วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อมร' แย้งปม ปชป. เสนอผู้นำค้านนั่ง รอง ปธ.สภาฯ

"อมร" แย้งปม ปชป. เสนอผู้นำฝ่ายค้าน นั่งรอง ปธ.สภาฯ ชี้ไม่เกิดประโยชน์ วอนทุกคนอ่านร่างฯ ให้เข้าใจก่อนวิจารณ์ มั่นใจ ปชช. ออกมาใช้สิทธิ์ตามเป้า แย้มมีร่าง ก.ม.พรรคการเมืองแล้วรอผ่านประชามติเสนอ กรธ.พิจารณาลดภาระ-ร่นเวลาทำงานได้...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ.กล่าวถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้กำหนดให้ผู้นำฝ่ายค้านเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่จะให้ผู้นำฝ่ายค้านเป็นรองประธานสภาฯ เพราะจะไม่เกิดประโยชน์อะไรหรือมีบทบาทไปมากกว่าที่เป็นอยู่ตามรัฐธรรมนูญฉบับเดิมๆ รวมทั้งอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานและการควบคุมการประชุมสภาเกิดปัญหาได้ นอกจากนี้เราได้ให้บทบาทฝ่ายค้านสามารถตรวจสอบการทำงานของฝ่ายรัฐบาลได้มากขึ้นกว่าเดิมอยู่แล้ว ทั้งการขออภิปรายหรืออาจกำหนดให้เป็นประธาน กมธ.ด้านการตรวจสอบ แบบนี้จะดีกว่า ทั้งนี้ กรธ.ยินดีรับฟังทุกข้อเสนอแนะ หากพิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์กับประเทศและประชาชนจริงๆ กรธ.ก็พร้อมปรับแก้ให้ตามนั้นได้

นายอมร กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอแนะที่ สนช.ได้อภิปราย ยังมีบางประเด็นที่อาจจะเข้าใจผิด เช่น กลไกการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ สนช.บางท่านมองว่าไม่มีกลไกที่ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ยาก ยืนยันว่า กรธ.ได้กำหนดกลไกการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทำได้ยากอยู่แล้ว เช่น กำหนดสัดส่วนให้มี ส.ส.ทุกพรรคต้องเห็นชอบด้วย ตนคิดว่าบางท่านอาจจะไม่ได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญจนเข้าใจ หรืออาจไม่มีเวลาอ่านจึงให้ผู้ช่วยหรือฟังคนอื่นจนเกิดการเข้าใจผิดได้ ดังนั้นขอฝากว่าทุกท่านควรอ่านและทำความเข้าใจด้วยตนเอง อย่าไปฟังคนอื่นจนเกิดการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน หรือหากสงสัยในประเด็นใดก็สามารถมาสอบถามโดยตรงกับ กรธ.ทุกคนได้เลยไม่ต้องเกรงใจ

นายอมร กล่าวอีกว่า เรื่องการทำประชามติที่มีคนออกมาเหน็บแนมว่าเพ้อเจ้อกับการที่ประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เรื่องนี้ตนยังมีความเชื่อมันว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์ตามเป้าที่คนคิดไว้ได้แน่ เพราะเราได้ประสานงานกับทั้งกองทัพและส่วนราชการ เพื่อให้ช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนและช่วยรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ และทางรัฐบาลเองก็ค่อนข้างจะช่วยเหลือตรงจุดนี้ในการสั่งกองทัพและข้าราชการให้ช่วยกันด้วย ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจว่า เราให้กองทัพและส่วนราชการช่วยรณรงค์เท่านั้น ไม่ใช่เป็นกองกำลังให้ร่างฯ ผ่านประชามติ หรือมีสินจ้างให้ออกมาลงประชามติแต่อย่างใด ส่วนประเด็นของศาลรัฐธรรมนูญ ตนของยืนยันอีกครั้งว่า เราไม่ได้ไปเพิ่มอำนาจหรือหมกเม็ดอะไร ข้อท้วงติงจากฝ่ายต่างๆ เขาอาจยังมองภาพไม่ชัด เพราะยังไม่มี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญ หากเขาเห็น พ.ร.บ.ประกอบจะช่วยให้มั่นใจขึ้น ว่าเราวางเกณฑ์ไว้อย่างรัดกุม มีกระบวนการชัดเจน ศาลรัฐธรรมนูญไม่สามารถทำอะไรตามใจชอบได้

นายอมร กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ตนจัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองเสร็จแล้ว ซึ่งตนได้ทำตั้งแต่สมัยเป็น สปช. ที่จัดทำในนามอนุ กมธ.ศึกษาระบบพรรคการเมืองใน กมธ.การเมือง สปช. ซึ่งตนมีตำแหน่งเป็นประธานอนุฯ โดยได้เชิญตัวแทนพรรคการเมืองและกลุ่มการเมือง อาทิ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่ม กปปส. กลุ่ม นปช. และพรรคการเมืองอีกหลายพรรค รวมทั้งนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเมือง มาร่วมกันร่าง และให้ข้อมูล รวมทั้งนำรัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 มาศึกษาประกอบและนำร่างฯ ไปฟังการเสนอแนะงานงานสัมมนาอีกหลายงานด้วย ทั้งหมดเป็นกระบวนการทำเหมือนร่างกฎหมายตามปกติ ซึ่งหากร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ผ่านประชามติ ตนจะนำ พ.ร.บ.ดังกล่าวเสนอให้กับที่ประชุม กรธ.พิจารณา แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าทาง กรธ.จะเอาด้วยหรือไม่ หากเห็นชอบก็สามารถส่งต่อให้ สนช.พิจารณาได้ทันที ถือเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระการร่างกฎหมายลูก และช่วยร่นระยะเวลาการทำงานได้ด้วย.

"อมร" แย้งปม ปชป. เสนอผู้นำฝ่ายค้าน นั่งรอง ปธ.สภาฯ ชี้ไม่เกิดประโยชน์ วอนทุกคนอ่านร่างฯ ให้เข้าใจก่อนวิจารณ์ มั่นใจคนออกมาใช้สิทธิ์ตามเป้า แย้มมีร่าง ก.ม.พรรคการเมืองแล้วรอผ่านประชามติเสนอ กรธ.พิจารณาลดภาระ-ร่นเวลาทำงานได้ 6 ก.พ. 2559 16:13 ไทยรัฐ