วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดรถพ่วง 33 คัน ลอบขนมันสำปะหลังจาก ปท.เพื่อนบ้าน ไม่มีใบอนุญาตขนย้าย

ตร., ทหาร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สกัดจับกุมรถบรรทุก 10 ล้อพ่วง ขนมันสำปะหลังมาเต็มคัน จำนวน 33 คัน จำนวนกว่า 900 ตัน มูลค่า 10 ล้านบาท พร้อมผู้ต้องหา 33 คน หลังจากสืบทราบว่าขนมาจากชายแดนไทย-ลาว และไม่มีใบอนุญาตการขนย้าย

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 5 ก.พ.59 พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พ.ต.อ.ชวดล พลทะมัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบุณฑริก เข้าตรวจสอบรถบรรทุก 10 ล้อพ่วง จำนวน 33 คัน ผู้ต้องหา 33 คน หลังจาก นางสาวปาริชาติ พงค์พันเทา การค้าภายในจังหวัดอุบลราชธานี ได้ร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 22 นำโดย ร.ท.ธีรศักดิ์ สืบพรม หน.ชป.พท. ร.6 พัน 2 นายวันชัย คำสาลี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายบริหารงานปกครอง เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครรักษาดินแดน อำเภอบุณฑริก ตั้งด่านตรวจรถบรรทุก 10 ล้อ จากเขตอำเภอช่องเม็ก อำเภอสิรินธร บนถนนสายช่องเม็ก-อุบลราชธานี บริเวณบ้านป่าไม้ ต.คอแลน อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี หลังสืบทราบว่า มีการลักลอบนำพืชผลทางการเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย จากการตรวจสอบพบรถพ่วง 10 ล้อ ทั้งหมด 33 คัน บรรทุกมันสำปะหลังมาเต็มคันรถมุ่งหน้า อำเภอน้ำยืน จ.อุบลราชธานี จึงทำการตรวจยึดไว้


นางสาวปาริชาติ เปิดเผยว่า ทางการค้าภายในได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรว่า ช่วงนี้ราคามันสำปะหลัง ทั้งมันสดและมันเส้นมีราคาลดต่ำลง ทางการค้าภายในจึงได้ขอความร่วมมือไปยังมณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ และขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตั้งจุดตรวจพบรถบรรทุกพ่วงได้ขนมันสำปะหลังซึ่งมีหัวมันสดและมันเส้นมาจากทางอำเภอสิริธรมุ่งหน้าไปยังอำเภอบุญฑริก จึงได้ทำการตรวจค้นรถบรรทุกทั้ง 33 คัน และควบคุมพนักงานขับรถบรรทุกสิบล้อจำนวน 33 คน

ซึ่งจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางพนักงานขับรถได้ให้การว่า มันที่บรรทุกมาทั้งหมดเป็นมันที่ผ่านเข้ามาทางด่านชายแดนไทย-ลาว ด่านช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี และไม่มีใบแจ้งการขนย้าย ส่วนการเข้ามาเป็นเรื่องของด่านศุลกากรเป็นผู้ตรวจ ถูกต้องตามระเบียบของทางด่าน ขณะที่ทางการค้าภายในได้ดำเนินการตามประกาศของคณะกรรมการกลาง ซึ่งได้ประกาศให้ 9 อำเภอของจังหวัดอุบลราชธานีที่จะต้องแจ้งการขนย้ายมันสำปะหลังที่มีการเคลื่อนย้ายเกิน 1 หมื่นกิโลกรัมหรือไม่เกิน 15 ตัน สำหรับการตรวจยึดเป็นรถบรรทุก 10 ล้อพร้อมพ่วง ทั้งหมด 33 คัน ซึ่งลักลอบขนมันสำปะหลังทั้งสดและแห้ง จำนวน 900 ตัน มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท

ทั้งนี้จากการสอบปากคำนายพิทักษ์ สุทธิ ซึ่งเป็นผู้ขับรถพ่วงหมายเลขทะเบียน 83-0772 ซึ่งเป็น 1 ใน 30 คัน ว่า ขับรถพ่วงออกมาจากพื้นที่อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี แต่ไม่มีหนังสืออนุญาตการขนย้ายมันสำปะหลังสดและมันเส้นกำกับมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวคนขับรถบรรทุกทั้ง จำนวน 33 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บุณฑริก ดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 10 พ.ศ.2559 เรื่องการควบคุมการขนย้ายหัวมันสำปะหลังสดหรือมันแห้ง ลงวันที่ 25 มกราคม 2559 อันเป็นความผิดตามมาตรา 25(7) และโทษตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ต่อไป.

ตร., ทหาร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สกัดจับกุมรถบรรทุก 10 ล้อพ่วง ขนมันสำปะหลังมาเต็มคัน จำนวน 33 คัน จำนวนกว่า 900 ตัน มูลค่า 10 ล้านบาท พร้อมผู้ต้องหา 33 คน หลังจากสืบทราบว่าขนมาจากชายแดนไทย-ลาว และไม่มีใบอนุญาตการขนย้าย 6 ก.พ. 2559 15:22 ไทยรัฐ