วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีแผ่นดินไหวไต้หวัน! ดับแล้ว 14 หวั่นยอดตายพุ่ง อพาร์ตเมนต์17ชั้นถล่ม (ชมคลิป)

ชาวไต้หวันสลด ก่อนวันตรุษจีน...ธรณีพิโรธขนาด 6.4 ที่เมืองไถหนาน ทางภาคใต้  คร่าชีวิตแล้วอย่างน้อย 14ราย แต่ยังสูญหายอีกหลายสิบ หวั่นยอดเหยื่อเคราะห์ร้ายจะเพิ่มมากว่านี้ เนื่องจากอพาร์ตเมนต์สูง 17 ชั้นหลังหนึ่งพังถล่ม

เมื่อ 6ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวใหญ่ ขนาด 6.4 ที่ไต้หวัน เมื่อช่วงเช้าตรู่ เวลา 03.47 น.ของวันที่ 6ก.พ. 59 ตามเวลาท้องถิ่น หรือ เพียงวันเดียวก่อนจะถึงวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน โดยแรงสั่นสะเทือน ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนในเมืองไถหนาน ทางภาคใต้ ได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะอพาร์ตเมนต์ สูง 17 ชั้นหลังหนึ่ง ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของประชาชนอย่างน้อย 256 คน ได้พังถล่มลงมากจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวนั้น

จากรายการของสำนักข่าวกลางของทางการไต้หวัน ระบุ มีผู้เสียชีวิตจากเหตุธรณีพิโรธครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 14 ราย บาดเจ็บ 475 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 30 คน บ้านเรือนประมาณ 9แสนหลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ และ 4 แสนหลัง น้ำประปาถูกตัดขาด ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างน้อย 70 ราย และสามารถข่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยติดอยู่ในอาคารบ้านเรือนได้แล้วกว่า 200 คน

ด้านประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่ว ของไต้หวัน ได้เดินทางลงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เมืองไถหนาน ซึ่งมีประชากรราว 2 ล้านคน พร้อมกล่าวว่า ต้องเร่งจัดตั้งศูนย์ผู้ประสบภัยให้แก่ประชาชนที่บ้านเรือนพังเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว ขณะที่ทางการไต้หวันได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 1,500 คนเร่งช่วยค้นหาผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนที่ถล่มลงมา

ข่าวแจ้งว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ไม่ใช่เพียงแค่รับรู้ได้ในกรุงไทเป เมืองหลวง ซึ่งอยู่ทางภาคเหนือเท่านั้น แต่ชาวจีน ทางภาคใต้สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ด้วย ขณะที่ ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งของสำนักข่าวเอ็นพีอาร์ที่กรุงไทเป กล่าวว่า ถึงแม้ไต้หวันจะเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นแผ่นดินไหวใหญ่ในรอบหลายปีที่ผ่านมาในไต้หวัน

ชมคลิป ที่นี่

ชาวไต้หวันสลด ก่อนวันตรุษจีน ...ธรณีพิโรธขนาด 6.4 ที่เมืองไถหนาน ทางภาคใต้คร่าชีวิตแล้วอย่างน้อย 14ราย แต่ยังสูญหายอีกหลายสิบ หวั่นยอดเหยื่อเคราะห์ร้ายจะเพิ่มมากว่านี้ เนื่องจากอพาร์ตเมนต์สูง 17 ชั้นหลังหนึ่งพังถล่ม 6 ก.พ. 2559 23:35 9 ก.พ. 2559 17:35 ไทยรัฐ