วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยค้นแหล่งทำแท้งเถื่อนที่สกลฯ ฉีดน้ำส้มสายชูหมัก สาว 18 ตกเลือดหวิดดับ!

ตร.สกลนคร บุกค้นแหล่งทำแท้งเถื่อน หลังพบผู้เสียหายตกเลือดอย่างรุนแรงเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ. ตรวจพบใช้น้ำส้มสายชูหมักเป็นสารทำแท้ง ขณะผู้ต้องหาไหวตัวทันหลบหนีไปได้ หลังจากเพิ่งฉีดยาทำแท้งให้สาววัยรุ่นอีกราย

วันที่ 6 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร นำโดย พ.ต.ต.กิติพล เกตุมาลา สว.สส.สภ.เมือง สกลนคร ร.ต.อ.สลาม คำมณี ชุดสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองสกลนคร และนายกิตติศักดิ์ ไท้ทอง เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสกลนคร นำหมายศาลจังหวัดสกลนคร ที่ ค4 /2559 เข้าตรวจค้นที่ บ้านเลขที่ 295 หมู่ที่ 5 ต.ธาตุนาเวง อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งเป็นบ้านพักของ น.ส.จริยา หรือแวว ธงชัย อายุ 27 ปี เนื่องจากมีการร้องเรียนจากผู้เสียหายรายหนึ่งว่า สถานที่ดังกล่าวได้เปิดเป็นสถานที่ทำแท้งเถื่อนให้กับบุตรสาวของตน และประชาชนทั่วไป

โดยขณะเจ้าหน้าที่กำลังเดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว ระหว่างทางพบบุคคลกลุ่มหนึ่งกำลังเดินทางโดยรถจักรยานยนต์รับจ้าง 2 คัน ออกมาจากบ้าน จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า มี 3 คนที่เป็นญาติกัน เดินทางมาจากอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม จากนั้น นั่งจักรยานยนต์รับจ้างจากบริเวณตลาดเทศบาลนครสกลนคร พานางสาวเอ๋ (นามสมมติ) อายุ 18 ปี มาทำแท้ง และอยู่ระหว่างการเดินทางกลับ ภายหลังจากเพิ่งเสร็จจากการทำแท้ง ที่บ้านของนางสาวจริยา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดไว้เพื่อทำการสอบสวน

จากนั้นจึงรีบเดินทางต่อไปที่บ้านหลังดังกล่าวทันที โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ไปถึงนั้นพบว่า บ้านได้ปิดประตูใส่กุญแจมิดชิด จากการตรวจค้นโดยรอบพบว่า ห้องน้ำด้านหลังตัวบ้าน มีร่องรอยการใช้งานเสร็จใหม่ๆ คราบน้ำยังเปียกพื้นทางเดินด้านหลัง แต่ไม่พบบุคคลใดๆ อยู่ในบ้าน จึงประสานกับ นายเด่นศักดิ์ วันนาพ่อ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 เพื่อให้มาเป็นพยานในการตรวจค้น

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการงัดสายยูบริเวณประตูด้านหน้า เพื่อเข้าตรวจค้นด้านใน ซึ่งสภาพภายในบ้านหลังดังกล่าวนั้น มี 3 ห้องนอน โดยมีห้องหนึ่งมีแคร่ไม้ไผ่ขนาดเล็กตั้งอยู่ภายใน เจ้าหน้าที่พบผ้าถุง ถุงมือ ไซริงค์ที่ใช้แล้ว จำนวน 1 อัน ถุงมือที่ใช้แล้ว 1 อัน เข็มฉีดยาจำนวนหนึ่ง และพบน้ำส้มสายชูหมักจำนวน 1 ขวด นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัว น.ส.เอ๋ มาชี้จุด เพื่อยืนยันว่าได้มีการทำแท้งที่แคร่ดังกล่าว พร้อมทั้งได้บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน

นายกิตติศักดิ์ ไท้ทอง เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสกลนคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบบริเวณบ้าน พบว่าเป็นบ้านลักษณะปล่อยทิ้งร้างเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และไม่ได้เปิดเป็นคลินิกทำแท้ง แต่เป็นลักษณะเป็นที่พักรักษาชั่วคราว หากมีผู้ต้องการทำแท้งก็มาดำเนินการ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบมีเพียงถุงมือ ไซริงค์ เข็มฉีดยา และน้ำส้มสายชูหมัก ซึ่งเบื้องต้นคาดว่า อาจเป็นสารที่ผู้ต้องหาฉีดเข้าไปในช่องคลอด เพื่อให้เด็กในท้องเสียชีวิต จากนั้นมดลูกก็จะทำการขับก้อนเลือดออกมาเอง จึงใช้เพียงเวลาสั้นๆ ในการดำเนินการ แต่จะมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อตัวผู้ที่ได้รับสารนี้เข้าไป ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากมีอาการตกเลือดอย่างรุนแรง

ด้าน ร.ต.อ.พานิช วงศ์หนายโกด ร้อยเวรฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 31 ม.ค.59 ได้รับการร้องทุกข์จากผู้ปกครองของผู้เสียหายรายหนึ่งว่า ถูกล่อลวงให้ไปทำแท้งที่บ้านหลังดังกล่าว ขณะพาบุตรสาวเดินทางมาตรวจครรภ์ที่คลินิกแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครสกลนคร โดยมีจักรยานยนต์รับจ้างที่อยู่บริเวณหน้าคลินิกเป็นผู้มาชักชวน จนกระทั่งบุตรสาวมีอาการปวดท้อง และตกเลือดอย่างรุนแรง ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์จังหวัดสกลนคร ซึ่งหลังจากได้รายงานผู้บังคับบัญชาแล้ว จึงได้ดำเนินการขอหมายศาลเพื่อทำการตรวจค้นที่บ้านหลังดังกล่าวนี้ กระทั่งมาพบว่าวันนี้ได้มีผู้นำบุตรสาวเข้ามาทำใช้บริการทำแท้งที่นี่ จึงได้ควบคุมตัวไว้

ส่วนผู้ต้องหาคาดว่า อาจไหวตัวทันและหลบหนีไปแล้ว โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาว่า ทำแท้งโดยหญิงนั้นยินยอมและจะได้มีการออกหมายจับเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป ขณะที่จักรยานยนต์รับจ้างทั้งสองคนที่ควบคุมตัวไว้นั้น จะได้ทำการสอบสวนโดยละเอียดอีกครั้งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ หากพบว่ามี ก็จะต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นเดียวกัน.

ตร.สกลนคร บุกค้นแหล่งทำแท้งเถื่อน หลังพบผู้เสียหายตกเลือดอย่างรุนแรงเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ. ตรวจพบใช้น้ำส้มสายชูหมักเป็นสารทำแท้ง ขณะผู้ต้องหาไหวตัวทันหลบหนีไปได้ หลังจากเพิ่งฉีดยาทำแท้งให้สาววัยรุ่นอีกราย 6 ก.พ. 2559 20:36 6 ก.พ. 2559 20:53 ไทยรัฐ