บริการข่าวไทยรัฐ

สาวไทยพ่าย 'จีน' หวิด 2-1 คู่ จบที่ 4 'เฟดคัพ'

ทีมเฟดคัพสาวไทยพ่ายสาวหมวยจากแดนมังกรไป 2-1 คู่ ในการแข่งขันรอบชิงที่ 3 ทำได้ดีที่สุดเพียงแค่อันดับที่ 4 เท่านั้น ในศึกเทนนิสเฟดคัพ 2016 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่หัวหิน...

วันที่ 6 ก.พ. การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง “เฟดคัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์ 2016” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่สนามทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นการชิงชัยวันสุดท้าย โดยทีมนักหวดสาวทีมชาติไทยในชื่อ “แอร์ เอเชีย ไทยแลนด์ ทีม” ซึ่งแมตช์แรกชนะอินเดีย 3-0 คู่, แมตช์สองชนะอุซเบกิสถาน 3-0 คู่ และแมตช์สามแพ้ญี่ปุ่น 1-2 คู่ คว้าอันดับ 2 สายเอ ผ่านเข้ามาแข่งขันรอบจัดอันดับ 3-4 พบอันดับ 2 สายบี ทีมจีน

แมตช์นี้ทีมไทยปรับตัวผู้เล่นโดยให้ “นุ่น” กมลวรรณ บัวแย้ม ดาวรุ่งวัย 19 ปี มืออันดับ 407 ของโลก ลงแข่งขันคู่แรกในประเภทเดี่ยวมือ 2 พบ หวัง หย่า ฟ่าน มืออันดับ 134 ของโลก โดยเซตแรก กมลวรรณ ถูกเบรกเกมเสิร์ฟไปก่อนในเกม และพ่ายไป 2-6 จากนั้นเซตที่สอง กมลวรรณ เร่งจังหวะตีเกินไปจนโดนทิ้ง 1-4 แต่ได้เสียงเชียร์จนช่วยให้ฮึดสู้ไล่มาเท่ากันที่ 6-6 ก่อนดวลไทเบรกชนะ 7-3 ทำให้เสมอกัน 1-1 เซต ต้องตัดสินในเซตสุดท้าย ปรากฏว่า กมลวรรณ ไม่สามารถต้านทานความแข็งแกร่งสาวจีนได้ แพ้ไป 2-6 แพ้ไปในที่สุด 1-2 เซต 2-6, 7-6(3), 2-6

หลังจบเกม กมลวรรณ กล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นรองคู่แข่งพอสมควร เพราะเขามีประสบการณ์ในรายการดับเบิลยูทีเอ โดยแมตช์นี้ตัวเองโดนบีบจนตีไม่ทัน และเร่งยิงสวนจนตีเสียเอง ส่วนอาการเจ็บข้อเท้าขวาเริ่มดีขึ้นแล้ว แต่ตอนวิ่งตีลูกยังเกร็งเล็กน้อย ซึ่งเซตสามนักหวดจีนเล่นบุกมากขึ้น ประกอบกับตัวเองเคลื่อนที่ช้าลงจนทำให้พ่ายไปในที่สุด อย่างไรก็ตาม พอใจมากในการเล่นทีมชาติครั้งแรก เพราะเกินความคาดหวังที่ตั้งไว้และเป็นการรวมทีมกันครั้งแรก รวมทั้งยังมีน้องใหม่ถึง 2 คน ซึ่งส่วนตัวทำผลงานได้ดีกว่าที่คิด โดยเล่นประเภทคู่ 3 แมตช์ ชนะ 2 แพ้ 1 ส่วนประเดี่ยว แพ้ 1 แมตช์

จากนั้นคู่สองในประเภทเดี่ยวมือ 1 “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช มืออันดับ 363 ของโลก ลงดวลแร็กเก็ตกับ หวัง เฉียง มืออันดับ 94 ของโลก โดยเซตแรกเพียงธาร พลาดท่าโดนเบรก 2 เกม ทำให้แพ้ไปก่อน 2-6 ส่วนเซตที่สอง เพียงธาร ถูกเบรกไปในเกมที่ 7 ตามหลัง 3-4 แต่เกมต่อมาเบรกคืนทันควันไล่เท่า 4-4 ก่อนเบรกได้อีก ในเกมสุดท้ายปิดเซตชนะไป 6-4 ทำให้เสมอกัน 1-1 เซต ต้องตัดสินกันในเซตสุดท้าย ผลปรากฏว่า เพียงธาร แพ้ไปอีก 2-6 สรุป เพียงธาร แพ้ 1-2 เซต 2-6, 6-4, 2-6 ทำให้ทีมไทยตามหลังจีน 0-2 คู่ และแพ้แน่นอนแล้ว แม้ยังเหลือการแข่งขันในประเภทคู่

เพียงธาร กล่าวว่า ก่อนแข่งคิดว่าจะพยายามทำผลงานให้เต็มที่ เพราะไม่มีอะไรจะเสีย โดยพอตอนลงไปแข่งขันก็พยายามเล่นให้สนุกๆ และไม่กดดันตัวเอง จนเก็บเซตสองมาได้ก็ถือว่าน่าพอใจ สำหรับศึกเฟดคัพครั้งที่ 2 ของตัวเองนี้ก็พอใจผลงาน เนื่องจากตอนแรกตั้งเป้าอยู่ในกลุ่ม 1 ต่อไป แต่ทำผลงานมาได้ขนาดนี้ก็ถือว่าเกินคาดแล้ว

ปิดท้ายในประเภทคู่ ทีมไทยส่ง เพียงธาร ผลิพืช จับคู่กับ ลักษิกา คำขำ นักหวดเบอร์หนึ่งสาวไทย มืออันดับ 149 ของโลก ช่วยกันหวดแซงชนะ หวัง เซียง มืออันดับ 94 ของโลก และ เหลียง เฉิน มืออันดับ 595 ของโลก 2-1 เซต 5-7, 7-6(2), 6-4 ช่วยให้ทีมไทยเก็บได้ 1 แต้ม แต่ไล่ไม่ทัน สรุปทีมไทยแพ้จีน 1-2 คู่ ได้อันดับ 4 ไปครอง ส่วนทีมจีนคว้าอันดับ 3  

ทางด้าน “โค้ชเอ็กซ์” พชรพล คำสมาน กัปตันทีมเฟดคัพไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมศึกเฟดคัพปีนี้ทีมไทยทำผลงานได้น่าประทับใจทุกแมตช์ ซึ่งต้องขอบคุณนักกีฬาที่ทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ และสร้างผลงานให้ชาติอื่นได้เห็นว่าทีมไทยมีศักยภาพ ตอนแรกตั้งเป้ากันว่าขอคงสถานะกลุ่ม 1 ต่อไป แต่สามารถทำผลงานจนเกือบทะลุเข้าชิงได้ ซึ่งโชคไม่ดีพอจนต้องมาแข่งชิงอันดับ 3 แต่ทุกคนทำหน้าที่ได้สมศักดิ์ศรีแล้ว โดยต้องชื่นชมดาวรุ่ง 2 คนอย่าง “แตงโม” บุณยวีร์ ธรรมไชยวัฒน์ และ กมลวรรณ รวมถึง ลักษิกา และ เพียงธาร ที่เล่นได้ยอดเยี่ยมมาก ส่วนจุดแข็งของทีมคือ มือเดี่ยวที่เกือบเก็บแต้มได้หมด แต่ยังต้องปรับประเภทคู่ที่จะต้องเก็บแต้มสำคัญให้ได้ด้วย ทั้งนี้ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันสนับสนุนทีมกันจนทำผลงานได้ดีด้วย

ส่วนผลคู่อื่นมีดังนี้ รอบจัดอันดับ 5-6 อินเดีย ชนะ คาซัคสถาน 3-0 คู่ ทำให้อินเดียได้อันดับ 5 และคาซัคสถานได้อันดับ 6 ขณะที่รอบเพลย์ออฟหนีการตกชั้น อุซเบกิสถาน แพ้ เกาหลีใต้ 0-3 คู่ ทำให้เกาหลีใต้ได้อันดับ 7 ส่วน อุซเบกิสถาน ตกชั้นลงไปเล่นในโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 ในการแข่งขันปีหน้า.