วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียงใหม่จัด มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ นทท. เฝ้าชมขบวนรถบุปผชาติคึกคัก

เชียงใหม่จัด มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ นทท. เฝ้าชมขบวนรถบุปผชาติคึกคัก

  • Share:

เมืองเชียงใหม่ปิดเมืองรับขบวนแห่มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 40 นักท่องเที่ยวต่างแห่เข้าชมเมืองดอกไม้หลากสีด้วยความสนใจจำนวนมาก ต่างชมสุดประทับใจ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 ก.พ.59 ที่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ จ.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถบุปผชาติ งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 40 ประจำปี 2559 มี พล.ต.โกศล ปทุมชาติ ผบ.มทบ.33 นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมในพิธี ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนับหมื่นคนที่มารอเฝ้าชมความสวยงามของรถบุปผชาติ ที่จะผ่านมาตามถนนท่าแพ ถนนคชสาร ถนนราชเชียงแสน และถนนช่างหล่อ ไปจนถึงสวนสาธารณะหนองบวกหาด สถานที่จัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับโดยในปีมีขบวนรถบุปผชาติ จำนวน 23 คัน ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้นานาพรรณดูงดงามตระการตา และส่วนมากจะมีจัดแต่งเป็นรูปแบบมีอนุสาวรีย์สามกษัตริย์จำลองแทบทุกขบวน แต่ละริ้วขบวนมีผู้ร่วมในขบวนมากกว่า 500 คนต่อขบวนแห่ ซึ่งในปีนี้จังหวัดเชียงใหม่จัดงานภายใต้แนวคิด ‘ดอกไม้สะพรั่งงาม สมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่ หรือ 720 Anniversary Chiang Mai Flower Blooms’ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบเมืองเชียงใหม่ 720 ปี และเชิดชูขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของเมืองเชียงใหม่ ในปีนี้ริ้วขบวนสวยงามตระการตาเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2559 ของการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ มีจุดแสดงรถบุปผชาติรวม 3 จุด คือ ประตูท่าแพ สวนสาธารณะหนองบวกหาด และอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และจะมีการตัดสินขบวนแห่ที่ชนะเลิศที่บริเวณประตูท่าแพในคืนวันที่ 6 ก.พ.นี้ สำหรับ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในปีเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนและยุโรปที่เดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมากกว่าทุกๆ ปี เนื่องจากอยู่ในช่วงตรุษจีน ทำให้เชียงใหม่คึกคักมากเป็นพิเศษ คาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับเมืองเชียงใหม่กว่า 600 ล้านบาทในช่วงเทศกาลนี้.
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้