักอาศัยหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่ามาหลบซ่อนที่ใด ในส่วนของพื้นที่เกาะพะงัน ได้กำชับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ช่วยกันตรวจสอบนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาท่าเรือเกาะพะงัน ว่ามีชาวสเปนขึ้นมาหรือไม่ หากมีให้ตรวจสอบพาสปอร์ตให้ละเอียด เพราะเกรงว่าผู้ต้องสงสัยจะหนีเข้ามาในพื้นที่

ส่วนที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ด้านบ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นจุดข้ามไปยังจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา พ.ต.อ.สมชาย เดชแพ ผกก.ตม.ตาก สั่งการให้ ร.ต.อ.วรัญญู ทะนิต๊ะ รอง สว.ตม.ตาก นำกำลังตรวจผู้ผ่านเข้าออกอย่างเข้มงวด มีการสแกนพาสปอร์ตบุคคลต้องสงสัย พร้อมสั่งตรวจค้นรถทุกคันที่ผ่านเข้าออกในพื้นที่ชายแดน รวมทั้งตามช่องทางธรรมชาติ ชายแดนไทย-เมียนมา ที่มีความยาวถึง 650 กม. เช่นเดียวกับด่านความมั่นคง บ้านห้วยหินฝน ถนนสายตาก-แม่สอด ต.แม่ปะ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.ตั้งด่านตรวจทั้งคนและรถที่ผ่านเข้าออกอย่างเข้มงวดด้วยเช่นกัน

รวบได้แล้วสาวสุรินทร์คนสนิทอาร์ตูร์ ต้อง สงสัยเป็นฆาตกรโหด อ้างไม่รู้เห็นหั่นศพหนุ่มสเปน พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. ขึ้นไปสอบเอง ขณะเดียวกันตำรวจตรวจยึด จยย.อาร์ตูร์ได้ที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ 7 ก.พ. 2559 03:27 7 ก.พ. 2559 05:38 ไทยรัฐ