บริการข่าวไทยรัฐ

เส้นเลือดในท้องบวม! คร่านายกเล็กคนดังเชียงแสน ชาวบ้านร่วมอาลัย

สิ้น "จำรัส" นายกเทศมนตรีตำบลเวียง 3 สมัยซ้อน ตั้งศพในรีสอร์ทของตนเองที่เชียงราย น้องชายเศร้าเผยด้วยเสียงสั่นเครือ ไม่คิดว่าจะจากไปเร็ว ด้านข้าราชการ ชาวบ้านที่ทราบข่าว แห่ร่วมอาลัย

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำรัส โกฎิยี่ นายกเทศมนตรีตำบลเวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรี ติดต่อกัน 3 สมัย ได้เสียชีวิตแล้ว โดยตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บัวคำรีสอร์ท สามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน ซึ่งเป็นรีสอร์ทของ นายจำรัส ซึ่งมีชาวบ้านที่ทราบข่าวการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของ นายจำรัส เดินทางมาร่วมงานจนแน่นศาลาพักของรีสอร์ท


ในวันนี้ พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระเกจิดังแห่งล้านนา นำสวดหน้าศพ โดยมี นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน นายประสิทธิ์ สุพันธ์ กำนันตำบลเวียง อ.เชียงแสน และข้าราชการเทศบาลตำบลเวียง ร่วมงานด้วย ทำให้ทางเข้าสู่บัวคำรีสอร์ท รถติดยาว

นายสมรัตน์ โกฎิยี่ รองนายกเทศมนตรีตำบลเวียง อ.เชียงแสน น้องชายของ นายจำรัส ซึ่งอยู่ในอาการโศกเศร้า เปิดเผยด้วยเสียงสั่นเครือว่า นายจำรัส ป่วยเป็นโรคหัวใจ และเคยเข้ารับการรักษาจนหายเป็นปกติ แต่เมื่อ 2 วันก่อน นายจำรัส มีอาการอ่อนเพลีย และญาตินำตัวเข้ารักษาที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ก่อนส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งแพทย์พบว่า นายจำรัส มีอาการเส้นเลือดในช่องท้องบวม และสิ้นใจอย่างสงบเมื่อเย็นวานนี้ ไม่คิดว่าพี่ชายจะจากไปเร็วขนาดนี้

สำหรับ นายจำรัส เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงใน อ.เชียงแสน เคยรับราชการเป็นหัวหน้าสาธารณสุขมาหลายพื้นที่ จนมาเป็นหัวหน้าสาธารณสุขบ้านสบรวก ออกช่วยรักษาชาวบ้านมาตลอด จนชาวบ้านเรียกกันว่า ‘หมอหรัด’ ก่อนลาออกจากราชการเข้าสู่การเมืองท้องถิ่น และได้รับเลือกให้เป็นนายกเทศมนตรีตำบลเวียง 3 สมัยติดต่อกัน เป็นเวลา 12 ปี อีกทั้งเคยพูดกับคนสนิทว่าจะวางมือจากการเมือง และจะไม่ลงสมัครรับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีสมัยต่อไป

ทั้งนี้ ผลงานล่าสุดที่ทิ้งไว้ให้จดจำ คือการทำโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ชุมชนด่านชายแดนใน อ.เชียงแสน ได้งบประมาณ 216 ล้านบาท มาพัฒนาบ้านสบรวก ม.1 ต.เวียง ในหลายโครงการ จนเป็นขวัญใจของชาวบ้าน.