วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' จี้ 'ประยุทธ์' สอบ สบพ.จัดซื้อเครื่องบินแพงเกินจริง

"วัชระ" จี้ "ประยุทธ์" สอบ ผู้ว่าการ สบพ. จัดซื้อเครื่องบินฝึกหัด แพงกว่า 12 ล้าน ยุ "นายกฯ"ให้ใช้ ม.44 กรณี สบพ.เอื้อบริษัทโทรศัพท์ยักษ์ติดตั้งเสาสัญญาณ โดยไม่เสียค่าที่ พร้อมนำหัวหมูพร้อมเครื่องเซ่นไหว้วิงวอนเจ้า "ประยุทธ์" ผู้มีอำนาจตัวจริง...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.พ. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีส่อทุจริตการจัดซื้อเครื่องบินฝึกหัดยี่ห้อไดมอนด์ รุ่นดีเอ 40 ซีเอส จำนวน 3 ลำในปีงบประมาณ 2558 ของสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.)ในราคาลำละ 16.4 ล้านบาท แต่มีการจัดซื้อเครื่องบินรุ่นเดียวกันในปีงบประมาณ 56-57 ก่อนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในราคาลำละ 12.3 ล้านบาท ซึ่งแพงกว่าลำละ 4 ล้านบาทเศษ จ่ายเกินไป 12 ล้าน สามารถซื้อเพิ่มได้อีก 1 ลำ กรณีนี้ ตนเคยร้องเรียนให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ ให้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง น.อ.จิรพล เกื้อด้วง ผู้ว่าการ สบพ. ที่คาดว่ามีการจัดซื้อไม่โปร่งใส แม้จะผ่าน สนช.ก็ตาม ซึ่งจะพิสูจน์คำพูดของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ที่กล่าวในที่ประชุม สนช.ว่า สนช.ทำหน้าที่พิจารณางบประมาณได้ดีไม่แพ้กับสภาผู้แทนราษฎร จึงขอให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่าจริงหรือไม่ อย่างไร เมื่อร้องแล้วไม่ดำเนินการตนจะร้องเรียนโดยตรงถึงนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้เร่งดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งกรรมการสอบในอีกกรณีคือ การเอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชนรายหนึ่ง ติดตั้งเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ บนชั้นดาดฟ้าอาคาร 13 ของ สบพ.โดยไม่ได้รับอนุญาตและยังไม่จ่ายค่าสถานที่ ซึ่งกรมธนารักษ์ได้ออกหนังสือด่วนที่ กค. 0314 / 18875 ลงวันที่ 11 พ.ย. 2558 ทวงเงินค่าเช่าสถานที่ จาก สบพ.ปล่อยให้บริษัทเอกชนเข้าไปใช้ประโยชน์จากส่วนราชการตั้งแต่เดือน พ.ค. 2545-ส.ค. 2558 พร้อมค่าปรับเป็นเงินรวม 5.2 ล้านบาท ถามว่าเป็นหน้าที่ของ สบพ. ที่ น.อ.จิรผล ผู้ว่าการ สบพ. จะต้องนำเงินภาษีประชาชนมาจ่ายแทนบริษัทเอกชนหรือ จึงขอเรียกร้องให้ใช้ ม. 44 ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ ทั้งที่อ้างว่าออกรัฐธรรมนูญปราบโกงก็ขอให้ทำจริงจัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าว นายวัชระ ได้นำหัวหมูต้ม พร้อมกระดาษเงินกระดาษทอง ธูปเทียนไหว้เจ้ามาประกอบการแถลงข่าวพร้อม กล่าวว่า ตนขอเซ่นไหว้หัวหมูต่อเจ้าตัวจริง ซึ่งไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่เป็น พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯผู้มีอำนาจใช้มาตรา 44 ในขณะนี้ ขอให้เร่งการสอบสวนทุจริต และดำเนินการปราบโกงให้สิ้นซาก เพราะปรากฏว่า 2 ปีที่ผ่านมา แม้ไม่มีนักการเมืองเข้ามาบริหาร แต่การทุจริตคอร์รัปชันไม่น้อยลงกว่าเดิม เพราะผู้ที่ชงการทุจริตคือ ข้าราชการประจำ ตัวอย่างการใช้งบประมาณ 1.8-2.1 ล้านบาท เพื่อจัดงานต้อนรับนายกฯ ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเพียง 4 ชั่วโมง คุ้มค่าหรือไม่ ที่ผ่านมานายกฯ ใช้มาตรา 44 กับเด็กแว้น ชาวประมง ร้านเหล้า แต่กลับไม่กล้าใช้มาตรา 44 กับปัญหาหลัก คนใหญ่คนโตหรือคนที่รู้จัก ขออย่าละเว้นเพราะประชาชนพร้อมที่จะยืนอยู่ข้างท่าน ท่านจะได้ไม่ต้องบ่นว่า ไร้ค่าอีกต่อไป.

"วัชระ" จี้ "ประยุทธ์" สอบ ผู้ว่าการ สบพ. จัดซื้อเครื่องบินฝึกหัด แพงกว่า 12 ล้าน ยุ "นายกฯ"ให้ใช้ ม.44 กรณี สบพ.เอื้อบริษัทโทรศัพท์ยักษ์ติดตั้งเสาสัญญาณ โดยไม่เสียค่าที่ พร้อมนำหัวหมูพร้อมเครื่องเซ่นไหว้วิงวอนเจ้า "ประยุทธ์" 6 ก.พ. 2559 14:36 ไทยรัฐ