วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พฐ.-วิศวกร เก็บหลักฐาน ที่พัก 'วิกรม' รอสอบพยาน สรุปเหตุไฟไหม้

พฐ. ร่วมกับสถาปนิก วิศวกร ตรวจที่พัก 'วิกรม' ภายในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 18 หลังถูกไฟไหม้ พบก่อสร้างถูกต้อง เตรียมเรียกพยานในที่เกิดเหตุสอบอีกครั้งหลังตรุษจีน ก่อนสรุปสาเหตุ...

เวลา 13.30 น. วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังทีมเจ้าหน้าที่ พฐ. ร่วมกับสถาปนิก วิศวกร เข้าตรวจสอบภายในอาคารที่พักอาศัยส่วนตัว สูง 10 ชั้น ของ นายวิกรม อัยศิริ อดีต ส.ว.ระนอง ภายในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 18 ซึ่งเกิดเพลิงไหม้ ได้รับความเสียหายวานนี้ (5 ก.พ.) โดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง 

นายพิชญะ จันทรานุวัฒน์ เจ้าหน้าที่สภาวิศวกร เปิดเผยว่า ภายในอาคารมีบันไดหลักขึ้นลงทางเดียว จากชั้นล่างขึ้นชั้นบนไม่มีประตูปิดกั้น เปิดโล่งทำให้ขณะเกิดเพลิงไหม้ ควันและไฟลุกลาม จึงไม่มีทางหนีจุดอื่น ซึ่งใกล้ๆ บันไดหลัก ก็เป็นลิฟต์ และบันไดลิง ที่ติดอยู่นอกตัวอาคารเท่านั้นพ.ต.ท.บัณฑิต ประดับสุข อุปนายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ ลักษณะเป็นอาคารที่พักอาศัย สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ระบบพื้นคาน ความสูง 9 ชั้น และมีชั้นดาดฟ้า ถูกออกแบบสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2535 ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 33 ปี 2535 โครงสร้างภายนอกอาคารมีการออกแบบดี ถูกต้อง มีความมั่นคงแข็งแรง นอกอาคารมีบันไดลิง ผู้สร้างมีความรอบคอบมากเนื่องจากด้านในมีการติดตั้งระบบตรวจสอบควัน หากพบควันในอาคารจะส่งสัญญาณเสียงเตือน ถือว่ามีความทันสมัยมากในยุคนั้น สำหรับภายในฝ้าเพดาน ผนัง มีการกรุด้วยไม้สัก พื้นเป็นไม้ปาร์เก้ มีบันไดขึ้นลงทางเดียว ซึ่งเน้นตรวจที่ชั้น 3 เป็นพิเศษ เนื่องจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเป็นชั้นต้นเพลิง ซึ่งจุดที่ตรวจชั้นดังกล่าว มีลักษณะเป็นห้องโถงนั่งเล่น และมีจุดที่สามารถจุดธูปเทียนบูชาพระได้

ด้าน พ.ต.อ.นำเกียรติ เผยว่า เจ้าหน้าที่ พฐ. มาเป็นวันที่ 2 ซึ่งวันนี้มีสถาปนิก และวิศวกร ร่วมตรวจสอบด้วย โดยตรวจสอบอย่างละเอียดทุกชั้นของตัวบ้าน แต่จะเน้นในบริเวณชั้น 3 ซึ่งเป็นในส่วนของห้องนั่งเล่น ที่คาดว่าจะเป็นห้องต้นเพลิง เจ้าหน้าที่ พฐ. เก็บหลักฐานทั้งหมดไปตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อย ต้องรอผลการตรวจจึงจะสรุปเหตุการณ์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะมีการเรียกพยานและบุคคลภายในบ้านมาสอบปากคำอีกครั้งหลังเทศกาลตรุษจีน ขณะนี้ไม่มีบุคคลในครอบครัวอยู่ มีเพียงคนดูแลบ้านเท่านั้นที่พาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากตรวจสอบที่บริเวณชั้น 3 ของบ้าน เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสันนิษฐานการเกิดเพลิงไหม้ไว้ 2 ประเด็น คือ การจุดธูปไหว้เจ้า และเหตุไฟฟ้าลัดวงจรจากพัดลมตั้งพื้นที่อยู่ในจุดใกล้เคียง.

พฐ. ร่วมกับสถาปนิก วิศวกร ตรวจที่พัก 'วิกรม' ภายในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 18 หลังถูกไฟไหม้ พบก่อสร้างถูกต้อง เตรียมเรียกพยานในที่เกิดเหตุสอบอีกครั้งหลังตรุษจีน ก่อนสรุปสาเหตุ... 6 ก.พ. 2559 18:27 ไทยรัฐ