วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนมุกดาหารสุดคึกคัก คนแห่จับจ่ายสินค้า

บรรยากาศวันจ่ายตรุษจีน ที่ "มุกดาหาร" เมืองหน้าด่านไปลาว เวียดนาม สุดคึกคัก หมูเห็ดเป็ดไก่ขายดี ชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ทยอยเดินทางกลับไปไหว้บรรพบุรุษที่บ้านเกิด ทำรถติดหน้าด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ยาวกว่ากิโล ...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการออกสำรวจที่ตลาดสดเทศบาล 2 เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร โดยทั่วไปบรรยากาศการซื้อขายในวันจ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนคึกคัก ของเซ่นไหว้จำพวก หมู เป็ด ไก่ ตลอดจนปลาทับทิมสีแดง รวมทั้งผลไม้สีแดง อย่างเช่น แอปเปิล แก้วมังกร และดอกดาวเรือง ขายดีเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ขนมไหว้เจ้าชนิดต่างๆ อย่างเช่น ขนมเทียน ขนมเข่ง ก็ขายดีไม่แพ้กัน จนผู้ผลิตขนมไหว้เจ้ารายใหญ่ที่สุดของจังหวัดมุกดาหาร ทำกันแทบไม่ทัน ทั้งนี้เพราะว่าตรุษจีนปีนี้มียอดสั่งจองมีมากกว่าปีก่อนเกือบเท่าตัว เพราะว่าชาวลาวเชื้อสายจีน และเชื้อสายเวียดนาม ที่ฝั่งแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ข้ามฝั่งมาซื้อของไหว้ตรุษจีนกันเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากที่ฝั่งแขวงสะหวันนะเขตไม่มีของเซ่นไหว้ขาย ขณะที่ราคาสินค้าทุกรายการก็ไม่มีการปรับราคาสูงขึ้น ยังขายราคาเดิม

ส่วนบรรยากาศช่วงเทศกาลตรุษจีน หลังจากเปิด AEC อย่างเป็นทางการ ที่บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 มุกดาหาร – สะหวันนะเขต ก็คึกคักเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เนื่องจากมีชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม (หรือชาวไทยใหม่) ทั้งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.มุกดาหาร และอยู่ตามจังหวัดต่างๆ พากันเดินทางกลับไปเยี่ยมญาติ พี่น้อง และไหว้บรรพบุรุษที่ประเทศเวียดนามกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่พากันเดินทางเป็นหมู่คณะ ทำให้บริเวณปากทางเข้าด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 มีรถบัสท่องเที่ยวจอดติดกันยาวกว่า 1 กิโลเมตร จอดรอคณะทัวร์ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามตรวจเอกสารผ่านแดน จนท.ต้องเพิ่มการตรวจเอกสารเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้การเดินทางของคณะทัวร์เป็นไปอย่างรวดเร็วไม่ติดขัด โดยตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ มีชาวไทยเชื้อสายเวียดนามเดินทางออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้วกว่า 10,000 คน.

บรรยากาศวันจ่ายตรุษจีน ที่ "มุกดาหาร" เมืองหน้าด่านไปลาว เวียดนาม สุดคึกคัก หมูเห็ดเป็ดไก่ขายดี ชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ทยอยเดินทางกลับไปไหว้บรรพบุรุษที่บ้านเกิด ทำรถติดหน้าด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ยาวกว่ากิโล ... 6 ก.พ. 2559 18:10 ไทยรัฐ