วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ยื่น กรธ.ปรับปรุง รธน. 5 ประเด็น อยากได้ ส.ว.สรรหายกเข่ง

สนช.จ่อยื่น กรธ.ปรับปรุง รธน. 5 ประเด็น เสียงแข็งอยากได้ ส.ว.สรรหายกเข่ง ไม่เอาเลือก ส.ว.ทางอ้อม จาก 20 กลุ่มอาชีพ ค้านใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ห่วงได้คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ไม่ตรงเจตนารมณ์คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สนช. กล่าวว่า หลังจากที่ประชุม สนช.อภิปรายให้ความเห็นร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ขั้นตอนต่อไป กมธ.พิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นประธาน จะรวบรวมและสังเคราะห์ประเด็นที่สมาชิก สนช.ได้อภิปรายให้ข้อเสนอไป เพื่อทำเป็นรายงานเสนอต่อ กรธ. ภายในวันที่ 15 ก.พ. ซึ่งในสัปดาห์หน้า กมธ.จะประชุมเพื่อสรุปรวบรวมข้อเสนอของ สนช.ส่งให้ กรธ.ต่อไป ซึ่ง กมธ.เห็นว่า เนื้อหาภาพรวมของร่างรัฐธรรมนูญถือว่าดี มีกลไกป้องกันการทุจริต แต่ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุง 4-5 ประเด็น

นพ.เจตน์กล่าวว่า ประเด็นที่ กมธ.จะเสนอให้ กรธ.พิจารณามี 4-5 ประเด็นได้แก่ 1.การคัดค้านเลือกตั้งแบบใช้บัตรใบเดียว หรือระบบจัดสรรปันส่วนผสม เนื่องจากเห็นว่า ซับซ้อน เข้าใจยาก และคะแนนในส่วนส.ส.บัญชีรายชื่อที่ได้อาจไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของผู้มาใช้สิทธิ์ลงคะแนน ควรใช้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบเหมือนเดิม 2.การให้พรรคการเมืองต้องแจ้งชื่อผู้ที่จะเป็นนายกฯ ล่วงหน้า 3 คน ซึ่ง กมธ.ไม่เห็นด้วย 3.การเลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม จาก 20 กลุ่มอาชีพ กมธ.ไม่เห็นด้วย เพราะไม่สามารถป้องกันการบล็อกโหวตได้ อาจทำให้เกิดการทุ่มซื้อเสียง เพื่อได้เป็น ส.ว. ควรใช้ ส.ว.มาจากระบบสรรหาทั้งหมดจะเหมาะสมกว่า โดยปรับแก้ที่มาของคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ให้เปิดกว้างมากขึ้น

ทั้งนี้ ข้อเสนอให้ ส.ว.มาจากการสรรหา ไม่ใช่ผลประโยชน์ทับซ้อน เพื่อเปิดทางให้ ส.ว.หน้าเดิมได้กลับมาทำงาน แต่เห็นว่า ส.ว.สรรหาที่ผ่านมาทำงานได้ดี ถ้าให้ ส.ว.จากการเลือกตั้งจะหนีไม่พ้น ส.ว.ที่มาจากฐานเสียงนักการเมือง ทำให้หนีไม่พ้นอิทธิพลครอบงำจากฝ่ายการเมือง 4.หมวดการปฏิรูป ที่ในรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้เฉพาะเรื่องการปฏิรูปอัยการ การศึกษา และตำรวจ ซึ่ง กมธ.เห็นว่า ควรหลากหลายกว่านี้ 5.เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ที่ยังเขียนไม่ชัดเจนในรัฐธรรมนูญ.

สนช.จ่อยื่น กรธ.ปรับปรุง รธน. 5 ประเด็น เสียงแข็งอยากได้ ส.ว.สรรหายกเข่ง ไม่เอาเลือก ส.ว.ทางอ้อม จาก 20 กลุ่มอาชีพ ค้านใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ห่วงได้คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ไม่ตรงเจตนารมณ์คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 6 ก.พ. 2559 15:57 6 ก.พ. 2559 16:24 ไทยรัฐ