บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดรถพ่วง 33 คัน ลอบขนมันสำปะหลังจาก ปท.เพื่อนบ้าน ไม่มีใบอนุญาตขนย้าย

ตร., ทหาร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สกัดจับกุมรถบรรทุก 10 ล้อพ่วง ขนมันสำปะหลังมาเต็มคัน จำนวน 33 คัน จำนวนกว่า 900 ตัน มูลค่า 10 ล้านบาท พร้อมผู้ต้องหา 33 คน หลังจากสืบทราบว่าขนมาจากชายแดนไทย-ลาว และไม่มีใบอนุญาตการขนย้าย

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 5 ก.พ.59 พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พ.ต.อ.ชวดล พลทะมัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบุณฑริก เข้าตรวจสอบรถบรรทุก 10 ล้อพ่วง จำนวน 33 คัน ผู้ต้องหา 33 คน หลังจาก นางสาวปาริชาติ พงค์พันเทา การค้าภายในจังหวัดอุบลราชธานี ได้ร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 22 นำโดย ร.ท.ธีรศักดิ์ สืบพรม หน.ชป.พท. ร.6 พัน 2 นายวันชัย คำสาลี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายบริหารงานปกครอง เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครรักษาดินแดน อำเภอบุณฑริก ตั้งด่านตรวจรถบรรทุก 10 ล้อ จากเขตอำเภอช่องเม็ก อำเภอสิรินธร บนถนนสายช่องเม็ก-อุบลราชธานี บริเวณบ้านป่าไม้ ต.คอแลน อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี หลังสืบทราบว่า มีการลักลอบนำพืชผลทางการเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย จากการตรวจสอบพบรถพ่วง 10 ล้อ ทั้งหมด 33 คัน บรรทุกมันสำปะหลังมาเต็มคันรถมุ่งหน้า อำเภอน้ำยืน จ.อุบลราชธานี จึงทำการตรวจยึดไว้


นางสาวปาริชาติ เปิดเผยว่า ทางการค้าภายในได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรว่า ช่วงนี้ราคามันสำปะหลัง ทั้งมันสดและมันเส้นมีราคาลดต่ำลง ทางการค้าภายในจึงได้ขอความร่วมมือไปยังมณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ และขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตั้งจุดตรวจพบรถบรรทุกพ่วงได้ขนมันสำปะหลังซึ่งมีหัวมันสดและมันเส้นมาจากทางอำเภอสิริธรมุ่งหน้าไปยังอำเภอบุญฑริก จึงได้ทำการตรวจค้นรถบรรทุกทั้ง 33 คัน และควบคุมพนักงานขับรถบรรทุกสิบล้อจำนวน 33 คน

ซึ่งจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางพนักงานขับรถได้ให้การว่า มันที่บรรทุกมาทั้งหมดเป็นมันที่ผ่านเข้ามาทางด่านชายแดนไทย-ลาว ด่านช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี และไม่มีใบแจ้งการขนย้าย ส่วนการเข้ามาเป็นเรื่องของด่านศุลกากรเป็นผู้ตรวจ ถูกต้องตามระเบียบของทางด่าน ขณะที่ทางการค้าภายในได้ดำเนินการตามประกาศของคณะกรรมการกลาง ซึ่งได้ประกาศให้ 9 อำเภอของจังหวัดอุบลราชธานีที่จะต้องแจ้งการขนย้ายมันสำปะหลังที่มีการเคลื่อนย้ายเกิน 1 หมื่นกิโลกรัมหรือไม่เกิน 15 ตัน สำหรับการตรวจยึดเป็นรถบรรทุก 10 ล้อพร้อมพ่วง ทั้งหมด 33 คัน ซึ่งลักลอบขนมันสำปะหลังทั้งสดและแห้ง จำนวน 900 ตัน มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท

ทั้งนี้จากการสอบปากคำนายพิทักษ์ สุทธิ ซึ่งเป็นผู้ขับรถพ่วงหมายเลขทะเบียน 83-0772 ซึ่งเป็น 1 ใน 30 คัน ว่า ขับรถพ่วงออกมาจากพื้นที่อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี แต่ไม่มีหนังสืออนุญาตการขนย้ายมันสำปะหลังสดและมันเส้นกำกับมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวคนขับรถบรรทุกทั้ง จำนวน 33 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บุณฑริก ดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 10 พ.ศ.2559 เรื่องการควบคุมการขนย้ายหัวมันสำปะหลังสดหรือมันแห้ง ลงวันที่ 25 มกราคม 2559 อันเป็นความผิดตามมาตรา 25(7) และโทษตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ต่อไป.