วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าไม้-ทหาร เข้าเจรจาคณะสงฆ์ รื้อสิ่งปลูกสร้าง รุกป่าสงวนเขากระยาง

รูปจาก จนท.ป่าไม้เขากระยาง

กรมอุทยานฯ จนท.ป่าไม้ พร้อม กอ.รมน.พิษณุโลก บุกตรวจที่พักสงฆ์ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขากระยาง พบอยู่ในขอบเขตพื้นที่เตรียมการ รอประกาศให้เป็นเขตอุทยานฯ เจรจาพระสงฆ์ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พร้อมออกนอกพื้นที่ภายใน 5 มี.ค.นี้ ตามคำสั่ง คสช. ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 ก.พ. นายธีรพล กาญจนโกมล หัวหน้าสายตรวจ สายที่ 1 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 11 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก โดยหน่วยฯ พล.14 (น้ำคลาด) และกำลังทหาร กอ.รมน.จ.พิษณุโลก ร่วมกันตรวจสอบที่พักสงฆ์ชั่วคราว ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขากระยาง หมู่ 21 ต.หนองกะท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการบุกรุกผืนป่า

บริเวณดังกล่าว พบพักสงฆ์ดังกล่าวบริเวณโดยรอบเป็นพื้นที่สูง สภาพรกทึบไปด้วยป่าไผ่ ติดกับแปลงปลูกป่ามีเนื้อที่ทั้งหมด 2 ไร่เศษ และอยู่ในขอบเขตพื้นที่เตรียมการ รอประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติแก่งเจ็ดแคว เจ้าหน้าที่เกรงว่าจะมีการขยายพื้นที่บุกรุกเพิ่มเติม จึงได้เจรจากับ พระสกล สุจิตโต อายุ 55 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ จ.นครศรีธรรมราช และพระณัฐพล ปญญาพโล อายุ 32 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง คือ บ้าน (เพิงพัก) จำนวน 4 หลัง และออกจากพื้นที่ภายใน 5 มี.ค.2559 โดยยึดถือการปฏิบัติตามคำสั่ง คสช.64 และ 66 แทนการทำบันทึกจับกุมดำเนินคดี.

จนท.บุกตรวจที่พักสงฆ์ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขากระยาง พบอยู่ในขอบเขตพื้นที่เตรียมการ รอประกาศให้เป็นเขตอุทยานฯ เจรจาพระสงฆ์ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พร้อมออกนอกพื้นที่ภายใน 5 มี.ค.นี้ ตามคำสั่ง คสช. 6 ก.พ. 2559 17:36 ไทยรัฐ