วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมสาวไทยต้องสงสัย สอบโยงฆ่าหั่นศพ ปัดไม่เกี่ยวข้อง ล่าอาร์ตูร์ยังหนี

รวบสาวไทยต้องสงสัย โยงคดีฆ่าหั่นศพชาวสเปนได้ที่สุรินทร์ จนท.คุมสอบ รับอาร์ตูร์ มาอาศัยอยู่ด้วยที่บ้าน แต่ขี่ จยย.หนีไปตั้งแต่เมื่อวาน ตร.เร่งล่า...


วันที่ 6 ก.พ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) เข้ามาคุมคดีนี้ ร่วมกับ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. โดยให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. เข้าร่วมทีมสืบสวนสอบสวน ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัว นายอาเธอร์ หรือ นายอาร์ตูร์ เชกรารา อายุ 36 ปี ผู้ต้องสงสัย ที่เชื่อว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีฆ่า นายเดวิด เบอร์แน็ต อายุ 40 ปี ชาวสเปน ซึ่งยังไม่มีข้อมูลการเดินทางออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ นายอาเธอร์ หรือ นายอาร์ตูร์ เป็นผู้ที่มีประวัติ คดีปลอมแปลงเอกสารในประเทศสเปนด้วย 

นอกจากนี้ จะได้ติดตามตัว น.ส.เก๋(นามสมมติ) อายุ 22 ปี เพื่อนสาวคนไทย ของ นายอาเธอร์ หรือ นายอาร์ตูร์ ซึ่งเป็นผู้มากดเงินตู้เอทีเอ็มของธนาคารที่เป็นบัญชีของผู้ตาย ซึ่งถ้าได้ตัวมาสอบถามรายละเอียด เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในคดี 

ส่วนสาเหตุของการก่อเหตุอุ้มฆ่า นายเดวิด นั้น จะต้องรอได้ตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาทำการสอบสวนก่อน ซึ่งคาดว่าจะได้ตัวเร็วๆ นี้ ด้าน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. กล่าวว่า นายอาเธอร์ เชกรารา ผู้ต้องสงสัยนั้น จากการตรวจสอบประวัติ พบเดินทางเข้ามาอยู่ในประเทศไทย และลักลอบอยู่เกินกำหนด ทั้งมีหมายจับสเปน จะเป็นบุคคลต้องห้ามตาม ม.12 อนุ 7 ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง จะดำเนินการเพิกถอนการให้อยู่ในราชอาณาจักร และสามารถติดตามตัวมาควบคุมไว้ได้ ม.12 อนุ 7 ต่างด้าวที่เจ้าหน้าต่างประเทศออกหมายจับ

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวว่า ขอให้ทุก สน. ขอความร่วมมือรถรับจ้างสาธารณะ แชร์ภาพผู้ต้องสงสัยในไลน์กลุ่มไปในเครือข่ายรถจักรยานยนต์ รถตู้ รถสองแถว รถสามล้อ แท็กซี่ รถโดยสาร เครื่องบิน ให้ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อช่วยกันสกัดจับผู้ต้องสงสัย

ล่าสุดมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม น.ส.เก๋ ได้แล้วที่ จ.สุรินทร์ 

โดย พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ได้เชิญ น.ส.เก๋ เพื่อนสาวของ นายอาเธอร์ เชกรารา ชาวสเปน มาสอบปากคำ เบื้องต้น น.ส.เก๋ รับว่า นายอาเธอร์ หรือ นายอาร์ตูร์ มาอาศัยอยู่กับตนที่บ้านใน ต.สำโรง อ.เมืองสุรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้หลบหนีไปตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 น. วานนี้ หลังพากันไปเที่ยวที่คาราโอเกะแห่งหนึ่ง แล้วภายในร้านมีการเปิดข่าว แสดงภาพของ นายอาเธอร์ หรือ นายอาร์ตูร์ ซึ่งพนักงานในร้านก็มองอย่างสงสัย ก่อนที่ นายอาเธอร์ หรือ นายอาร์ตูร์ จะออกจากร้านและขี่จักรยานยนต์ออกไป

น.ส.เก๋ เผยต่อว่า ตนไปทำงานที่กรุงเทพฯ และคบกับ นายอาเธอร์ หรือ นายอาร์ตูร์ มาได้ประมาณ 6 เดือน โดยไม่ทราบว่า นายอาเธอร์ หรือ นายอาร์ตูร์ เกี่ยวข้องกับคดีนี้ และตนก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้น 


ซึ่งมีรายงานว่า นายอาเธอร์ หรือ นายอาร์ตูร์ ใช้รถจักรยานยนต์ ฮอนด้าพีชีเอ็กซ์สีแดง ไม่ระบุป้ายทะเบียน เป็นพาหนะในการหลบหนี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวของเจ้าหน้าที่ ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่า หลบหนีอยู่ใน จ.สุรินทร์ หรือหลบหนีออกนอกประเทศ ตามชายแแดนไทย-กัมพูชาแล้ว เนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว ถูกจอดทิ้งไว้ที่บริเวณตลาดสมบัติ ซึ่งเป็นตลาดการค้า ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการประสานเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสกัดทุกช่องทางแล้ว

ต่อมา พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า เปิดเผยว่า จากที่ให้ น.ส.เก๋ ดูภาพรถจักรยานยนต์ที่ตรวจอายัด ได้จากท้องที่ สภ.กาบเชิง น.ส.เก๋ ยืนยันว่า เป็นรถจักรยานยนต์ที่นายอาร์ตูร์ ขี่มากับตนเอง ส่วนแนวทางการสืบสวน ยังไม่มีหลักฐานว่า นายอาร์ตูร์ หลบหนีออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน.

รวบสาวไทยต้องสงสัย โยงคดีฆ่าหั่นศพชาวสเปนได้ที่สุรินทร์ จนท.คุมสอบ รับอาร์ตูร์ มาอาศัยอยู่ด้วยที่บ้าน แต่ขี่ จยย.หนีไปตั้งแต่เมื่อวาน ตร.เร่งล่า... 6 ก.พ. 2559 15:58 ไทยรัฐ